Hà Nội: Quận Hoàng Mai sẽ cưỡng chế 3 dự án chỉ trong một tháng

Trong vòng 1 tháng tới, quận Hoàng Mai, Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức cưỡng chế tại ba dự án nếu như không nhận được sự đồng thuận từ phía người dân.

Quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại ba dự án trong vòng một tháng tới
Quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại ba dự án trong vòng một tháng tới

Tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 16/12, quận Hoàng Mai đã thông tin về những dự án đang gặp nhiều vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng. UBND quận Hoàng Mai cũng đã không ít lần tổ chức thông tin báo chí trước khi thực hiện việc cưỡng chế GPMB.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Đức Hải cho biết, hiện trên địa bàn quận có ba dự án đang gặp nhiều khó khăn trong công tác GPMB, thu hồi đất gồnm: khu tái định cư phường Trần Phú, khu nhà ở X2 phường Trần Phú và khu nhà ở mở rộng Ao Lò Ngói-Ngà Kéo. Trong đó có những dự án đã kéo dài hàng chục năm nay.

Được phê duyệt từ năm 2004, dự án khu nhà ở Vĩnh Hoàng (ao Lò Ngói-Ngà Kéo), thuộc phường Vĩnh Hưng, đến nay đã hoàn thành GPMB gần 92%, chỉ còn lại 23 hộ dân không nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng. Hiện trạng sử dụng đất của các hộ là nhà tạm và đất trống, cho thuê kinh doanh. Diện tích đất của các hộ nằm trong chỉ giới GPMB dự án, theo quy hoạch nhằm phục vụ mục đích xây dựng công trình công cộng gồm cây xanh, 1/2 mặt cắt đường Lĩnh Nam và xây nhà tái định cư (phục vụ nhu cầu di dân tái định cư của thành phố).

Ông Hải cho biết, chính quyền quận sẽ tiếp tục vận động để có được sự đồng thuận của người dân. Tuy nhiên trong trường hợp các hộ dân cố tình chây ì, không còn cách nào khác sẽ phải áp dụng biện pháp hành chính, cưỡng chế thu hồi đất đối với 23 hộ dân ngay trong tháng 12 này.

Điểm nóng thứ hai là dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở tại điểm X2 (phường Trần Phú), đã có thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án từ cuối năm 2011. Đến nay, 460 hộ dân thuộc diện GPMB đã nhận tiền đền bù, còn lại 187 hộ vẫn chưa chịu nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Theo UBND quận Hoàng Mai, mặc dù đã giải thích, tuyên truyền vận động nhiều lần nhưng các hộ trên vẫn không đồng thuận. Nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, nếu tiếp tục không nhận được sự đồng thuận từ phía người dân, UBND quận Hoàng Mai sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân (dự kiến vào ngày 15/1/2015).

Ngoài hai dự án trên, hiện nay trên địa bàn quận Hoàng Mai còn dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào khu tái định cư (tại phường Trần Phú), phục vụ công tác GPMB Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, đến nay vẫn còn 98 hộ dân chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng. UBND quận Hoàng Mai cũng cho biết, việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân dự kiến sẽ tiến hành vào thời điểm giữa tháng 1/2015.

Lý giải về việc này, ông Hải cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự không đồng thuận chủ yếu là các hộ dân không đồng tình với mức giá đền bù đưa ra. Trong mấy ngày tới, quận tiếp tục vận động và nếu các hộ dân cố tình chây ì thì sẽ phải tiến hành cưỡng chế, thu hồi đất theo đúng quy định.

Theo Nguyễn Dũng

Infonet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá