Hà Nội xem xét rút ngắn thời gian thẩm định quy hoạch dự án

TPO - Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Sở QHKT Hà Nội, thành phố đang xem xét rút gọn quy trình thông thẩm định hồ sơ quy hoạch dự án, một dự án không cần phải lấy ý kiến của tất cả các thành viên Hội đồng thẩm định. “Với nhà đầu tư, rút ngắn thời gian chính là cơ hội để giành được thành công”, ông Hùng chia sẻ.

Lãnh đạo sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội trả lời các câu hỏi của nhà đầu tư.
Lãnh đạo sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội trả lời các câu hỏi của nhà đầu tư.

Sáng ngày 27/3, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã tổ chức gặp mặt, trao đổi với đại diện hơn 70 doanh nghiệp, nhiều sở ban ngành nhằm thúc đẩy các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp…

Phát biểu tại Hội nghị, đa số các doanh nghiệp đều cho rằng thời gian gần đây, Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) Hà Nội đã có nhiều nỗ lực để giải quyết các nhu cầu của các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án; vai trò của Sở QHKT là hết sức quan trọng, những thông tin về QHKT làm cơ sở để nhà đầu tư triển khai các bước tiếp theo. 

Tập đoàn Vingroup cho biết sự hỗ trợ, tư vấn của ngành QHKT đối với các dự án của tập đoàn là rất cần thiết. Tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp này cũng mong muốn tiến độ phê duyệt quy hoạch cần nhanh hơn. Ông Chu Phú Cường, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Minh Giang cho rằng thông tin quy hoạch cần được minh bạch hơn, nhất là thông tin về mật độ cao tầng.

Ông Trần Hải Giang, Trưởng phòng Dự án đầu tư, Công ty 789 cho hay, ban hành được bộ quy trình thủ tục hành chính trong thẩm định, phê duyệt quy hoạch kiến trúc đã khó nhưng làm sao để bộ quy trình này đi vào thực tế còn khó hơn. 

Đại diện Tổng công ty UDIC kiến nghị thành phố cần khẩn trương thúc đẩy tiến độ các quy hoạch phân khu để “giải thoát” cho các dự án. “Có dự án đã nộp tiền sử dụng đất rồi mà vẫn phải chờ quy hoạch phân khu”, vị đại diện UDIC nói. 

Một số nhà đầu tư khác cũng đề xuất cần sớm công bố quy hoạch tầng cao nội đô để làm căn cứ triển khai các dự án cải tạo chung cư cũ. Bên cạnh đó cũng cần xem xét điều chỉnh một số chỉ tiêu quy hoạch cho phù hợp thực tế. Ban quản lý dự án đường sắt đô thị phản ánh, một quy hoạch tuyến đường sắt đô thị liên quan đến rất nhiều quy hoạch, hạng mục khác nhau như không gian trên mặt đất, không gian ngầm…nên rất cần rút ngắn thời gian làm việc với các cơ quan liên quan.

Hà Nội xem xét rút ngắn thời gian thẩm định quy hoạch dự án - ảnh 1
Bên cạnh đó, ông Đỗ Quốc Thắng, Giám đốc Công ty CP Kiến trúc Tây Hồ cho rằng, nhiều mong muốn của các nhà đầu tư khi lập quy hoạch dự án thì thường mâu thuẫn với các tiêu chuẩn, chỉ tiêu QHKT dẫn đến phải điều chỉnh nhiều lần, làm chậm thời gian phê duyệt quy hoạch.

Phát biểu với các nhà đầu tư, ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Sở QHKT Hà Nội khẳng định, ngành QHKT Hà Nội đang trên đà đổi mới mạnh về thủ tục hành chính. Việc đồng hành với doanh nghiệp chính là thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là các dự án đầu tư xây dựng. 

“Theo quy định thời gian giải quyết hồ sơ ví dụ là 20 ngày nhưng nếu sau 10 ngày hoặc 7 ngày đã xong thì tôi yêu cầu phải lập tức mời doanh nghiệp đến để nhận kết quả, không cứng nhắc”, ông Hùng nói. 

Cũng theo ông Nguyễn Thế Hùng, nhằm tháo gỡ thủ tục hành chính, thành phố đang xem xét điều chỉnh lại quy trình thông qua Hội đồng thẩm định theo hướng rút gọn, một dự án không cần phải lấy ý kiến của tất cả các thành viên hội đồng. “Với nhà đầu tư, rút ngắn thời gian chính là cơ hội để giành được thành công”, ông Hùng chia sẻ.

Theo sở QHKT, quy trình thủ tục mới đã được rút ngắn, giảm phiền hà, thời gian cho nhà đầu tư...

Hà Nội hiện đã thông qua 30/33 đồ án quy hoạch chung; 29/35 đồ án quy hoạch phân khu, ước hoàn thành khoảng 87% khối lượng các đồ án. Một số đồ án quy hoạch chi tiết quan trọng đang được gấp rút thực hiện như điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị Nam An Khánh; quy hoạch chi tiết khu nhà ở xã hội Phú Lãm - Hà Đông; quy hoạch điều chỉnh tổng thể đô thị mới Vân Canh; điều chỉnh cục bộ đô thị mới Mỗ Lao – Hà Đông; điều chỉnh quy hoạch khu nhà ở xã hội Đông La-Hà Đông… Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài cơ bản đã hoàn thành, đang hoàn thiện trình thành phố phê duyệt…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng