Hà Nội siết hát rong, từ thiện, xin tiền

TPO - UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở Văn hoá và Thể thao, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Công an thành phố Hà Nội chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng trên địa bàn.

Thành phố yêu cầu chấn chỉnh hoạt động hát rong, xin tiền, trục lợi từ người khuyết tật
Thành phố yêu cầu chấn chỉnh hoạt động hát rong, xin tiền, trục lợi từ người khuyết tật
Văn bản số 3599 về việc tiếp tục tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng ngày 7/8 nêu rõ, thời gian qua trên địa bàn thành phố hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng được tổ chức phong phú và đa dạng. Một số chương trình nghệ thuật của người khuyết tật và hoạt động biểu diễn nghệ thuật đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần và giúp người khuyết tật thể hiện năng khiếu bản thân và tự tin hơn trong cuộc sống.
“Tuy nhiên tại một số nơi, đặc biệt là khu vực giáp ranh giữa các quận nội thành một số tổ chức mang danh nghĩa nhân đạo, nạn nhân chất độc màu da cam, tình thương, nhóm hát rong do người khuyết tật (chủ yếu là người khiếm thị) vẫn tiếp tục dựng sân khấu nhỏ trên góc hè đường tại các ngã ba, ngã tư, trục đường giao thông để biểu diễn các buổi chiều từ 17h đến 21h”, lãnh đạo thành phố nêu.
Hoạt động này diễn ra thường xuyên tại một số tuyến phố như Tố Hữu, Giảng Võ, Âu Cơ, Trần Đại Nghĩa, ngã ba Lê Trọng Tấn, Xã Đàn, Thái Hà, Đào Duy Anh, Phạm Ngọc Thạch, Trường Chinh. Trước đó UBND thành phố có ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 624 ngày 17/2/2017 và văn bản số 1988 ngày 27/4/2017.
Lãnh đạo thành phố yêu cầu, để đảm bảo mỹ quan, an toàn và trật tự văn minh đô thị, xác định rõ trách nhiệm quản lý hành chính nhà nước địa phương đối với hoạt động biểu diễn nghệ thuật không đúng địa điểm quy định trên địa bàn thành phố, Sở VHTT tiếp tục chỉ đạo Thanh tra Sở tăng cường phối hợp Sở LĐTBXH, Sở GTVT, Công TP. Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra tại địa bàn, kiên quyết xử lý các trường hợp tổ chức không đúng địa điểm quy định.
Lãnh đạo thành phố chỉ đạo Sở LĐTBXH tăng cường quản lý đối tượng là người khuyết tật; kiểm tra, xử lý các cá nhân, tổ chức mạo danh người khuyết tật, hoạt động nhân đạo từ thiện để trục lợi. Xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi “xin tiền” phản cảm, gây bức xúc trong dự luận quần chúng nhân dân.
Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã, Chủ tịch UBND các xã, phường thị trấn quản lý chặt chẽ địa bàn, tăng cường quản lý lòng đường, vỉa hè và các khu vực diễn ra hoạt động của người tham gia giao thông theo tinh thần: Nghiêm cấm các hành vi lấn chiếm lòng, lề đường để biểu diễn nghệ thuật. Chỉ cho phép tổ chức với những hoạt động biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị, chào mừng sự kiện quan trọng của thành phố địa phương theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng