DMCA.com Protection Status

Hà Nội: Quận Long Biên thông tin về thu hồi đất xây 2 trường học

TPO - UBND quận Long Biên vừa có báo cáo công tác GPMB thực hiện dự án Hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật ô đất thuộc ô quy hoạch xây dựng trường học, cảnh quan cận tuyến đường 40 m, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội.

Dự án xây dựng trường học nằm tiếp giáp đường Cổ Linh
Dự án xây dựng trường học nằm tiếp giáp đường Cổ Linh

UBND quận khẳng định, ô đất đã được phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo đúng quy định. Dự án được HĐND quận Long Biên thông qua chủ trương tại Văn bản số 16/HĐND–TCKH ngày 13/10/2017 và UBND quận Long Biên phê duyệt dự án tại Quyết định số 5473/QĐ-UBND ngày 31/10/2019 với mục tiêu đầu tư cụ thể gồm: đối với ô quy hoạch G.2/THCS; G.2/NT2, UBND quận Long Biên đầu tư xây dựng  trường THCS và Mầm non theo quy hoạch bằng nguồn vốn ngân sách quận; giải phóng mặt bằng, chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật để quản lý theo quy hoạch đối với các ô quy hoạch G.2/CX, G.2/P2, G.2/P3  nhằm khai thác có hiệu quả các khu đất phù hợp với quy hoạch được duyệt, thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, tạo cảnh quan, vệ sinh môi trường phục vụ công tác phát triển kinh tế xã hội của quận Long Biên.

Theo UBND quận, trong phạm vi GPMB thực hiện dự án, dự kiến thu hồi đất của 290 hộ bao gồm 17 hộ đất ở ; 273 hộ đất nông nghiệp trong đó 142 hộ xây nhà trên đất nông nghiệp và 131 hộ không có công trình trên đất nông nghiệp. Theo tiến trình, ngày 7/8/2019; 13/8/2019 và 1/10/2019, quận đã có thông báo thu hồi đất đối với 239 hộ và công khai đến các hộ dân.

Tổ công tác GPMB phường Long Biên phối hợp với UBND phường và các ngành đoàn thể tại phường tiến hành thực hiện theo các bước quy trình giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân. Tuy nhiên các hộ dân phản đối không chấp hành, hiện nay tổ công tác GPMB phường đang thực hiện các bước quy trình GPMB tiếp theo đối với các hộ. Đối với các hộ còn lại chưa ban hành thông báo thu hồi đất Tổ công tác GPMB của UBND phường đang tiếp tục rà soát để  ban hành thông báo thu hồi đất.

Bên cạnh việc thực hiện công tác GPMB Dự án, UBND quận Long Biên đã giao Công an Quận và UBND phường Long Biên lập kế hoạch xử lý trật tự đô thị đối với các hộ kinh doanh bán hoa dọc đường Cổ Linh đoạn từ nút giao cầu Vĩnh Tuy đi Thạch Bàn, thuộc tổ dân phố số 20, 22 phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội. Từ ngày 18/11/2019 UBND phường Long Biên và công an Quận tiến hành xử lý các vi phạm về trật tự đô thị dọc tuyến đường Cổ Linh trong đó tập trung xử lý đối với các hộ nằm trong ranh giới dự án. 

UBND phường Long Biên đã  phối hợp với chủ đầu tư là Ban QLDA ĐTXD quận Long Biên và đơn vị thực hiện công tác GPMB tổ chức họp dân họp công khai thông báo thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 239 hộ trên nhưng không có hộ nào có mặt.

Đối với đơn kiến nghị gửi UBND quận và UBND thành phố về việc điều chỉnh quy hoạch, không thực hiện dự án xây dựng trường THCS và trường Mầm non tại khu đất G.2 thuộc tổ 20 phường Long Biên, UBND quận và Sở QH&KT đã có công văn trả lời với nội dung khẳng định việc thực hiện dự án phải theo quy hoạch đã UBND thành phố phê  duyệt và  mục tiêu xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội (công viên cây xanh, Trường học) nhằm phục vụ dân sinh là phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô nên việc kiến nghị điều chỉnh quy hoạch, không thực hiện dự án là không có cơ sở.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng