Hội làng giữa Hà Nội thành nơi cắt tóc miễn phí

Hội đền, đình Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) trở thành nơi hàng chục tay kéo cắt tóc miễn phí cho bất cứ ai có nhu cầu. Không nhiều người biết, cắt tóc từng là nghề của hơn 70% người làng Kim Liên.

cắt tóc miễn phí - ảnh 1 Người làng Kim Liên cũ (nay thuộc phường Phương Liên) có phong tục trong ngày hội làng (15-16/3 Âm lịch), các gia đình đều sắm những mâm quả được bày đặt trang trí đẹp mắt rồi cả nhà, có khi cả dòng họ cùng đội lên đầu mang ra đình làng dâng cúng.
cắt tóc miễn phí - ảnh 2 Vào những năm 70 của thế kỉ 20, có đến 70% người làng Kim Liên làm nghề cắt tóc và cho đến ngày nay, tuy đã dần mai một nhưng số người tiếp tục làm nghề này vẫn còn khá nhiều. Trong ảnh là anh Phạm Ngọc Sơn cùng gia đình mang mâm quả ra đình dâng cúng trong đình Kim Liên, anh hiện vẫn làm nghề cắt tóc.
cắt tóc miễn phí - ảnh 3 Trình diễn và cắt tóc miễn phí trong ngày hội đình, đền Kim Liên được các tay kéo coi như tri ân tổ nghề với sự tham dự của hàng trăm tay kéo từ nhiều tỉnh thành.
cắt tóc miễn phí - ảnh 4 Khách đến cắt tóc miễn phí bao gồm đủ mọi lứa tuổi nhưng chiếm số đông vẫn là tầng lớp trung niên trở lên.
cắt tóc miễn phí - ảnh 5 Vào các năm trước, trong dịp lễ hội thường có một cuộc thi cắt tóc để chọn ra người giỏi nhất nhưng năm nay ban tổ chức chuyển thành gala mang tính trình diễn là chính.
cắt tóc miễn phí - ảnh 6 Anh Phạm Duy Hào là Chủ tịch Hội làng nghề tóc truyền thống, anh là một tay kéo khá nổi tiểng trong việc tạo mẫu tóc. Gia đình anh đã 4 đời làm nghề cắt tóc, anh Hào cho biết ông nội mình đã từng được vinh dự cắt tóc cho vua Bảo Đại.
cắt tóc miễn phí - ảnh 7 Tay kéo phía trái ảnh là Mai Thị Lan hiện đang là chủ của 2 hiệu tóc lớn tại Nhổn và Diễn đang tham gia cắt tóc miễn phí cho bất kì ai muốn được làm đẹp.
cắt tóc miễn phí - ảnh 8 Cụ Bùi Hữu Mai trong buổi sáng đi công việc vô tình qua đây đã được một thợ cắt tóc sửa sang lại mái tóc, cụ tỏ ra rất hài lòng và coi như ngày hôm nay có lộc.
cắt tóc miễn phí - ảnh 9 Khách cắt tóc là bà Phan Thị Thanh Mai đang rất hài lòng với mái tóc vừa được tạo bởi tay kéo Phan Văn Mạnh, chủ một hiệu tóc lớn tại Thạch Thất, Hà Nội.
cắt tóc miễn phí - ảnh 10 Dù là hoàn toàn miễn phí, song hầu như tất cả khách đều tỏ vẻ hài lòng bởi sự ân cần và các mẫu tóc phù hợp.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá