DMCA.com Protection Status

Hạn chế ra đường ở Hà Nội: Nơi phạt, nơi nhắc nhở

TP - Ngày 5/4, một số người dân tại phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) bị xử phạt vì ra đường trong trường hợp không cần thiết. Trong khi đó, nhiều nơi khác vẫn duy trì nhắc nhở, khuyến cáo.

Người dân đi bộ, tập thể dục ở hồ đền Lừ chiều 5/4Ảnh: Trường Phong
Người dân đi bộ, tập thể dục ở hồ đền Lừ chiều 5/4Ảnh: Trường Phong

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch Nguyễn Dân Huy cho biết, phường là một trong số đơn vị đầu tiên của Hà Nội ra quân xử phạt các hành vi vi phạm quy định hạn chế ra đường trong thời gian giãn cách xã hội nếu không thực sự cần thiết.

Theo ông Huy, 3 trường hợp bị xử phạt gồm 2 người đi câu cá và 1 người đi bán hoa. Mức xử phạt là 200.000 đồng/người. Trong đó, có 1 người trú tại phường Trúc Bạch còn lại 2 người ở nơi khác đến phường. “Sau khi giải thích, cả 3 người đều chấp hành việc nộp phạt chứ không cự cãi gì”, ông Huy nói. Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch nêu rõ, Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 05 của Chủ tịch UBND thành phố đã nêu rõ về cách ly xã hội để phòng dịch. Đồng thời, Văn phòng Chính phủ cũng đã có Công văn 260 hướng dẫn Chỉ thị 16, quy định rõ “các trường hợp cần thiết” được ra ngoài đường.

“Nghị định 176 cũng đã quy định căn cứ xử phạt, nên chúng tôi thực hiện. Tuy nhiên, 2/3 trường hợp bị phạt sáng nay là người ở nơi khác đến phường, còn người dân trên địa bàn chấp hành tương đối tốt. Những trường hợp khó khăn do ảnh hưởng của việc giãn cách xã hội, không ra ngoài buôn bán được, chúng tôi có hỗ trợ bằng tiền từ quỹ Vì người nghèo và hỗ trợ thực phẩm để họ bớt khó khăn phần nào”, ông Huy nêu thêm.

Chiều 5/4, ghi nhận của phóng viên Tiền Phong cho thấy, nhiều khu vực trên địa bàn thành phố vắng bóng người tập thể dục. Tại khu vực hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm), khoảng vài chục mét lại có một chốt chặn ngăn người dân đi vào khu vực bờ Hồ. Thấy người dân có ý định vào đi bộ, những người này thổi còi, nhắc nhở di chuyển về nhà, không tập thể dục đông người.

Theo báo cáo của UBND quận Hoàn Kiếm, ngày 5/4 Công an các phường Hàng Mã, Hàng Bông, Tràng Tiền phát hiện 3 trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng. Trong đó nhắc nhở 2 trường hợp và xử phạt 1 trường hợp 200.000 đồng. Như vậy, trong 4 ngày tiến hành nhắc nhở, xử lý người vi phạm, quận Hoàn Kiếm đã xử lý 102 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt số tiền 20.400.000 đồng.

Trên địa bàn nhiều quận khác, người dân vẫn đi bộ, tập thể dục đông người. Tại khu vực hồ Đền Lừ (quận Hoàng Mai), cả trăm người dân vẫn đi bộ. Một tổ công tác kèm loa phát thanh tuyên truyền đứng ở khu vực góc công viên ngăn người dân vào khu vực có các thiết bị tập thể dục nhưng người dân đi vòng lên phía trên vào khu vực hồ. Nhiều người không đeo khẩu trang.

Trong khi đó, dù công viên Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) đã đóng cửa nhưng rất đông người dân đi lại tập thể dục phía bên ngoài thành những tốp nhỏ, hai, ba... thậm chí 4-5 người. Tại khu vực cổng chính, thường xuyên có 2-3 tốp chơi đá cầu và cầu lông. Tại Công viên Nghĩa Đô (Cầu Giấy) tình trạng cũng tương tự, nhiều người dắt chó đi dạo như bình thường. Tất cả những nơi này không có lực lượng chức năng nhắc nhở.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng