Hà Nội - Thành phố bốn mùa hoa nở

20 năm kể từ khi Hà Nội vinh dự đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, Hà Nội đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc phủ xanh đô thị. Mới đây là chương trình trồng 1 triệu cây xanh, đưa cây xanh trở thành một phần không thể tách rời của kiến trúc đô thị. Tiến tới đưa thành phố Hà Nội trở thành “Thành phố bốn mùa hoa nở” như Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu.

Công việc cắt tỉa trước mùa mưa bão của CBCNV Cty Công viên Cây xanhẢnh: Như Ý
Công việc cắt tỉa trước mùa mưa bão của CBCNV Cty Công viên Cây xanhẢnh: Như Ý

Để tạo được nên những mảng xanh hòa bình tại Thủ đô, cần phải nói đến Cty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội - đơn vị chủ lực được UBND thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ thực hiện trong lĩnh vực duy tu, duy trì công viên cây xanh trên địa bàn.

Trong những năm qua, cùng với việc thực hiện công tác duy trì thường xuyên các vườn hoa, công viên, dải phân cách, khu đô thị … ổn định, dần đáp ứng được nhu cầu vui chơi, nghỉ ngơi cho người dân Thủ đô thì Cty đã từng bước chuyển mình, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng như kinh nghiệm học tập ở các nước bạn để thực hiện những công việc tuy cũ nhưng theo phương thức mới trong công tác cắt sửa, trồng cây.

Được sự quan tâm của UBND thành phố, Cty đã được trang bị hệ thống xe cẩu, xe nâng, máy nghiền hiện đại giúp công tác cắt sửa cây bóng mát được cơ giới hóa hoàn toàn tạo thành chu trình khép kín: lập mô hình, cắt sửa, xay nghiền cành lá, ủ mùn hữu cơ tái sử dụng cho cây; áp dụng kỹ thuật cắt sửa theo kỹ thuật được học tập ở Singapore, Trung Quốc,... Điều này đã làm cho khối lượng cây bóng mát cắt sửa trong năm không những tăng gấp nhiều lần về khối lượng (khoảng 40.000 cây/năm) mà chất lượng cắt sửa cũng được tăng cường.

Công tác trồng mới cây xanh là một điểm nhấn rõ nét của Cty cũng như thành phố trong giai đoạn từ năm 2016 đến nay, được thực hiện triển khai đồng bộ trên các tuyến phố. Đặc biệt hệ thống cây xanh được hoàn thiện đẹp nhất trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng, Võ Nguyên Giáp, Võ Chí Công (đoạn từ Cầu Giấy đến sân bay quốc tế Nội Bài) được coi là những tuyến đường mẫu mực trong thiết kế, chăm sóc hệ thống cây xanh, được nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Thủ đô “ Xanh - Văn Hiến - Văn Minh - Hiện Ðại”

Với mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội “ Xanh - Văn Hiến - Văn Minh - Hiện Đại”, toàn thể cán bộ công nhân viên Cty Công viên Cây xanh thực hiện phương châm “Phục vụ nhân dân Thủ đô là niềm vinh dự, tự hào của CBCNV Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội”.

Xác định trồng cây là sự nghiệp trăm năm, do đó ngoài việc tiếp tục áp dụng công nghệ tiên tiến để phục vụ công tác cắt tỉa, trồng cây và duy trì các vườn hoa, công viên, dải phân cách trên toàn thành phố. Cty tiếp tục xây dựng các vườn ươm đạt tiêu chuẩn quốc tế; cử các cán bộ, công nhân lành nghề đi học tập và áp dụng công nghệ tiên tiến trong và ngoài nước…

Năm 2018, Cty đã hoàn thành chương trình trồng 1 triệu cây xanh của thành phố trước 2 năm so với thời hạn, tiếp tục thực hiện mục tiêu trồng 600.000 cây bóng mát giai đoạn 2019 - 2020, nâng mức phủ cây xanh từ 7,8m2/người lên 9 -10m2/người.

Với những nỗ lực không ngừng, năm 2017 Cty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thành phố giao, được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng: Cờ thi đua “Đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2017 của thành phố Hà Nội”; Bằng khen “Đã có thành tích trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa Xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

Năm 2018, Cty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thành phố giao, được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng: Cờ thi đua “ Đã có thành tích xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phòng trào thi đua yêu nước của thành phố Hà Nội năm 2018”.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá