Hà Nội phải hội tụ tinh hoa, đáng sống

TP - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hà Nội phải là nơi điển hình thu hút người tài, người giàu, người dân có văn hóa, có nghề nghiệp. Mọi người đều bình đẳng và có cơ hội phát triển tại Hà Nội. Nói cách khác Hà Nội phải là thành phố đáng sống. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thì bày tỏ, phải kiên quyết không để gia tăng dân số ở nội đô. Nếu rà soát quy hoạch lại tăng dân số nội đô lên thì không thành công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Cần thận trọng quy hoạch khu ga Hà Nội

Ngày 29/9, tại buổi làm việc với Hà Nội về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác đảm bảo an ninh trật tự của thành phố và xem xét những đề xuất, kiến nghị của Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thời gian cuộc làm việc ngắn nên Hà Nội phải tìm những khuyến nghị rõ ràng, cụ thể, nói rõ quan điểm của mình để Chính phủ có những định hướng đắt cho Hà Nội.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành cần nêu rõ ràng quan điểm trong xử lý các kiến nghị của Hà Nội, nhằm tạo điều kiện “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội” để Thủ đô phát triển, đổi mới, hội nhập: “Thủ đô có bình yên, có phát triển thì chúng ta mới có thể yên tâm được”, Thủ tướng cho biết.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội phải tối ưu hóa nguồn tài nguyên đất để phát triển. Nếu Hà Nội làm tốt vấn đề này thì đây là bước chuyển mình lớn, làm tăng uy tín năng lực lãnh đạo, chỉ đạo cũng như ý thức giữ gìn nguồn lực tài nguyên đất đai của thành phố.

Thủ tướng cũng đề nghị thành phố Hà Nội cần thận trọng trong tính toán các yếu tố liên quan đến các tòa nhà cao tầng ở khu vực ga Hà Nội. “Vừa rồi, thành phố đưa ra chiến dịch truyền thông rất tốt, cái gì là được, cái không được là gì, để thảo luận đưa ra quyết định cuối cùng”, Thủ tướng đánh giá.

Theo Thủ tướng, Hà Nội phải là nơi điển hình thu hút người tài, người giàu, người dân có văn hóa, có nghề nghiệp. Mọi người đều bình đẳng và có cơ hội phát triển tại Hà Nội, nói cách khác là thành phố đáng sống.

Hà Nội phải hội tụ tinh hoa, đáng sống - ảnh 1 Thủ tướng yêu cầu Hà Nội cần phải thận trọng trong quy hoạch khu ga Hà Nội.

Gắn điều chỉnh quy hoạch với áp lực dân số

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến của các thành viên Chính phủ, bộ ngành đề cập về quy hoạch đô thị hiện nay của Hà Nội. Ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, trong quá trình phát triển của thành phố Hà Nội có nhiều khu vực cần điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp. Tuy nhiên, theo ông Hùng  những điều chỉnh này phải phù hợp với quy định của pháp luật.

Đối với kiến nghị của Hà Nội về điều chỉnh quy mô dân số và điều chỉnh ranh giới nghiên cứu quy hoạch dự án Khu đô thị Tây Mỗ - Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm và dự án Khu đô thị Gia Lâm, huyện Gia Lâm… trong đó, đề nghị bổ sung khoảng 112.700 người vào tổng quy mô dân số tối đa đã được xác định theo quy hoạch chung được phê duyệt, lãnh đạo Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội cần cân nhắc đến ảnh hưởng chung đối với phân khu. Bởi chủ trương rút dần dân cư trong vùng lõi ra ngoại vi, giảm dân số khu vực trung tâm từ 1,2 triệu xuống còn 800.000 người là rất tốt, nhưng phải song hành với phát triển hạ tầng tại từng khu vực để đảm bảo các vấn đề dân sinh.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cũng bày tỏ lo ngại về thực trạng quá tải hạ tầng; khó khăn trong phát triển giao thông công cộng của Hà Nội. Lãnh đạo Bộ GTVT cũng thừa nhận tình trạng chậm tiến độ thực hiện các dự án đường sắt đô thị đang gây ra nhiều khó khăn cho thành phố trong giai đoạn hiện nay.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Đồ án quy hoạch Hà Nội hiện nay tích hợp rất tốt, nhưng đang có hiện tượng điều chỉnh cục bộ. Phó Thủ tướng đề nghị thành phố Hà Nội tập trung rà soát quy hoạch tổng thể phát triển, quy hoạch chung phát triển Thủ đô. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Hà Nội tiếp tục rà soát quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, các quy hoạch chi tiết, quy hoạch ngành… Trong đó, phải gắn điều chỉnh quy hoạch với việc ứng phó với thách thức áp lực về gia tăng dân số: “Chúng ta phải kiên quyết không để gia tăng dân số ở nội đô. Chứ chúng ta rà soát quy hoạch lại tăng dân số nội đô lên thì không thành công”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đưa ra đề nghị phát triển đô thị phải bám theo quy hoạch đã được quy định. Bởi hiện nay còn khoảng trống trong vấn đề này, dẫn đến tình trạng phát triển tự phát. “Các doanh nghiệp thấy đất đẹp là xin, còn chúng ta đồng ý cho, chứ chưa căn cứ vào kế hoạch cũng như nhu cầu của người dân và khả năng cung ứng nguồn lực đầu tư”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Muốn dùng tiền cổ phần hóa để làm đường sắt 

Trong 21 nội dung mà Hà Nội kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, về nội dung thực hiện cổ phần hóa (CPH) tại doanh nghiệp Nhà nước do thành phố quản lý, Hà Nội kiến nghị giao thành phố tiếp tục làm đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp sau sắp xếp, CPH. Cho phép Hà Nội được quản lý, sử dụng số tiền thu từ sắp xếp, CPH doanh nghiệp nhà nước để bổ sung nguồn vốn thực hiện các dự án trọng điểm của thành phố, trọng tâm là các tuyến đường sắt đô thị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá