DMCA.com Protection Status

Hà Nội tiêm chủng thường xuyên văcxin viêm não Nhật Bản

Thay vì một năm tổ chức 2 đợt tiêm miễn phí văcxin phòng bệnh viêm não Nhật Bản, từ tháng 4 Hà Nội đưa văcxin này vào tiêm chủng thường xuyên tại các trạm y tế xã, phường.

Tiến sĩ Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng (Hà Nội) cho biết, văcxin sẽ được tiêm cho trẻ 1-3 tuổi trong các buổi tiêm chủng tại trạm y tế xã phường (một tháng 2 đợt). Đây là văcxin do Việt Nam sản xuất.

Những năm trước thành phố đã tiêm miễn phí văcxin viêm não Nhật Bản cho trẻ, nhưng tổ chức thành các chiến dịch, một năm 2 đợt vào các tháng 4-5-6 và 10-11. Mục đích là tạo miễn dịch cho trẻ trước những đợt cao điểm của dịch bệnh.

Viêm não Nhật Bản do muỗi truyền, là bệnh nguy hiểm vì tỷ lệ tử vong cao, để lại di chứng thần kinh nặng nề. Tháng 7 được coi là đỉnh của dịch bệnh.

Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là tiêm phòng, tuy nhiên nếu chỉ tiêm một mũi thì không có hiệu lực bảo vệ. Tiêm đủ 2 mũi hiệu lực bảo vệ đạt trên 80%; tiêm đủ 3 mũi thì đạt 90-95% trong khoảng 3 năm.

Người dân cần chú ý vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại để muỗi không có nơi trú đậu. Nên ngủ màn, không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc, đặc biệt lúc chập tối đề phòng muỗi đốt. Khi có dấu hiệu sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương cần đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Từ đầu năm đến nay thành phố Hà Nội ghi nhận gần 530 ca mắc tay chân miệng. So với cùng kỳ năm ngoái, số mắc tuy tăng nhưng các ca bệnh thường thể nhẹ, không có ca tử vong, phân bố rải rác tại 204 xã, phường, thị trấn.

Theo VnExpres

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng