Hà Nội sẽ diệt trừ ốc bươu vàng và cá dọn bể

TPO - Thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch ngăn ngừa, kiểm soát sinh vật ngoại lai xâm hại trên địa bàn thành phố đến năm 2020.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các loài ngoại lai xâm hại nghiêm trọng cần diệt bỏ gồm ốc bươu vàng, cây mai dương, rùa tai đỏ, và cá tỳ bà (cá dọn bể). Mục tiêu từ  2017 đến 2020 sẽ hạn chế, tiến tới diệt trừ bốn loài này ở các địa bàn thường xuất hiện. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai các hoạt động kiểm soát và diệt trừ các loài ngoại lai xâm hại nghiêm trọng.  Hà Nội cũng kêu gọi xã hội hóa hoạt động phòng ngừa và kiểm soát loài ngoại lai xâm hại đồng thời khuyến khích, huy động cộng đồng tham gia phòng ngừa, giám sát và kiểm soát các loài đã và đang có xu hướng lây lan, xâm hại trên địa bàn thành phố.

Trước đó, Hội  Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam có ba đợt khảo sát, điều tra thực địa ở ngoại thành Hà Nội. Trong quá trình khảo sát, tiếp xúc với khu hệ sinh thái nào, đoàn cũng phát hiện nhiều loài sinh vật ngoại lai đang xâm hại. Đáng lưu ý, bên cạnh các loài ngoại lai xâm hại đã biết (cây trinh nữ đầm lầy, cúc liên chi, ốc bươu vàng, cá Tỳ bà dọn bể, bọ cánh cứng hại dừa, vi rút gây chùn ngọn chuối-PV), xuất hiện nhiều loài ngoại lai mới như cúc xuyến chi, rau má Nhật, cua Trung Quốc, ếch Thái Lan, ngựa Tây Tạng, dê Mỹ đang được nhân nuôi trên nhiều địa bàn.

Theo các chuyên gia, nếu không có kể hoạch kiểm soát, ngăn ngừa, sinh vật ngoại lai sẽ lấn át loài bản địa, gây ra những hệ lụy xấu đến môi trường và thiệt hại về kinh tế. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng