Hà Nội tăng phạt xe dừng đỗ dưới lòng đường

Do lượng người tham gia giao thông dịp cuối năm sẽ tăng đột biến, nên từ 25/12/2014 đến 25/3/2015, TP Hà Nội sẽ triển khai đợt cao điểm xử lý vi phạm giao thông. Trong đó, nếu người tham gia giao thông dừng đỗ xe dưới lòng đường để gây ùn tắc cũng sẽ bị nhắc nhở và xử lý.

Phố Hàng Cá, ngay trước cổng Công an phường, vỉa hè đã hết chỗ dành cho người đi bộ
Phố Hàng Cá, ngay trước cổng Công an phường, vỉa hè đã hết chỗ dành cho người đi bộ

Tăng mức xử phạt

Theo ghi nhận của phóng viên càng sát Tết, tại các tuyến đường Hoàng Cầu, Nguyễn Trãi, Kim Giang, Khâm Thiên, Thái Hà, đặc biệt là trên khu vực phố cổ… của Hà Nội, nhiều hộ dân có cửa hàng mặt phố có xu hướng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, cùng với đó lượng lớn người dân bán hàng rong trên các tuyến phố này cũng gia tăng. Trên các tuyến phố này, tình trạng người dân tham gia giao thông dừng đỗ xe để mua bán hàng hóa cũng tăng “vô tội vạ” kể cả ở trên vỉa hè, dưới lòng đường, gây cản trở, ùn tắc giao thông.

Trước thực tế này, Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội đã thông qua kế hoạch thực hiện đợt cao điểm tập trung bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết. Trong thời gian trên, Công an Hà Nội phối hợp với Sở GTVT TP sẽ triển khai lực lượng tập trung tăng cường tuần tra, xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, xử lý nghiêm các vi phạm. Trong đó, tập trung vào các lỗi chở quá tải, quá số người quy định, dừng đỗ không đúng quy định dưới lòng đường, cố tình gây cản trở không chấp hành luật giao thông, vi phạm về nồng độ cồn, vi phạm tốc độ… nhằm hạn chế ùn tắc, tai nạn giao thông từ xa trên các tuyến phố, nhất là tại các quận nội đô.

Theo kế hoạch này, các trường hợp người tham gia giao thông dừng đỗ phương tiện sai quy định để mua, bán hàng hóa ở lòng đường, vỉa hè sẽ bị xử phạt hành chính mức tối đa với xe máy là 200.000 đồng và ô tô là 800.000 đồng. Trao đổi với phóng viên, Trung tá Nguyễn Văn Quỹ, phụ trách xử lý vi phạm (đội CSGT số 1 - Phòng CSGT Hà Nội), phụ trách địa bàn quận Hoàn Kiếm cho biết: Dịp giáp Tết, người dân đổ về các khu phố trung tâm để mua bán hàng hóa, không thể tránh khỏi tình trạng giao thông lộn xộn và ùn tắc, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Do vậy, thực hiện kế hoạch của TP về kiểm tra và xử lý vi phạm sẽ hướng đến mục đích đảm bảo trật tự và giao thông thông suốt cho người dân di chuyển.

Trung tá Nguyễn Văn Quỹ cũng nhấn mạnh: Luật Giao thông đường bộ đã quy định rất rõ về việc cấm dừng đỗ và nghị định 171/2013 về xử lý hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, cũng đã có những chế tài tương ứng. Với hành vi bán hàng trên vỉa hè, các lực lượng chức năng như: CSGT, Thanh tra giao, công an cơ sở… đều có thẩm quyền xử lý. Ngoài mức phạt nêu trên, theo quy định, lực lượng chức năng sẽ xử phạt từ 100.000 - 200.000 đồng với người bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng và phạt tiền 2 - 3 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 - 6 triệu đồng đối với các hộ chiếm dụng hè phố, lòng đường để kinh doanh trái phép.

Huy động các lực lượng xử lý

Thiếu úy Nguyễn Xuân Tùng, công an viên phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm khẳng định: Để hạn chế tình trạng các hộ dân bày bán hàng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, kéo theo tình trạng người đi đường dừng đỗ sai quy định trên các tuyến phố thuộc địa bàn, hàng ngày, công an phường đều sử dụng loa phóng thanh vào đầu giờ sáng và đầu giờ chiều để vận động các hộ kinh doanh mặt đường không lấn chiếm vỉa hè; bán hàng cho khách phải có chỗ để xe. Các trường hợp vi phạm đều bị công an phường tịch thu hàng hóa và xử lý vi phạm giao thông theo quy định.

Hà Nội tăng phạt xe dừng đỗ dưới lòng đường - ảnh 1 Công an Phường Hàng Đào xử lý trường hợp người dân dừng đỗ xe dưới lòng đường mua hàng trên phố Hàng Cân.
Về phía Phòng CSGT Hà Nội, Trung tá Nguyễn Văn Hoài, Đội phó Đội Tham mưu, tuyên truyền (Phòng CSGT Hà Nội) cho biết: Thực hiện kế hoạch cao điểm đảm bảo ATGT của thành phố dịp Tết, hạn chế ùn tắc, tai nạn giao thông trên các tuyến phố, lực lượng CSGT các đội phụ trách địa bàn các quận, huyện sẽ tăng cường bố trí đi tuần tra, nhất là vào giờ cao điểm trên các tuyến đường “sầm uất” hàng hóa của Thủ đô để xử lý nghiêm những phương tiện dừng đỗ sai quy định. Để tránh tình trạng lực lượng CSGT mỏng, thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc, không tuần tra hết được các địa bàn, Phòng đã có kế hoạch phối hợp liên ngành với Thanh tra Sở GTVT và các lực lượng công an, dân phòng cơ sở… để cùng tham gia xử lý.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên, nhiều người dân không đồng tình với việc xử phạt do lỗi đỗ xe trên lòng đường. Anh Nguyễn Văn Thái, một trường hợp dừng dỗ xe dưới lòng đường trên phố Hàng Đào mới bị công an phường Hàng Đào xử lý phạt hành chính chia sẻ: “Giáp Tết, nhu cầu mua sắm gia tăng nên nhiều khi người dân phải tranh thủ mua hàng vào các điểm kinh doanh trên vỉa hè và các tuyến phố. Hơn nữa, việc tuyên truyền về quy định cấm dừng đỗ cũng không phải người dân nào cũng được biết”.

Anh Thái còn nêu bất cập về việc đặt vị trí của các điểm dừng đỗ. Tại điểm anh Thái bị xử phạt về lỗi dừng đỗ xe, không có biển cấm dừng đỗ xe. Sau khi lập biên bản, công an phường mới chỉ vị trí đặt biển báo cấm dừng đỗ phương tiện ở đầu phố. Như vậy, chẳng khác gì đánh đố người tham gia giao thông.

Do đó, các lực lượng chức năng cần phổ biến các quy định về đảm bảo ATGT sâu rộng cho người dân, nhắc nhở các trường hợp không cố tình vi phạm và xử lý nghiêm những trường hợp cố tình chống đối, mới có tác dụng răn đe.

Theo Tiến Hiếu

Ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội:

“Chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền” Việc đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết, trong đó có việc dừng đỗ xe để buôn bán, mua hàng phải tuân thủ theo đúng quy định. Nhất là với các quận nội thành, đường phố hẹp, người đông dễ ùn tắc giao thông, các địa phương phải tăng cường tuyên truyền việc chấp hành việc đảm bảo an toàn giao thông; đồng thời lực lượng chức năng cũng phải tăng cường xử phạt nghiêm minh để tạo ý thức chấp hành đúng quy định về an toàn giao thông.

Ông Hà Văn Lũng, Phó Chủ tịch Mặt trận tổ quốc phường Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội):

Hàng tháng, Ban Chỉ đạo 197 của phường họp giao ban để đôn đốc các lực lượng đảm bảo an toàn giao thông, trong đó có việc xử phạt các xe dừng đỗ dưới lòng đường, để xe trên vỉa hè đúng chỉ giới vạch vôi. Lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở và nếu cố tình vi phạm sẽ phải xử phạt nghiêm. Hàng ngày, lực lượng Ban Chỉ đạo 197 phường thường xuyên đi lại 4 - 5 lượt nhắc nhở. Tại các cuộc họp tổ dân phố, người dân đề nghị cơ quan chức năng phải tăng cường xử phạt mạnh hơn nữa bởi có nhiều người đỗ xe vô ý thức, choán hết lòng đường gây ùn tắc giao thông. Nhất là đoạn giao giữa phố Đội Cấn và Giang Văn Minh, nhiều xe đỗ sai quy định gây ùn tắc giao thông.

Bà Nguyễn Thị Hường (phố Hoàng Hoa Thám, Hà Nội):

Tuyến đường Hoàng Hoa Thám giáp với đường Bưởi có chợ hoa truyền thống nên có nhiều người dừng đỗ. Do đó, để đảm bảo an toàn giao thông và đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân, cơ quan chức năng bố trí chỗ để xe cho người dân. Tuy nhiên cũng có nhiều người vô ý thức, chờ đỗ lâu gây ùn tắc giao thông thì cần xử lý nghiêm vì lợi ích chung của cộng đồng.

Xuân Minh (ghi)

Báo Tin Tức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá