Hà Nội quyết “xóa sổ” cơ sở nuôi động vật hoang dã không an toàn

TPO - Ngày 14/10, UBND thành phố Hà Nội đã ký văn bản chỉ đạo Sở NN&PTNT tăng cường giám sát, quản lý các trại nuôi động vật hoang dã hung dữ, kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận các cơ sở nuôi không đảm bảo an toàn.

Hà Nội quyết “xóa sổ” cơ sở nuôi động vật hoang dã không an toàn

Văn bản của Thành phố nêu rõ, UBND thành phố Hà Nội nhận được công văn của Bộ NN&PTNT về việc tăng cường quản lý các trại nuôi động vật hoang dã hung dữ. Trong đó có chỉ đạo, để ngăn chặn có hiệu quả những rủi ro trong hoạt động nuôi động vật hoang dã hung dữ, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND thành phố chỉ đạo, thực hiện các quy định của phát luật về quản lý các trại nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng động vật hoang dã.

Trong đó, tập trung tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ các cơ sở nuôi động vật hoang dã hung dữ trên địa bàn quản lý, đặc biệt là đối với những loài như voi, hổ, gấu, cá sấu, trăn, rắn, bao gồm những cơ sở là vườn thú, biểu diễn xiếc; kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận đăng ký trại nuôi và tịch thu cá thể động vật hoang dã hung dữ của những cơ sở không đảm bảo yêu cầu về an toàn, tiêu chuẩn chuồng trại theo quy định. 

Quy hoạch rõ việc gây, nuôi động vật hoang dã trên địa bàn, từng bước di dời các trại nuôi động vật hoang dã hung dữ ra khỏi khu dân cư và những nơi có nguy mất an toàn cao.

Thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, nuôi, mua, bán, vận chuyển, sử dụng trái phép động vật hoang dã. Ban hành quy định cụ thể về điều kiện nuôi các loài động vật hoang dã, trong đó có các biện pháp phòng ngừa rủi ro, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và các quy định của pháp luật; chủ động ứng phó kịp thời với tình trạng động vật tấn công người hoặc thoát khỏi môi trường có kiểm soát.

Hướng dẫn, yêu cầu các chủ nuôi động vật hoang dã hung dữ xây dựng, thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, trong đó có quy chế đảm bảo an toàn trong hoạt động chăn nuôi các loài hoang dã hung dữ để làm cơ sở kiểm tra và yêu cầu chủ trại, những người có liên quan thực hiện. Triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường và phòng ngừa dịch bệnh.

Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật trong quản lý và gây nuôi động vật hoang dã; nâng cao nhận thức về nguy cơ và các biện pháp đảm bảo an toàn trong chăn nuôi các loài động vật hung dữ.

Vận động chủ nuôi không nuôi nhốt và chuyển giao các cá thể động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm, nhóm IB, đặc biệt là các loại hung dữ về Trung tâm Cứu hộ, cơ sở nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường vì mục đích bảo tồn nghiên cứu khoa, học, đào tạo hoặc tổ chức tiêu hủy nếu động vật bị ốm, mang mầm bệnh không có khả năng nuôi dưỡng lâu dài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng