Hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho người nộp thuế

TP - Từ ngày 29/2 đến 4/4, Văn phòng Cục Thuế thành phố Hà Nội và 30 chi cục thuế các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô đồng loạt triển khai “Tháng hỗ trợ người nộp thuế thực hiện chính sách thuế năm 2016 và quyết toán thuế năm 2015”.

Hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho người nộp thuế

Tháng hỗ trợ quyết toán thuế 2015 nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế (NNT) trong chấp hành chính sách pháp luật thuế. Ghi nhận tại bộ phận “một cửa” của Văn phòng Cục Thuế Hà Nội (G23-24 Thành Công, đường Nguyên Hồng) ngoài bộ phận “một cửa” thường ngày làm nhiệm vụ hỗ trợ, giải đáp chính sách cho NNT, Cục Thuế Hà Nội đã bố trí thêm một bàn hỗ trợ về chính sách thuế, một bàn hỗ trợ về kê khai thuế và một bàn hỗ trợ về ứng dụng thuế. Ngoài ra, Cục Thuế còn bố trí một bàn phát phiếu để phân loại vướng mắc đề nghị hỗ trợ.

8h30 ngày 2/3, tại Chi cục Thuế quận Hoàn Kiếm (885 Hồng Hà), có hơn 20 người đến làm thủ tục thuế. Ngoài bộ phận hỗ trợ như thường lệ, Chi cục Thuế Hoàn Kiếm được tăng cường thêm 4 cán bộ để hỗ trợ về kê khai thuế, thực hiện các ứng dụng thuế trên máy tính. Theo lãnh đạo Chi cục Thuế Hoàn Kiếm, nhờ đẩy mạnh cải cách, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế nên cả NNT lẫn cơ quan quan thuế đều được hỗ trợ, giảm chi phí. Bộ phận hỗ trợ cũng được giảm tải rất nhiều từ khi có đăng ký qua email. Bởi gần như tất cả câu hỏi của NNT đều gửi qua email, giải quyết qua email là chính. “Những thông tin NNT chưa nắm  được qua email thì mới đến bộ phận hỗ trợ để tiếp tục tháo gỡ. Nhờ vậy, trung bình một ngày chúng tôi chỉ tiếp hơn 10 trường hợp có nhu cầu hỗ trợ, còn lại đều đã nắm rõ chính sách và làm việc trực tiếp”, lãnh đạo Chi cục Thuế Hoàn Kiếm nói.

Tại Chi cục Thuế quận Hai Bà Trưng, anh Hà Trung Kiên (cán bộ Đội kiểm tra thuế số 2), đang trực tại bộ phận hỗ trợ cho biết, từ 29/2, mỗi ngày bộ phận hỗ trợ tiếp nhận khoảng 20 trường hợp nhờ tư vấn tại chỗ và rất nhiều trường hợp tư vấn qua điện thoại. Chủ yếu là các câu hỏi tập trung: Kê khai qua mạng, nộp thuế qua mạng… Bà Nguyễn Thị Thủy, chủ doanh nghiệp đến làm quyết toán thuế cho biết, dù đã quen với các thủ tục thuế, nhưng do một năm mới làm một lần, bà vẫn cẩn thận nhờ bộ phận hỗ trợ tư vấn lại về thủ tục để tránh thiếu sót giấy tờ hoặc có thay đổi trong chính sách. “Bộ phận hỗ trợ rất nhanh gọn và hiệu quả cao”, bà Thủy nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết, để giảm thiểu những sai sót trong quá trình thực hiện quyết toán thuế năm 2015, cơ quan thuế đã đăng tải chi tiết những điểm lưu ý khi thực hiện trên trang website của Cục Thuế tại địa chỉ http://hanoi.gdt.gov.vn (mục thông báo) và niêm yết công khai tại bảng thông báo ở bộ phận một cửa của cơ quan thuế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá