Hà Nội tập trung mở rộng phát triển chăn nuôi bò thịt

TPO - Sáng 2/6, Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT làm việc với thành phố Hà Nội về chính sách và mô hình phát triển chăn nuôi bò chất lượng cao tại huyện Ba Vì.

Các đại biểu tham quan đàn bò thịt chất lượng cao tại xã Minh Châu, Ba Vì
Các đại biểu tham quan đàn bò thịt chất lượng cao tại xã Minh Châu, Ba Vì

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thực hiện chủ trương của Bộ NN&PTNT, thành phố đã xây dựng lồng ghép các nội dung công việc vào Chương trình 02 của Thành ủy và giao Sở NN&PTNN thực hiện.

Theo ông Chung, chương trình lần này khác với giai đoạn trước ở 2 điểm. Điểm thứ nhất, thay vì việc phải đầu tư con giống để cung ứng tinh bò cho người nông dân, thành phố đã giao Cty cổ phần con giống Hà Nội tự vay vốn phát triển, tự nhập khẩu trang thiết bị tiên tiến nhất để bảo quản, thụ tinh giống bò. Thành phố hỗ trợ toàn bộ tiền thụ tinh những con bò này, nhưng với điều kiện đảm bảo những con bò này có chửa thì mới được thanh toán.

Điểm thứ 2, từ năm 2016 đến nay, thành phố Hà Nội đã dành 800 tỷ đồng thông qua Ngân hàng chính sách xã hội cho vay các hộ kinh tế trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các hộ nghèo và chương trình đàn bò BBB. Đồng thời, khi người nông nhân có yêu cầu hỗ trợ, thành phố giao Sở NN&PTNT truyền đạt các kiến thức liên quan đến việc chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh cho người dân…nhờ vậy, đến nay, đàn bò BBB đã đạt 140 nghìn con, đàn bò lai giống theo Kobe Nhật Bản là trên 4 nghìn con.

Từ đàn bò giống ban đầu, sau khi được lai giống ra con bò mới đã cho tỉ lệ thịt cao, chất lượng thịt tốt, tỉ lệ xương ít người nông dân có lãi. Trên cơ sở đàn bò khi đạt công suất tiêu thụ đến mức có thể đưa vào giết mổ công nghiệp, thành phố đã kết nối được với các doanh nghiệp đến mua sữa và bò sau khi sinh sản nên giá cả, thị trường ổn định giúp bà con yên tâm sản xuất và tăng sản lượng đàn bò.

“Qua quá trình thực hiện cho thấy, việc triển khai chương trình đề án đúng hướng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ NN&PTNT là tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp Thủ đô, theo hướng sản xuất thịt bò chất lượng cao cung ứng ngay cho thị trường Hà Nội; cung ứng tinh giống cho đồng bằng Bắc Bộ và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, dựa trên những điều kiện thuận lợi về hạ tầng, dân trí, nhất là về thị trường, Hà Nội có thể phát triển tăng gấp đôi số lượng đàn bò. Trong đó, tập trung vào ưu thế phát triển chăn nuôi bò thịt, bò nhân giống và phải hình thành một ngành kinh tế về khai thác giá trị, phát triển chăn nuôi bò. Bộ trưởng cũng lưu ý, phát triển chăn nuôi phải gắn liền một số yêu cầu như khai thác tối đa kinh tế, chú ý sinh kế người dân và bảo đảm môi trường.

Dịp này, thành phố Hà Nội tặng tỉnh Thái  Bình 100 con bò giống lai Sind để từ đàn bò này có thể nhân giống, đưa đến các hộ chăn nuôi của tỉnh Thái Bình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Mới - Nóng

Khám phá