Hà Nội sẽ tăng giá nước để gỡ khó cho doanh nghiệp?

TPO - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký văn bản giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan, nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, trong văn bản của ông Hùng ký về việc thực hiện thông báo kết luận của Thường trực HĐND thành phố về phiên giải trình cung cấp nước sạch có yêu cầu Sở Tài chính chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan, nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh giá nước sạch, chính sách hỗ trợ về giá nước sạch cho người dân ở khu vực nông thôn, nhất là các xã xa trung tâm đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của thành phố.

Trước đó, Thường trực HĐND thành phố đánh giá, một số sở, ngành liên quan chưa kịp thời, chưa chủ động trong việc thực hiện vai trò quản lý nhà nước, chưa tham mưu với UBND thành phố về ban hành chính sách, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó có việc rà soát điều chỉnh giá bán nước, tháo gỡ khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ sau đầu tư....

Thường trực HĐND thành phố Hà Nội cũng đánh giá, ở khu vực nông thôn, nhất là các địa bàn xa trung tâm có mật độ dân cư thấp, suất đầu tư cao, việc thu hồi vốn của nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn và thời gian kéo dài...

Được biết, từ tháng 2/2018, liên ngành Tài chính - Xây dựng - Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã trình kiến nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo rà soát giá nước sạch của các nhà đầu tư trên địa bàn.

Liên ngành thành phố Hà Nội cho biết, trong quá trình thực hiện khi chính sách Nhà nước thay đổi, giá thành sản xuất và lưu thông nước có biến động, đồng thời khi Nhà máy nước mặt sông Hồng, Nhà máy Nước mặt sông Đuống và dự án Nước mặt sông Đà giai đoạn II đi vào hoạt động, chi phí sản xuất và lưu thông nước sạch sẽ thay đổi. Do vậy, liên ngành thành phố xây dựng phương án giá nước trình UBND thành phố xem xét, điều chỉnh theo quy định.

Hiện giá nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hà Nội được tính theo Quyết định 38 của thành phố, ban hành năm 2013. Thời điểm đó, thành phố Hà Nội quyết định tăng giá nước sinh hoạt trong 3 năm liên tiếp từ 2013-2015. Mỗi năm thành phố Hà Nội tăng giá nước một lần trong 3 năm liên tiếp, tính từ ngày 1/10.

Cụ thể, giá nước sinh hoạt (10 m3 đầu tiên) sau 3 năm tăng liên tiếp, đến năm 2015 có giá là 5.973 đồng/1m3. Giá nước sinh hoạt từ trên 10m3 đến 20m3, năm 2015 có giá là 7.052 đồng/1m3. Giá nước sinh hoạt từ 20m3 đến 30m3, năm 2015 có giá là 8.669 đồng/1m3. Giá nước sinh hoạt trên 30m3, năm 2015 có giá là 15.929 đồng/1m3.

Giá nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hà Nội được giữ ổn định từ năm 2015 đến nay. Theo phương án tính lũy kế theo mức sử dụng nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hà Nội chênh nhau tới 10.000 đồng/1 m3.

TPHCM cho Bí thư, Phó Bí thư thường trực Quận ủy quận 12 nghỉ hưu

Bí thư Quận ủy quận 12 Trần Hữu Trí và Phó Bí thư thường trực Lý Minh Trúc được nghỉ hưu và Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã điều động ông Trần Hoàng Danh, Bí thư Quận ủy quận 4 làm Bí thư Quận ủy quận 12 thay ông Trí.

Áp thấp nhiệt đới gây mưa cực lớn khắp Trung bộ và Tây Nguyên

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, áp sát vùng biển các tỉnh Bình Định đến Khánh Hòa vào chiều 30/10, gây mưa cực lớn cho khắp miền Trung, từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận và các tỉnh Tây Nguyên.

100% cán bộ quy hoạch cấp chiến lược đạt loại giỏi, xuất sắc

Kết thúc khóa học Lớp bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII, 100% học viên đạt loại giỏi, xuất sắc, trong đó có 15 học viên đạt điểm xuất sắc - từ 9 điểm trở lên.

Kẻ đặt mìn khủng bố ở Cục Thuế Bình Dương khai gì?

Khi bị bắt, Trương Dương thừa nhận đã được tổ chức phản động hứa trả 300 triệu đồng nếu đặt mìn nổ tung được trụ sở Cục Thuế Bình Dương. Ngoài ra, Dương còn được bảo lãnh qua Mỹ để trở thành thành viên của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Vụ 39 thi thể trong container đông lạnh ở Anh: Ám ảnh dòng tin nhắn

Nhiều gia đình tại Nghệ An và Hà Tĩnh thấp thỏm ngóng tin con sau khi có thông tin cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể trong xe container hôm 23/10, họ đã trình báo với chính quyền sở tại nhờ hỗ trợ.

Thảm kịch 39 người chết: Xuất hiện số điện thoại lạ nghi 'cò mồi' đi Anh

Một số điện thoại lạ được cho là của “môi giới” gọi cho người dân Hà Tĩnh thông báo “người thân chuẩn bị sang Anh, gia đình chuẩn bị nộp tiền”. Sau số điện thoại không thể liên lạc lại được, những người thân của họ cũng “bặt vô âm tín”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá