Hà Nội thiếu sân chơi cho trẻ em

Đô thị ngày càng phát triển thì các tòa nhà cao tầng mọc lên càng nhiều. Nhưng một điều quan trọng lại không được quan tâm, đó là tạo ra không gian vui chơi cho trẻ em.

Sân chơi tại khu tập thể Thành Công bị các hàng quán lấn chiếm, chỉ chừa lại lối đi nhỏ, khiến những đứa trẻ chẳng thể vui chơi một cách tự nhiên.
Sân chơi tại khu tập thể Thành Công bị các hàng quán lấn chiếm, chỉ chừa lại lối đi nhỏ, khiến những đứa trẻ chẳng thể vui chơi một cách tự nhiên.

Tại Hà Nội có nhiều khu vui chơi với nhiều cơ sở vật chất hiện đại. Tuy nhiên, những nơi này đều được xây dựng với mục đích kinh doanh. Bên cạnh đó, những không gian công cộng, nơi vui chơi miễn phí cho các em thì lại rất thiếu.

Hà Nội thiếu sân chơi cho trẻ em - ảnh 1 Mái che của một chiếc đu quay bị rách tả tơi tại khu tập thể Kim Liên, khiến trẻ em và thiết bị không có dụng cụ che mưa, che nắng, nên cũng ít trẻ đến chơi
Hà Nội thiếu sân chơi cho trẻ em - ảnh 2 Chiếc cầu trượt duy nhất tại khu tập thể Giảng Võ bị vây kín bởi những chiếc xe máy, khiến trẻ em không có chỗ chơi.
Hà Nội thiếu sân chơi cho trẻ em - ảnh 3 Những chiếc xe máy để tại khu vực này chủ yếu từ các hàng quán xung quanh
Hà Nội thiếu sân chơi cho trẻ em - ảnh 4 Những chiếc xe máy để tại khu vực này chủ yếu từ các hàng quán xung quanh

Những khu tập thể cũ như Giảng Võ, Thành Công, hay Kim Liên… không phải là thiếu sân chơi, mà do chất lượng quá kém. Điển hình như giữa các khu nhà tại khu tập thể Giảng Võ (quận Ba Đình) đều một khoảng sân, nhưng lại không có cơ sở vật chất phù hợp. Thứ duy nhất để trẻ nhỏ có thể chơi được ở đây chỉ là một chiếc cầu trượt được làm bằng đá granite.

Không những thế, một số người dân tại đây đã tận dụng không gian sân chơi để... bán hàng. Hàng quán bán đồ ăn là nơi tập kết vật liệu dễ cháy như bình ga, bếp than... dễ gây nguy hiểm cho trẻ.

Không những mở hàng quán, tại khu tập thể Thành Công (quận Ba Đình), người dân còn họp chợ, để xe xung quanh khu vực sân công cộng, chiếm dụng không gian vui chơi của trẻ.

Khu tập thể Kim Liên (quận Đống Đa) được trang bị cơ sở vật chất khá đầy đủ như đu quay, cầu trượt, xích đu… nhưng không thu hút nhiều trẻ em, do các thiết bị có nhiều chỗ bị hỏng hóc, bám bụi, nhưng không được lau chùi, dọn dẹp.

Trong khi đó, tại các khu chung cư mới hơn cũng có sân chơi, nhưng cơ sở vật chất thì hạn chế. Điển hình như tại khu đô thị 54 Hạ Đình (quận Thanh Xuân) với 2 tòa chung cư cao tầng, và nhiều biệt thự liền kề, cũng có một khoảng sân nhỏ, nhưng cơ sở vật chất không có gì ngoài những chiếc ghế đá.

Theo Lao động Thủ đo

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng