DMCA.com Protection Status

Hàng nghìn gốc đào bị chết, đền bù cho dân có thỏa đáng?

TPO - Liên quan đến hàng nghìn gốc đào bất ngờ chết khô dần ngay trước thềm Tết Nguyên đán 2020 khiến người dân phường Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) mất mùa, thất thu, chính quyền địa phương đã có kết luận về nguyên nhân gây nên tình trạng trên và đưa ra mức hỗ trợ 35 nghìn/1 cây. Tuy nhiên người dân cho rằng mức đền bù không thỏa đáng và làm đơn kiến nghị lên cấp cao hơn.

Liên quan đến hàng nghìn gốc đào bất ngờ chết khô dần khi Tết Nguyên đán 2020 chỉ còn hơn 1 tháng nữa khiến người dân phường Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) "khóc ròng", Bà Đặng Thị Kim Lan, chủ một vườn đào ở phường Đông Ngạc cho rằng khi các đường thoát nước của cánh đồng bị ảnh hưởng từ dự án xây dựng nhà ở Ecohome 3 ngay bên cạnh vườn đào. Các đường thoát nước bị lấp đã khiến nước mưa bị ứ đọng, nước dâng lên đến đầu gối, cao khoảng 1m, các gốc đào và hoa màu tại đây cũng vì thế mà bị úng rễ.

Hàng nghìn gốc đào bị chết, đền bù cho dân có thỏa đáng? - ảnh 1  Đào chết khô do h hưởng từ dự án xây dựng nhà ở Ecohome 3 ngay bên cạnh.

"Cứ hễ có mưa chứ không chỉ riêng cơn mưa hồi tháng 8 khiến cánh đồng bị ngập nước, là số lượng đào chết lại gia tăng. Mà thu nhập người dân ở đây chỉ dựa vào việc trồng đào", bà Lan chia sẻ.

Ông Nguyễn Hữu Bân, cán bộ địa chính phường Đông Ngạc cho biết nguyên nhân bắt đầu từ tháng 8/2019. "Sau đợt mưa ngày 9/8, thì người dân có khiến nghị với phường, phường kết hợp với hợp tác xã tổ chức kiểm tra thực tế khai thông cho người dân. Ngày 26/8, kiểm đếm toàn bộ có bao nhiêu cây chết và cây bị ảnh hưởng dưới sự chứng kiến của người dân".

"Trước đây mương tiêu nhỏ, tiêu tràn vào ruộng. Nhiều hộ dân tự chuyển đổi mục đích trồng cây, các hộ dân đã lấp mương thoát nước của hợp tác xã nên việc tiêu thoát nước của cánh đồng cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, khu dự án nhà ở xã hội Ecohome 3 nằm ở vùng đất trũng, nên việc thi công cũng bị ảnh hưởng do nước tràn. Phường đã yêu cầu bên công ty khơi thông mương trong công ty để làm thoát nước", ông Bân cho biết thêm.

Theo báo cáo thiệt hại của UBND phường Đông Ngạc ngày 9/9/2019 cho biết, số hộ chịu thiệt hại là 34 hộ, diện tích trồng đào bị ảnh hưởng là 18.275m2, số cây đào cảnh chết là 2456 cây, số cây đào giống chết là 3025 cây. Diện tích hoa màu khác là 4.598m2.
Hàng nghìn gốc đào bị chết, đền bù cho dân có thỏa đáng? - ảnh 2 Hàng nghìn cây đào chết khô khiến người dân "khóc ròng".
Ngày 21/8/2019, UBND phường có đề nghị Công ty CP Đầu tư và Thương Mại Thủ đô (Capital House) và Công ty CP Bất động sản Bắc 9, là hai CĐT của dự án Ecohome 3 làm hệ thống thoát nước tạm thời khớp nối hạ tầng với hệ thống thoát nước Xí nghiệp thoát nước số 2 quản lý tránh gây ngập úng cho dân. Cùng với đó, yêu cầu lãnh đạo 2 Công ty phối hợp với UBND phường xác định thiệt hại và có phương án hỗ trợ tránh gây bức xúc cho nhân dân.
Về hỗ trợ thiệt hại, bên Công ty (CĐT dự án Ecohome 3) không chịu trách nhiệm vì cho đây là thiệt hại do thiên tai, dự án Ecohome 3 được Thành phố giao đất thực hiện.
Về giá đền bù, ông Bân cho biết: "UBND quận Bắc Từ Liêm đã ra thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thị Nắng Mai yêu cầu Công ty CP bất động sản Bắc Chín và Công ty thương mại Thủ đô phải hỗ trợ cho người dân. Về việc giá cả hỗ trợ cho những hộ dân trồng đào bị ảnh hưởng thiên tai với riêng cây đào giống là 5.000 đồng/cây, đối với cây đào hoa và thực phẩm là 35.000 đồng/cây".
Tuy nhiên, các hộ dân cảm thấy không thỏa đáng với mức hỗ trợ mà chính quyền với CĐT đưa ra quá ít so với thiệt hại. Bà Nguyễn Thị Quế bức xúc: "Các đơn vị cho chúng tôi biết rằng, số tiền đền bù 35.000 đồng/cây chỉ là số tiền hỗ trợ thôi. Chúng tôi cũng có kiến nghị là bây giờ, mặc dù do thiên tai hay do gì đi chăng nữa nhưng số đào trong cánh đồng bị chết hết như thế này thì chúng tôi quá thiệt thòi."
Hàng nghìn gốc đào bị chết, đền bù cho dân có thỏa đáng? - ảnh 3 Các hộ dân cảm thấy không thỏa đáng với mức hỗ trợ mà chính quyền với CĐT đưa ra.
"Xảy ra cơ sự này là do đường thoát nước bị tắc nghẽn, mà từ xưa tới này, đường thoát nước của cánh đồng chưa bao giờ xảy ra tắc nghẽn cho đến khi xuất hiện dự án xây dựng. Vì vậy, chúng tôi đề nghị phía chủ đầu tư và chính quyền đền bù cho chúng tôi không được 90% thì ít nhất cũng phải được 50 - 60%. Nếu như không thỏa thuận được, chúng tôi sẽ kiến nghị lên các cấp cao hơn", bà Quế cho biết thêm.
Theo chia sẻ của bà Quế, cuối năm 2018, bà bán một cành đào là 50.000 đồng/cành, một cây đào thì cắt được ít nhất là 4 - 5 cành đào. Tính ra cả cây thì giá cũng từ 250.000 - 300.000 đồng/cây. "Mức hỗ trợ trên không bù được cả chi phí ban đầu mà chúng tôi đã bỏ ra như phân bón, công chăm sóc, thiết bị vật tư...", bà Quế nói.
Trước đó, báo Tiền Phong phản ánh về việc nhiều người dân sinh sống tại các tổ dân phố Nhật Tảo 1,2,3 phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) "khóc ròng" vì nhiều diện tích đào cảnh phục vụ Tết Nguyên đán của họ đã bị chết khô dần. Theo quan sát của PV, nhiều gốc đào từ 1-3 năm đều xơ xác, khô khốc, lá vàng trơ trọi không khác cành củi khô, cây bị muội trắng gần hết.

Cây cảnh dịp Tết: Chuột cõng quất lên ngôi

Chậu cây năm nay có rất nhiều hình dáng, màu đặc sắc như Phúc Lộc Thọ, tỳ hưu, trâu vàng, chùa một cột, đình làng quê… , đặc biệt được giá là bình quất "chuột cõng quất".

Hàng nghìn gốc đào chết khô, người dân Đông Ngạc 'khóc ròng'

Hàng nghìn gốc đào bất ngờ chết khô dần ngay trước thềm Tết Nguyên đán 2020 khiến người dân phường Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) mất mùa, thất thu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng