Hà Nội: Từ 19/1, tiêm miễn phí vắc xin sởi-rubella tại 615 trường THCS

Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, từ 19/1 đến 30/1, Hà Nội sẽ triển khai tiêm vắc xin sởi-rubella đợt 3 trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Đối tượng cần tiêm trong đợt này là trẻ 11-14 tuổi.

Khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ em tại trường . (nguồn: Internet)
Khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ em tại trường . (nguồn: Internet)
Theo thống kê, Hà Nội có 359.475 trẻ 11-14 tuổi thuộc 615 trường trung học cơ sở (THCS). Tuy nhiên, do có trẻ đã tiêm 2 mũi sởi và 1 mũi rubella nên số trẻ cần tiêm trong đợt này còn 258.078 trẻ.

Hiện trung tâm y tế và trạm y tế các xã, phường cùng với nhà trường tăng cường chuẩn bị để triển khai tiêm vào thứ hai tuần tới.

Việc tiêm vét đối với những đối tượng trên do hoãn tiêm sẽ được triển khai vào tháng 2 và tháng 3/2015 tại các trạm y tế xã, phường.

Điểm cần chú ý trong đợt tiêm chủng lần này là phòng chống rối loạn phân ly cho trẻ khi tiêm. Vì vậy, khi tiêm cần bố trí phòng tiêm tiêm riêng hoặc rèm ngăn để khu vực tiêm chủng không nằm trong tầm nhìn của học sinh. Khi phát hiện biểu hiện của trẻ như buồn nôn, chóng mặt, ngất xỉu có thể lan truyền nhanh sang trẻ khác, ngay lập tức trẻ cần được đưa sang phòng riêng tránh hiện tượng bị lây truyền.

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi-rubella trong chương trình tiêm chủng mở rộng lần này được thực hiện trên toàn quốc với khoảng 23 triệu trẻ em từ 1-14 tuổi được tiêm chủng vắc xin sởi–rubella, chia làm 3 đợt, bắt đầu từ giữa tháng 9/2014. Đây là chiến dịch tiêm chủng mở rộng lớn nhất từ trước đến nay mà Việt Nam triển khai.

Tại Hà Nội, có khoảng 1,5-1,6 triệu trẻ 1-14 tuổi cần tiêm trong chiến dịch này. Chiến dịch tiêm phòng được tổ chức làm 3 đợt tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn cho trẻ 1-5 tuổi và tại trường học đối với trẻ 6-14 tuổi, bắt đầu vào từ 18/10/2014.

Mục tiêu được đưa ra là trên 95% trẻ 1-14 tuổi được tiêm vắc xin sởi-rubella; bảo đảm chất lượng và an toàn tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Đây là chiến dịch tiêm chủng có 3 cái nhất: Chiến dịch dài nhất, đối tượng nhiều nhất và khối lượng công việc lớn nhất.

Theo Thanh Hương

Hà nội mới

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng