DMCA.com Protection Status

Hoàn Kiếm sẽ lắp camera an ninh trên địa bàn toàn quận

TPO - Trao đổi tại hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 1/12, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, tới đây, quận sẽ lắp đặt camera trên địa bàn toàn quận để đảm bảo an ninh trật tự.

Ông Phạm Tuấn Long phát biểu tại hội nghị
Ông Phạm Tuấn Long phát biểu tại hội nghị

Theo Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long, với kết quả đã đạt được trong 11 tháng năm 2020, quận Hoàn Kiếm sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội do thành phố giao. Đáng chú ý, trong lĩnh vực kinh tế, tổng doanh thu thương mại, dịch vụ tăng 1,99% so với cùng kỳ và doanh thu ngành du lịch giảm 76,96%  so với cùng kỳ.

Tổng thu NSNN đạt hơn 9.287 tỷ đồng (bằng 110,2% cùng kỳ và đạt 92,7% dự toán năm). Quận cũng đã thực hiện xong việc thu thuế điện tử đối với 5.200 DN và bắt đầu triển khai tại 11.200 hộ kinh doanh cá thể. Thực hiện tiết kiệm chi NSNN số tiền 101,2 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực văn hoá – xã hội, quận đã tổ chức thành công 13 sự kiện văn hóa nghệ thuật cấp quận và phối hợp tổ chức thành công 28/36 sự kiện của thành phố. Tổ chức triển lãm và xin ý kiến cộng đồng về Km0 và đến nay có khoảng 2.000 ý kiến đóng góp. Đồng thời, quận cũng đang trình thành phố triển khai Đề án kinh tế đêm trên địa bàn.

Đối với lĩnh vực quản lý đô thị, bảo vệ môi trường, quận đã hoàn thành hạ ngầm đường dây đi nổi đồng bộ với lát hè 75/78 tuyến phố thuộc khu phố cổ Hà Nội; hoàn thành hạ ngầm đường dây đi nổi 2 phố Hàng Bè, Hàng Lược và đang triển khai thi công hạ ngầm đường dây đi nổi 77/79 tuyến phố thuộc khu phố cổ Hà Nội.

Thời gian tới, quận Hoàn Kiếm tăng cường công tác thu ngân sách, ứng dụng công nghệ trong quản lý thu thuế và thanh toán điện tử. Tăng cường quản lý Nhà nước về văn hoá. Tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế gắn với thực hiện tốt Chương trình y tế Quốc gia tại trạm y tế phường. Tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm tạo sự chuyển biến mạnh, bền vững về trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường…

Trả lời một số câu hỏi của phóng viên báo chí liên quan đến việc phân loại rác tại nguồn, ông Long cho biết, từ năm 2005, quận đã thí điểm tại 3 phường cùng tổ chức Jica của Nhật Bản, nhưng không duy trì được lâu vì khâu thu gom, vận chuyển, xử lý rác chưa đồng bộ. Hiện nay, quận đang rút kinh nghiệm từ đợt thí điểm này, triển khai việc phân loại rác để phù hợp với việc nhà máy đốt rác sắp đi vào hoạt động của thành phố. “Nhận thức của người dân cũng đã có thay đổi, tuy nhiên, đây là việc cần làm lâu dài, triển khai đồng bộ”, ông Long nói.

Đối với việc đấu thầu đơn vị vệ sinh môi trường trên địa bàn quận, ông Long cho biết, quận đã chuẩn bị xong hồ sơ dự toán, từ 1/12 thông báo hồ sơ mời thầu và xét duyệt vào tháng 12, đảm bảo ký hợp đồng trong tháng này để thực hiện từ đầu năm 2021.

Liên quan đến đề án phát triển kinh tế đêm, ông Long cho biết, tháng 7/2020, quận đã có tờ trình và đề án gửi thành phố. Thành phố đã giao cho các sở liên quan thẩm định. Quận cũng đã làm việc với các sở, tinh thần đều ủng hộ phát triển kinh tế đêm, đồng tình với các đề xuất của quận.

“Về đề án kinh tế đêm, quận xác định 2 nhiệm vụ quan trọng, một là đảm bảo an ninh trật tự, hai là đảm bảo văn minh đô thị, môi trường. Ngoài các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự thông thường, quận đã triển khai lắp đặt camera ở các tuyến phố đi bộ. Tới đây sẽ lắp đặt trên toàn quận. Vừa qua, có một số vụ phạm pháp hình sự, chúng tôi cũng xử lý thông qua dữ liệu camera này”, ông Long nói.

Cùng với đó, theo ông Long, quận đang vận động nâng cao ý thức người dân trong phục vụ kinh tế đêm, phát triển du lịch. Hiện, quận cũng đang chỉnh trang lại tuyến phố Cấm Chỉ và Tống Duy Tân, rút kinh nghiệm để chỉnh trang các tuyến phố khác.

Bên cạnh đó, quận cũng tích cực triển khai hai bộ quy tắc ứng xử của thành phố trên địa bàn quận, làm sao giữ bản sẵn văn hóa con người Hà Nội, ứng xử văn minh với khách du lịch…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng