Hà Nội số hoá dữ liệu, cung cấp nhiều tiện ích cho người dân

TPO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: hiện thành phố đang thực hiện xây dựng kế hoạch số hóa toàn bộ các dữ liệu hiện có; đã tiến hành xây dựng và hợp tác với doanh nghiệp về công nghệ thông tin và viễn thông trên địa bàn để xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc ứng dụng các dịch vụ công phục vụ cho người dân cũng như cho việc điều hành của thành phố...

Hà Nội hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố thông minh
Hà Nội hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố thông minh

Thành phố thông minh lấy người dân làm trung tâm

UBND Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng đô thị thông minh bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Đây là Hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018 với chủ đề “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư” do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì tổ chức.

Góp ý cho chương trình phát triển đô thị thông minh của Hà Nội, Trưởng ban phát triển số Ngân hàng Thế giới Samia Melhem nhấn mạnh: “Không có đô thị thông minh nào trên thế giới chỉ dựa vào công nghệ, mà nền tảng con người rất quan trọng, cần lấy con người làm cốt lõi”.

Khi phát triển thành phố thông minh, chính quyền có cơ hội “vàng” để tiếp cận với người dân, đặc biệt là những vùng sâu, vùng xa, người nghèo. Thông qua yếu tố công nghệ sẽ giúp khoảng cách địa lý thu hẹp lại. Đây cũng là yếu tố quan trọng nhất mà thành phố thông minh hướng đến, đó là tạo sự thoải mái, tiện dụng nhất cho đại đa số người dân. Bà Samia Melhem nêu ví dụ có những nước đưa ra dự án rất tốt về giao thông thông minh, xây dựng đường sá, phương tiện đắt đỏ… nhưng không có khảo sát tìm hiểu nhu cầu thực tế. Kết quả khi làm xong thì hệ thống giao thông không có người khai thác và sử dụng. “Thành phố thông minh có cấu phần thông minh, trong đó quan trọng nhất là những cư dân thông minh”, đại diện Ngân hàng Thế giới đề cập.

Ông Nguyễn Tiến Long – đại diện Hội Khoa học & Chuyên gia Việt Nam thông tin, theo tính toán đến năm 2055 dân số thế giới sẽ có hơn 10 tỷ người, nếu không có cơ chế kiểm soát dữ liệu sẽ không thể quản lý hiệu quả đối với lượng dân số khổng lồ trên. Hà Nội có thể thực hiện ngay đó là phân tích, giải phẫu những điểm mạnh của thành phố để thực hiện. Giải pháp có thể thực hiện ngay đó là xây dựng hệ sinh thái kinh tế tri thức, lấy công dân thành phố làm mục tiêu chính, đảm bảo nhu cầu sinh sống, học tập, giải trí của họ… quy hoạch không gian hiệu quả để người dân có thể thoải mái bên trong nơi mình sinh sống.

Hà Nội số hóa toàn bộ dữ liệu

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho rằng, nhu cầu xây dựng một thành phố thông minh, đảm bảo các yếu tố bền vững là một yêu cầu cấp thiết của Hà Nội. Hà Nội là một trong số những siêu đô thị trên thế giới về diện tích và quy mô dân số. Cũng như các siêu đô thị khác, Hà Nội đang gặp phải nhiều thách thức như: Tốc độ đô thị hóa nhanh, có nhiều người di cư về thành phố để sinh sống, các vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường...“Do đó nhu cầu xây dựng một thành phố thông minh bền vững đảm bảo các yếu tố bền vững là một yêu cầu cấp thiết.” - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Trong phiên đối thoại về chính sách tại Diễn đàn cấp cao, ông Chung cũng chia sẻ chi tiết về những công việc mà Hà Nội đang thực hiện để xây dựng thành phố thông minh. Theo đó, hiện UBND thành phố đang thực hiện xây dựng các kế hoạch số hóa toàn bộ các dữ liệu hiện có của thành phố. “Chúng tôi đã tiến hành xây dựng và hợp tác với công ty về công nghệ thông tin và viễn thông trên địa bàn thành phố để xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc ứng dụng các dịch vụ công phục vụ cho người dân cũng như cho việc điều hành của thành phố”, ông Chung nói.

Ngoài ra, thành phố Hà Nội đang xây dựng các cơ sở dữ liệu cốt lõi nhằm phục vụ cho điều hành của thành phố như cơ sở dữ liệu dân cư, cơ sở dữ liệu về đất đai, cơ sở dữ liệu về quản lý của thành phố. Hà Nội cũng đang triển khai dịch vụ phục vụ cho quản lý điều hành của thành phố. Chẳng hạn như dịch vụ liên quan đến hệ thống iParking - quản lý toàn bộ dịch vụ đỗ xe; xây dựng toàn bộ việc quản lý điều hành giao thông thành phố, du lịch thông minh...

Thành phố Hà Nội đang xây dựng các cơ sở dữ liệu cốt lõi nhằm phục vụ cho điều hành của thành phố như cơ sở dữ liệu dân cư, cơ sở dữ liệu về đất đai, cơ sở dữ liệu về quản lý của thành phố. Hà Nội cũng đang triển khai dịch vụ phục vụ cho quản lý điều hành của thành phố. Chẳng hạn như dịch vụ liên quan đến hệ thống iParking - quản lý toàn bộ dịch vụ đỗ xe; xây dựng toàn bộ việc quản lý điều hành giao thông thành phố, du lịch thông minh...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng