Hà Nội thoát ám ảnh 'không vội được đâu'

TP - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhận xét, việc Hà Nội lần đầu tiên lọt vào nhóm 10 thành phố dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cho thấy câu nói “Hà Nội không vội được đâu” đã cũ, nay có thể thay bằng bài hát “Hà Nội niềm tin và hy vọng”.

Sau nhiều nỗ lực Hà Nội lần đầu tiên lọt vào nhóm 10 thành phố dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh
Sau nhiều nỗ lực Hà Nội lần đầu tiên lọt vào nhóm 10 thành phố dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Bảng xếp hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI 2018) vừa công bố cho thấy Hà Nội lần đầu tiên lọt nhóm 10 thành phố dẫn đầu cả nước với 65,4/100 điểm. Dù chỉ xếp thứ 9 trong Top 10  trong bảng xếp hạng PCI 2018, lãnh đạo thành phố Hà Nội vẫn lạc quan vì những nỗ lực trong năm qua đã giúp thành phố xác lập kỷ lục của chính mình.

Mục tiêu thu hút FDI năm 2019 đạt trên 5 tỷ USD

Trao đổi với PV Tiền Phong, Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, chỉ số PCI của Hà Nội tăng bậc liên tiếp và tăng 42 bậc trong 6 năm (từ vị trí 51 năm 2012 lên vị trí thứ 9 năm 2018) và về đích trước 2 năm so với mục tiêu thành phố đã đề ra từ năm 2017 (mục tiêu top 10 vào năm 2020).

Để đạt được kết quả Hà Nội trong top 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chỉ số PCI là cả một quá trình dài, bền bỉ và kiên định với nhiều cung bậc cảm xúc. “Thứ hạng tốt của Hà Nội cũng nhờ sự tham gia tích cực của các hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp trong nỗ lực chung giải quyết khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp”, ông Quyền nói.

“Thoát khỏi nỗi ám ảnh không vội, giờ là thời điểm thích hợp để đưa tên bài hát nổi tiếng thành câu nói của Hà Nội là Hà Nội niềm tin và hy vọng”.    Chủ tịch VCCI Vũ tiến lộc

Lãnh đạo Sở KH&ĐT cho biết, Chủ tịch thành phố đã trực tiếp chỉ đạo kêu gọi đầu tư, tiếp xúc với các tập đoàn lớn, chỉ đạo thực hiện giải quyết các thủ tục nhanh chóng cho các nhà đầu tư. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hồ sơ hành chính; Công bố công khai, minh bạch toàn bộ các quy hoạch theo nhiều hình thức để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin…

Năm 2019, Hà Nội xác định tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp; nâng cao năng lực cạnh tranh, chỉ số PCI, nhất là trong các lĩnh vực: quy hoạch, đầu tư, đất đai, xây dựng, cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư. Mục tiêu thu hút FDI năm 2019 đạt trên 5 tỷ USD và tỷ lệ giải ngân đạt trên 2,3 tỷ USD.

“Hà Nội niềm tin và hy vọng”

Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong về việc Hà Nội có thể bứt phá vào top 5 PCI hay không? Ông Lộc cho rằng: Hà Nội có thể phát huy đà tăng tốc, trở thành đô thị có sức cạnh tranh hàng đầu ASEAN trong tương lai gần... Thực tế, trong những năm qua Hà Nội đã có những nỗ lực để đồng bộ trong nhiều hoạt động. Những thành quả đi đầu của thành phố là xây dựng thành công chính quyền điện tử. Hà Nội cũng đã có nỗ lực về cải cách hành chính trong kinh doanh. Phát huy được vai trò của các tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp. Hà Nội đã có những kế hoạch phát triển thành phố thông minh cũng như những dự án chiến lược khác trong những lĩnh vực nhà đầu tư quan tâm.  

Ông Lộc cho rằng: Việc xây dựng chính quyền điện tử, cải cách thủ tục hành chính, triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư rất chuyên nghiệp, chuyên sâu, hiệu quả, là những yếu tố quan trọng tạo nên hình ảnh Thủ đô đẹp hơn, thân thiện hơn với các nhà đầu tư trong vào ngoài nước. “Hy vọng Hà Nội luôn đóng vai trò dẫn dắt trong làn sóng cải cách mới của nền kinh tế Việt Nam với chính quyền điện tử, thân thiện và thành phố thông minh”, lãnh đạo VCCI nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đầu tư

Mới - Nóng

Khám phá