Hậu bão số 3: Những tuyến đường, khu đô thị 'thất thủ' ở Hà Nội

TP - Do ảnh hưởng bão số 3, trong hai ngày cuối tuần trên địa bàn Hà Nội đã có mưa lớn. Nhiều tuyến phố ngập úng nặng.

Ðường tại các khu đô thị phía Tây Hà Nội chìm trong nước 3 ngày nay. Ảnh: T.Ðảng
Ðường tại các khu đô thị phía Tây Hà Nội chìm trong nước 3 ngày nay. Ảnh: T.Ðảng

Đến chiều 4/8, mưa tại khu vực phía Tây Hà Nội đã giảm, có lúc trời đã hửng nắng, tuy nhiên các tuyến đường dẫn vào các khu đô thị phía Tây trong đó có Thiên đường Bảo Sơn, Nam An Khánh, An Khánh Sudico… vẫn ngập sâu trong nước, nhiều phương tiện không thể qua lại.

Trên tuyến đường chính đại lộ Thăng Long đi vào các khu đô thị này, từ tối 2/8 nước đã ngập tại các hầm chui, ngã ba đại lộ Thăng Long - Lê Trọng Tấn. Đến trưa qua, là ngày thứ 3 các hầm chui, và ngã ba đại lộ Thăng Long - Lê Trọng Tấn bị ngập, tuy nhiên ghi nhận tại đây vào thời điểm 14h, nước vẫn ngập bánh ô tô, xe máy.

Với hướng lưu thông từ đại lộ Thăng Long vào đường Lê Trọng Tấn - các khu đô thị và ngược lại, xe máy và ô tô dưới 12 chỗ đều không thể đi lại vì nước ngập bánh xe, một số ô tô, xe máy cố vượt qua đã bị chết máy và phải gọi đến xe cẩu kéo. Chỉ hơn 1 giờ ghi nhận tại đây, chúng tôi đã chứng kiến hơn 10 ô tô chết máy do ngập nước. Với “giá ngày mưa trọn gói là 1 triệu/lượt cẩu” (đắt gấp 1,5 so với giá ngày thường), mặc dù chỉ một nút giao thông nhưng tại đây có tới 4 xe cẩu kéo và luôn có khách hàng gọi phục vụ.

Vượt qua nút giao thông trên, mặc dù đường Lê Trọng Tấn không ngập, nhưng các tuyến đường từ các khu đô thị, nhà liền kề ở Thiên đường Bảo Sơn, Nam An Khánh, An Khánh Sudico… lại chìm sâu trong nước. Tại cổng ra vào khu A, khu đô thị trên phố Lê Trọng Tấn, hàng ngày tấp nập người, xe ra vào nhưng trưa qua toàn bộ khu này ngập sâu trong nước, vắng bóng người, xe.

Tại tuyến đường dẫn vào các khu đô thị Nam An Khánh, An Khánh Sudico, ngay đoạn tiếp giáp với đường Lê Trọng Tấn nước mưa cũng ngập cả bánh ô tô, xe máy. Cùng với đó, toàn bộ các khu nhà biệt thự, liền kề nằm ven các tuyến đường vào các khu đô thị, thậm chí ven hai bên đường Lê Trọng Tấn cũng bị ngập sâu trong nước. Tại các căn hộ liền kề nằm ngay mặt đường Lê Trọng Tấn… nước tràn ngập cả sàn tầng 1 và hầm để xe, một số căn chủ nhà đã kịp dùng bao tải cát, tấm bìa cứng tạo bờ bao mới ngăn được vào nhà.

Do nước ngập sâu và dâng cao từ 40 đến 50cm so với mặt đường, trong trưa qua một số người dân trong khu đô thị đã mang phao bơi để cho trẻ chơi, đi lại trên mặt nước.

Ghi nhận cuộc sống của các hộ dân cư tại đây trong hai ngày qua, chúng tôi thấy rằng, do đường ngập sâu trong nước nên đi lại khó khăn, một số nhà do bể chứa nước sạch bị ngập nên phải gọi bình nước lọc loại 12 lít về dùng tạm.

Nước ngập nhưng trạm bơm chỉ chạy 3/10 tổ máy

Lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội cảnh báo, tại khu vực phía Tây thành phố, mực nước các sông đang dâng cao. Cụ thể, trên sông Nhuệ tại trạm bơm Cổ Nhuế mực nước đang +5.45, tại Hà Đông +4.93, tại đập Thanh Liệt +4.72; trên sông Tô Lịch tại cống Hoàng Quốc Việt +5.29… Do nước dâng cao nên lưu vực sông Nhuệ đã xuất hiện tình trạng ngập tại phố Trần Bình, Phan Văn Trường, Hoa Bằng, Đại lộ Thăng Long (ngã ba Lê Trọng Tấn, hầm chui dân sinh số 3,5,6, km9+656), đường Tố Hữu (từ Lương Thế Vinh đến Trung Văn), Phùng Khoang, Triều Khúc… Mức độ ngập tại đây từ 0,20-0,40m.

Tại khu vực Long Biên: mực nước các sông cũng đang ở ngưỡng cao và đã xuất hiện điểm ngập nước trên phố Ngọc Lâm, ngõ 80 Hoa Lâm, Cổ Linh (ngã tư Cổ Linh-Đàm Quang Trung) với mức độ ngập từ 0,1-0,2m.

Có nhiệm vụ bơm tiêu nước cho khu vực phía Tây, trong đó có đại lộ Thăng Long, Hoài Đức (khu Thiên đường Bảo Sơn), đến nay trạm bơm tiêu úng Yên Nghĩa (bơm nước sông Nhuệ ra sông Đáy) có công suất 120m3/s (gấp 1,5 lần trạm bơm Yên Sở) đã hoàn thành, tuy nhiên trong ngày hôm qua chúng tôi ghi nhận, mặc dù nước sông Nhuệ dâng cao, tuyến đường đại lộ Thăng Long và đấu nối bị ngập, nhưng trạm bơm Yên Nghĩa mới hoạt động 3/10 tổ máy.

Dân hạng sang sống nhà liền kề chục tỷ hì hục bơm nước thoát ngập

Ngập sâu hàng mét nước, nhiều người dân sống trong các căn hộ liền kề trên trục đường Lê Trọng Tấn (Hà Nội) đang chịu nỗi thống khổ chống ngập tầng hầm bằng những chiếc máy bơm chuyên dụng.

Cây đổ hàng loạt sau bão ở Hà Nội, xử lý thế nào

Gần 50 cây xanh bị đổ khi bão số 3 đi qua, có cây đổ kéo theo đường dây điện gây ra sự cố mất điện trên địa bàn. Tuy nhiên, không có thiệt hại về người.

Hà Nội: Dịch vụ cứu hộ xe ngập nước 'hút' khách

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, nhiều tuyến đường của Hà Nội ngập nước khiến các phương tiện ô tô, xe máy gặp sự cố. Lúc này, nhiều người tranh thủ kiếm được tiền triệu nhờ dịch vụ cứu hộ ô tô, sửa xe máy.

Sau mưa lớn nửa ngày, nút giao đại lộ Thăng Long vẫn mênh mông nước

Sau cơn mưa lớn từ đêm qua (3/8), nhiều con đường tuyến phố của Hà Nội vẫn bì bõm trong nước. Khu vực nút giao giữa đường Lê Trọng Tấn với đại lộ Thăng Long vẫn ngập sâu trong nước, phương tiện giao thông đi lại khó khăn, chết máy do ngập nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá