DMCA.com Protection Status

Hà Nội: Người tham gia giao thông lúng túng đo nồng độ cồn

Khi cảnh sát giao thông yêu cầu thổi máy đo nồng độ cồn, nhiều người dân tỏ ra lúng túng vì không biết cách thổi đúng cách. Nhiều người phải thổi máy đo đến lần thứ 3 mới thành công.

Hà Nội: Người tham gia giao thông lúng túng đo nồng độ cồn

Từ ngày 15/12, Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt Công an TP Hà Nội bắt đầu mở đợt cao điểm xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ.

Ghi nhận của phóng viên ngày 17/12 trên quốc lộ 21, rất nhiều người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.

Khi cảnh sát giao thông yêu cầu thổi máy đo nồng độ cồn, nhiều người dân tỏ ra lúng túng vì không biết cách thổi đúng cách. Nhiều người phải thổi máy đo nồng độ cồn đến lần thứ 3 mới thành công.

Trước đó, lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị liên quan phổ biến kế hoạch kiểm soát người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ sử dụng rượu bia trong dịp Tết nguyên Đán Ất Mùi.

Đến nay, 5 tỉnh đã được cấp 120 máy đo nồng độ cồn theo tiêu chuẩn quốc tế. Thiết bị này có khả năng phát hiện và đo chính xác nồng độ cồn chỉ trong một hơi thở sâu. Điều này rút ngắn thời gian kiểm tra so với các thiết bị trước đó.

Theo Nghị định số 71/2012 của Chính phủ, người lái xe mô tô vi phạm khi điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 mg đến 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,25 mg đến 0,4 mg/1 lít khí thở bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Đối với người điều khiển xe ô tô, vi phạm khi điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 mg đến 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,25 mg đến 0,4 mg/1 lít khí thở bị phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đồng thời, bị tạm giữ phương tiện đến 10 ngày theo quy định.

Theo Trọng Trinh

Báo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng