Hà Nội tạm dừng dự án nghĩa trang Bãi Xém

TPO - Chiều 25/11, Chánh văn phòng UBND quận Long Biên (Hà Nội) bà Nguyễn Thị Thanh Hằng cho biết, trước phản ứng của người dân, UBND quận đã quyết định tạm dừng toàn bộ dự án cải tạo, chỉnh trang nghĩa trang Bãi Xém, phường Ngọc Thụy để tạo sự đồng thuận và hoàn thiện thủ tục pháp lý của dự án này.

Người dân phản đối việc nghĩa trang nằm gần trạm nước sạch và gần khu dân cư
Người dân phản đối việc nghĩa trang nằm gần trạm nước sạch và gần khu dân cư

Trao đổi với báo chí chiều 25/11, Chánh văn phòng UBND quận Long Biên (Hà Nội) bà Nguyễn Thị Thanh Hằng cho biết, trong quá trình triển khai dự án nêu trên gặp phải sự phản đối từ phía người dân 6 tổ dân phố Bắc Cầu, phường Ngọc Thuỵ. “Tại thời điểm này quận quyết định tạm dừng toàn bộ công tác liên quan đến triển khai dự án. Việc tạm dừng này nhằm phục vụ công tác thu thập tiếp cơ sở pháp lý của dự án và tạo sự đồng thuận trong nhân dân”, bà Hằng nói.

Theo UBND quận Long Biên, dự án nghĩa trang nêu trên được xây dựng cải tạo trên khu vực Bãi Xém. Đây là khu vực nghĩa trang hiện có đã tồn tại từ xưa; ranh giới cách mép sông Đuống khoảng 15m, phía Tây Bắc và Đông Nam giáp khu mộ cát táng hiện có, cách nhà dân gần nhất khoảng 150-200m.

Tuy nhiên, khi được hỏi với dự án cải tạo, chỉnh trang nghĩa trang hiện có vì sao phải thu hồi đất 1,1ha nông nghiệp đã giao theo nghị định 64 đối với 31 hộ dân, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng cho hay: Hiện tại chưa có việc thu hồi, mới chỉ kiểm đếm hiện trạng sử dụng đất nông nghiệp của 31 hộ dân.

Trong khi đó theo của các hộ dân phố Bắc Cầu, phường Ngọc Thuỵ khu vực 1,1ha đất nông nghiệp dự kiến làm nghĩa trang không nằm trong quy hoạch nghĩa trang của thành phố. Đặc biệt, vị trí dự kiến làm nghĩa trang chỉ cách trạm cấp nước sạch phường Ngọc Thuỵ chưa đầy 50m.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, trong văn bản cho ý kiến về dự án này, Sở chỉ đồng ý việc cải tạo nghĩa trang trên diện tích nghĩa trang cũ. “Đây là khu vực nằm trong hành lang thoát lũ, nếu là làm nghĩa trang mới thì phải thực hiện các bước theo quy định về Luật Đê điều. Bước thứ nhất là phải xin ý kiến Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tiếp nữa là phải báo cáo xin ý kiến của Thủ tướng”, lãnh đạo Sở này cho biết. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá