Ông Nguyễn Đức Chung:

Hà Nội sẽ xây công viên phần mềm thu hút nhà khoa học quốc tế

TPO - Chia sẻ trước 100 nhà khoa học trẻ, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, TP sẽ xây dựng công viên phần mềm để thu hút các doanh nghiệp, nhà khoa học quốc tế tới đầu tư, làm việc.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cam kết sẽ tạo điều kiện tối đa cho các nhà khoa học phát huy trí tuệ
Chủ tịch UBND TP Hà Nội cam kết sẽ tạo điều kiện tối đa cho các nhà khoa học phát huy trí tuệ

Sáng 20/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì Chương trình kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018, cùng sự tham gia của 100 người Việt Nam trẻ tiêu biểu là các chuyên gia công nghệ, trí thức người Việt đang học tập và làm việc tại nước ngoài và trong nước.

Phát biểu tại hội nghị, ông Chung cho biết, Hà Nội là TP lớn, đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ. Những năm qua, Hà Nội có bước phát triển toàn diện, song cũng có những thách thức lớn. Hà Nội đã xác định 3 khâu đột phá để phát triển là xây dựng cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Để thực hiện hiệu quả các khâu đột phá cũng như mục tiêu trên, Hà Nội rất cần đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin, khởi nghiệp sáng tạo - thành phố thông minh và đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao các thành tựu khoa học - công nghệ mới trên mọi lĩnh vực... Chủ tịch UBND TP mong muốn qua hội nghị sẽ giúp Hà Nội có thêm kinh nghiệm trong việc triển khai các nội dung công tác trên.

Hà Nội sẽ xây công viên phần mền thu hút nhà khoa học quốc tế - ảnh 1 Tại hội nghị các nhà khoa học giới thiệu ứng dụng khoa học, công công nghệ cho TP Hà Nội

Tại Hội nghị, các đại biểu Chương trình kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam đã chia sẻ, trao đổi với lãnh đạo thành phố những vấn đề cốt lõi, nền tảng để xây dựng thành phố thông minh cũng như các công nghệ hiện đại, xu thế ứng dụng khoa học trên các lĩnh vực thiết yếu của đời sống đô thị như giao thông, y tế, giáo dục, môi trường...

Các đại biểu đã giới thiệu những vấn đề rất cụ thể có thể áp dụng khoa học, công nghệ cao để quản lý, ứng dụng như: quản lý giao thông (thu phí, quản lý bến bãi, điều phối), liên thông các hoạt động đô thị, chẩn đoán và điều trị ung thư...

Đó là những vấn đề Hà Nội đặc biệt quan tâm, đã và đang có những bước cụ thể để xây dựng chiến lược đầu tư, phát triển trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng bày tỏ việc sẵn sàng hợp tác, giúp đỡ thành phố thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận và ứng dụng công nghệ hiện đại.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp rất giá trị đối với Hà Nội. Trao đổi thêm với các đại biểu, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, Hà Nội đã và đang thực hiện chính sách ưu tiên cho các đơn vị, doanh nghiệp tư nhân thực hiện những lĩnh vực có đủ năng lực như hạ ngầm viễn thông, Iparking...

Về phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố sẽ xây dựng một số công viên phần mềm để thu hút các doanh nghiệp, nhà khoa học quốc tế tới đầu tư, làm việc.

Ông Chung cho biết, hiện doanh thu trên lĩnh vực công nghệ phần mềm của Hà Nội đạt cao, vì vậy thành phố chủ trương phát triển nền công nghiệp này, theo hướng hợp tác đào tạo kỹ sự công nghệ thông tin, thúc đẩy công nghệ phân tích dữ liệu.

Tiếp tục tiếp thu những đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học tham gia Chương trình kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đại biểu tham gia kết nối với thành phố qua cổng thông tin “Startupcity.vn” của Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng