Hà Nội: Vì sao nước “uống tại vòi” chậm đến với dân?

TP - Hà Nội sắp vào mùa hè oi ả, nhu cầu nước sạch tăng cao. Trong khi nhiều nơi còn thiếu nước sạch thì Nhà máy nước mặt sông Đuống hiện có công suất khoảng 150 nghìn mét khối/ngày đêm nhưng chỉ mới tiêu thụ được khoảng 30 nghìn mét khối. Vì sao lại có nghịch lý này?

Công nhân vận hành trong nhà máy nước mặt sông Đuống
Công nhân vận hành trong nhà máy nước mặt sông Đuống

Sáng 14/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với Nhà máy nước mặt sông Đuống (Gia Lâm, Hà Nội). Đại diện Nhà máy cho biết, trên diện tích 61,5 ha, đến nay, khi hoàn thành giai đoạn 1A, công suất nhà máy khoảng 150 nghìn mét khối/ngày đêm. Tổng đường ống truyền dẫn giai đoạn 1 đạt 74km, đi theo 3 hướng, một hướng lên Sóc Sơn, một về các quận, huyện phía Nam thành phố, một hướng sang Long Biên. Giám đốc Ban quản lý Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống Đỗ Văn Định cho biết,

hiện tại tiêu thụ mới đạt khoảng hơn 30 nghìn mét khối/ngày đêm. “Số công suất dư ra hiện nay không đưa vào đâu được cả. Mỗi ngày nhà máy chỉ hoạt động 1 - 2 giờ và tích nước trong bể chứa. Chúng tôi có đề xuất làm sao đảm bảo được tiêu thụ hết công suất 150 ngàn mét khối/ngày đêm”, ông Định nói.

Ông Định cũng đề xuất, khi độ phủ của nhà máy nước mặt sông Đuống đến khu vực nào, thành phố cho đóng dần các hệ thống cung cấp nước ngầm tại đó, thay thế toàn bộ bằng hệ thống nước mặt. Ông Định cho rằng, nước mặt sông Đuống thông qua hệ thống mạng lưới, có thể uống ngay tại vòi. Ông Định cũng xin thành phố đồng ý cho mở rộng thêm diện tích xung quanh để phù hợp với định hướng phát triển lên khoảng 1 triệu mét khối/ngày đêm.

Phát triển mạng lưới

Trao đổi tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, hiện nước sạch của Nhà máy được cung cấp cho khu vực vành đai 3, khu vực đường Pháp Vân, khu vực giáp ranh giữa quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì để từng bước thay thế lượng nước ngầm ô nhiễm.

Nói về việc tiêu thụ nước, ông Dục cho biết, theo nguyên tắc mạng phân phối của nhà máy đến đâu, sẽ chỉ đạo đơn vị cung cấp ở đó mua và tiêu thụ. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở khoảng 74km đường ống cấp 1 thì không đến được với người dân mà phải đầu tư đường ống cấp 2, cấp 3 và nhỏ hơn nữa.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ủng hộ việc tiếp tục phát triển, mở rộng nhà máy, đề nghị tiếp tục phát triển mạng lưới. Ông Hải cũng nhấn mạnh, nhu cầu nước sạch còn rất lớn, trong tương lai cần đến khoảng 3 triệu mét khối/ngày đêm.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng