Hà Nội tổng rà soát các tuyến phố dầy đặc hoa sữa

TPO - Sở Xây dựng và Cty Công viên cây xanh Hà Nội sẽ tiến hành rà soát những địa điểm mật độ trồng hoa sữa quá dầy. Từ đó có phương án đánh chuyển cây hoa sữa cho phù hợp, tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân Thủ đô.

Hoa sữa trồng khá dầy trên phố Trích Sài (Tây Hồ).
Hoa sữa trồng khá dầy trên phố Trích Sài (Tây Hồ).

Ghi nhận tại nhiều tuyến phố khu vực nội đô, có khá nhiều tuyến đường trồng cây hoa sữa, một số tuyến phố trồng nhiều hoa sữa có: Nguyễn Chí Thanh, Trích Sài, Trần Duy Hưng, Nguyễn Du, Quán Thánh, Đào Tấn, Nguyễn Khánh Toàn, Lê Quang Đạo...

Ngoài một số tuyến phố có mùi hoa sữa thoang thoảng, được người dân đánh giá cao như: Quán Thánh, Nguyễn Du. Thì một số tuyến phố mật độ trồng cây hoa sữa tương đối dầy, khiến người dân quanh khu vực bức xúc. Bà Đỗ Thị Hoa (phố Trích Sài) cho biết, hoa sữa là loài cây mà hoa có hương nồng. Cách cửa nhà bà có 1 cây hoa sữa, khi ra hoa người đi qua đường cảm giác thơm nhưng cả nhà thì như bị “tra tấn” bởi hương hoa. Thực tế, trên phố Trích Sài khá nhiều nhà dân phải đóng cửa buổi đêm để tránh mùi hoa sữa.

Đại diện Vườn Bách Thảo Hà Nội cho biết, hoa sữa ra hoa phát ra nhiều sợi lông nhỏ bay trong không khí có thể khiến người tiếp xúc ảnh hưởng đến đường hô hấp. Người có cơ địa nhạy cảm dễ bị ngứa, dị ứng, thậm chí nổi mụn. Đặc biệt mẫn cảm với những người mắc bệnh hen suyễn, viêm xoang.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Cty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, thực tế năm nay cây hoa sữa đã ít bị “kêu ca” như những năm trước, đặc biệt trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh. Thời điểm này cũng đã hết mùa hoa sữa, nên mùi hoa sữa gần như không còn. Về kế hoạch đánh chuyển hoa sữa sẽ được Cty phối hợp với Sở Xây dựng Hà Nội rà soát những địa điểm tập trung quá nhiều cây để có kế hoạch đánh chuyển, giãn mật độ cây ở những nơi có quá nhiều hoa sữa. “Hiện nay vẫn chưa có kế hoạch cụ thể đánh chuyển cây hoa sữa”, đại diện Cty Công viên cây xanh cho hay.

Trước đó vào ngày 24/11, tại buổi tiếp xúc cử tri đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội sau kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, cử tri Bùi Thị Nga (phường Bưởi) phản ánh tình trạng cây hoa sữa về mùa này tỏa mùi hương quá nặng mùi, khiến người dân ở phố Trích Sài luôn cảm thấy khó chịu.

“Chúng tôi đã phản ánh vấn đề này nhiều năm qua nhưng chưa được thành phố tiếp thu ý kiến. Đề nghị thành phố chỉ đạo đơn vị quản lý cây xanh, đánh chuyển bớt hoa sữa trồng ở những địa điểm phù hợp”, cử tri Nga nói.

Trả lời ý kiến cử tri về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, không chỉ phố Trích Sài, mà nhiều tuyến phố khác như Nguyễn Chí Thanh mật độ cây hoa sữa tương đối nhiều.

“Những năm qua, một số tuyến phố trên địa bàn trồng hoa sữa tương đối nhiều. Đến nay, các cây này đã cao lớn, về mùa hoa tỏa ra mùi hương nhiều gây bức xúc cho người dân”, ông Chung nói.

Ông Chung cho biết, thành phố cũng đã nhận ra vấn đề và sẽ tiếp thu ý kiến cử tri. “Thời gian tới sẽ đánh chuyển bớt các cây hoa sữa ở một số tuyến phố có mật độ cao sang nơi khác để đảm bảo hài hòa hơn”, ông Chung cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng