Hà Nội sắp triển khai hầm đường bộ xuyên đê sông Hồng

TPO - Song song với việc triển khai xây dựng hầm đường bộ nối từ phố Trần Nguyên Hãn sang phố Chương Dương Độ; dự án còn kết hợp mở rộng mặt đường phố Chương Dương Độ (từ đê Trần Quang Khải đến đường Bạch Đằng) lên 17m.

Vị trí hầm chui Chương Dương Độ
Vị trí hầm chui Chương Dương Độ

Mới đây, HĐND thành phố Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư 21 dự án đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, trong đó có dự án xây dựng hầm đường bộ kết hợp đường cho người đi bộ nối từ phố Trần Nguyên Hãn sang phố Chương Dương Độ (quận Hoàn Kiếm).

Hầm đường bộ có kết cấu bê tông cốt thép, rộng hơn 18 m, dài gần 16 m và cao 3,2 mm. Hai cửa hầm được thiết kế tự động để có thể đóng, mở phục vụ thoát lũ trong mùa mưa bão. Tổng mức đầu tư dự án gần 80 tỷ từ ngân sách nhà nước.

Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, dự án trước đây do Sở Giao thông vận tải Hà Nội thực hiện, sau đó chuyển sang cho Ban quản lý dự án quận Hoàn Kiếm triển khai. Về lý do không xây cầu vượt để tiết kiệm chi phí, đại diện quận cho biết sau một thời gian nghiên cứu thì cầu vượt không đáp ứng được về các yêu cầu mỹ thuật, địa hình. Do đó phương án hầm chui xuyên đê là hiệu quả, phù hợp nhất.

Cùng với việc xây dựng hầm đường bộ, thành phố sẽ kết hợp trồng cây xanh, mở rộng đường gom, cải tạo chỉnh trang cảnh quan khu vực xây dựng hầm. Để đảm bảo hài hòa với hầm chui xuyên đê dự án cũng đã có phương án kết hợp mở rộng đường Chương Dương Độ (đoạn từ đê đến phố Bạch Đằng), đường dự kiến rộng hơn 17 m. Chủ yếu sẽ được mở rộng về phía Nam để hạn chế chi phí giải phóng mặt bằng. Đến nay, dự án đã thực hiện lấy ý kiến cư dân trong khu vực.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong buổi tiếp xúc cử tri mới đây cũng cho biết, công trình này sẽ hoàn thành trước 10/10/2019.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá