Hà Nội: TTTM miễn phí thuê mặt bằng mở cửa ngày 31/1

Trung tâm thương mại đầu tiên ở Việt Nam được chủ đầu tư miễn phí toàn bộ tiền thuê mặt bằng có giá trị hơn 500 tỷ đồng sẽ mở cửa đón khách vào ngày 31/1 tới.

Trung tâm thương mại V+ ở Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) của Tập đoàn Hòa Bình gồm 5 tầng nổi cho khu vực bán lẻ và một tầng hầm siêu thị với tổng diện tích 25.000m2.

Việc chủ đầu tư có chính sách miễn phí toàn bộ tiền thuê mặt bằng tại trung tâm thương mại đã gây “sốc” trên thị trường.

Chia sẻ về lý do vì sao miễn phí toàn bộ số tiền thuê mặt bằng này, ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Hoà Bình cho hay: “Một trong những vấn đề sống còn của nền kinh tế là phải đẩy mạnh tiêu thụ hàng hoá sản xuất trong nước tại thị trường nội địa và muốn làm được điều đó thì cần phát triển hệ thống phân phối. Ai nắm được hệ thống phân phối sẽ chi phối hệ thống sản xuất.

Trong khi đó, thị phần phân phối và bán lẻ tại Việt Nam hiện nay đang bị các nhà đầu tư nước ngoài chi phối. Đặc biệt, khi Việt Nam thực hiện cam kết trong WTO mở cửa hoàn toàn thị trường bán lẻ từ năm 2015, thì áp lực cạnh tranh đối với các doanh nghiệp Việt Nam sẽ còn gay gắt hơn. Vì thế, chúng tôi quyết định miễn phí toàn bộ tiền thuê mặt bằng của Trung tâm thương mại V+ có giá trị hơn 500 tỷ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam”.

Hà Nội: TTTM miễn phí thuê mặt bằng mở cửa ngày 31/1 - ảnh 1 
Ông Đường cho biết thêm, nếu thực hiện thành công, Hòa Bình sẽ nhân rộng mô hình Trung tâm thương mại V+ ra các tỉnh thành trong cả nước để hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ hàng hoá trong nước.

Được biết, V+ sẽ không thu tiền thuê gian hàng đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng Việt Nam, mà các khách thuê chỉ phải trả một số chi phí cơ bản như tiền điện, nước, an ninh… và mức phí này sẽ không quá 1% lợi nhuận. Tuy nhiên, doanh nghiệp được miễn phí tiền thuê cũng phải cam kết khống chế lợi nhuận ở mức dưới 15% nhằm bán sản phẩm với giá cạnh tranh nhất.

Theo Minh Thư

Infonet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng