Hà Nội: Nhốt hơn 500 xích lô “dù”

TP - Tuyến phố Hàng Dầu hiện chỉ đủ để hai làn phương tiện qua lại, nhưng hằng ngày có hàng trăm xích lô qua lại tấp nập. Do lưu thông chậm, lại dàn hàng ngang nên mỗi khi xích lô đi qua tuyến phố Hàng Dầu lại ùn tắc kéo dài.

Xích lô vi phạm bị CSGT xử lý trên phố Ngô Quyền trưa qua . Ảnh: T.Đảng
Xích lô vi phạm bị CSGT xử lý trên phố Ngô Quyền trưa qua . Ảnh: T.Đảng

Mặc dù liên ngành (Công an - GTVT) thành phố Hà Nội có quy định, khi hoạt động trên đường, xích lô chỉ được di chuyển theo hàng dọc, mỗi tốp 5 chiếc, nhưng trưa 21/1 trên phố Hàng Dầu có hàng chục xích lô lưu thông kéo dài. Đến thời điểm gần 14h, tại ngã tư Hàng Dầu - Lò Sũ, do nhiều xích lô qua đây bị các ô tô chạy trên phố Lò Sũ cản lại, dẫn đến ùn tắc. “Khi ùn tắc, các xích lô không đi theo hàng lối mà xe nào cũng muốn nhao lao lên trước. Điều này đã tạo nên những hàng ngang bịt đường, dẫn đến ùn tắc”, anh Nguyễn Thế Bình, một chủ cửa hàng buôn bán hàng thủ công mỹ nghệ trên phố Hàng Dầu phản ánh.

Trên các tuyến phố Cầu Gỗ, Gia Ngư, Hàng Bè, Hàng Đào, Đồng Xuân, Mã Mây… tình trạng xích lô di chuyển thành hàng dài và chèo kéo khách cũng diễn ra phổ biến. 

Trưa qua, tổ công tác của Đội CSGT số 1, Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội (PC67) làm nhiệm vụ tại khu vực Ngô Quyền- Tràng Tiền cho biết, đội đã nhắc nhở hàng chục trường hợp có hành vi lưu thông không đúng quy định và chào mời khách gây ảnh hưởng đến giao thông. Riêng tại phố Ngô Quyền, đoạn trước khách sạn Hotel Sofitel Legend, do có nhiều xích lô dừng đỗ dưới lòng đường chờ khách nên trung úy Nguyễn Minh Thắng đã yêu cầu tổ công tác xử lý các xích lô này. Qua kiểm tra, tổ công tác của Đội CSGT số 1 xác định có 3 xích lô vi phạm, 3 xe này thuộc Cty Du lịch Dịch vụ xích lô Sans Souci quản lý, tổ công tác lập biên bản xử phạt với lỗi dừng đỗ xe sai quy định.

Thượng tá Nguyễn Văn Tòng, Phó trưởng Phòng PC67 cho biết, thành phố hiện có 264 xích lô chở khách du lịch được PC67 cấp biển số để hoạt động. Toàn bộ số xích lô trên không phải do tư nhân sở hữu mà thuộc quyền quản lý của 4 công ty du lịch. Tuy nhiên, qua công tác xử lý, CSGT phát hiện số xích lô hoạt động thực tế còn lớn hơn nhiều. Bằng chứng là vừa qua, CSGT đã thu giữ hơn 500 xích lô không có biển số hoặc đeo biển số giả và việc này đang được CSGT xử lý tiếp.

Để xích lô “dù” không còn cơ hội xuất hiện, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội yêu cầu CSGT thanh lý hoặc tiêu hủy toàn bộ số xích lô đã thu giữ, cùng với đó siết chặt 264 xích lô của 4 đơn vị đang được cấp biển số, cương quyết không cho tăng thêm đầu xe, nếu 4 DN trên tìm cách lách luật thì thu hồi biển số đã cấp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng