Hơn 100 ông đồ tất bật cho chữ bên bờ Hồ Văn

TPO - Sáng 12/2, triển lãm thư pháp "Khuyến học" đã chính thức khai mạc, diễn ra đồng thời với hoạt động cho chữ tại phố ông đồ trong khuôn khổ Hội chữ xuân Ất Mùi diễn ra tại Hồ Văn (Văn Miếu, Quốc Tử Giám - Hà Nội).

Hơn 100 ông đồ tất bật cho chữ bên bờ Hồ Văn - ảnh 1 Tại triển lãm "Khuyến học" khai mạc sáng 12/2, hơn 70 tác phẩm thư pháp do các CLB Thư pháp tại Hà Nội thực hiện đã được giới thiệu đến công chúng. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội chữ Xuân Ất Mùi 2015.
Hơn 100 ông đồ tất bật cho chữ bên bờ Hồ Văn - ảnh 2 Các bức thư pháp được thể hiện trên các chất liệu phong phú theo nhiều phong cách khác nhau, bao gồm cả chữ Nho, chữ Quốc Ngữ và chữ Hán.
Hơn 100 ông đồ tất bật cho chữ bên bờ Hồ Văn - ảnh 3 Nội dung của những tác phẩm này là lời danh ngôn, giáo huẫn, thơ văn... của các bậc tiền nhân về chủ đề "Khuyến học" qua các thời kì lịch sử.
Hơn 100 ông đồ tất bật cho chữ bên bờ Hồ Văn - ảnh 4 Sự sâu sắc về nội dung và sự tinh tế trong phương pháp thể hiện của các tác phẩm không chỉ mang ý nghĩa cổ vũ cho các phong trào khuyến học, khuyến tài mà còn từng bước nâng cao trình độ thưởng thức nghệ thuật thư pháp của công chúng.
Hơn 100 ông đồ tất bật cho chữ bên bờ Hồ Văn - ảnh 5 Bên cạnh triển lãm thư pháp "Khuyến học", hoạt động cho chữ của các ông đồ trong khuôn khổ Hội chữ Xuân Ất Mùi cũng bắt đầu trở nên nhộn nhịp sau nhiều ngày ảm đạm, dù đã khai mạc từ 4 ngày trước đó.
Hơn 100 ông đồ tất bật cho chữ bên bờ Hồ Văn - ảnh 6 Dọc bờ Hồ Văn hiện có hơn 80 lều khung sắt che bạt được dựng để các ông đồ ngồi viết chữ. Tình trạng lộn xộn tại khu vực vỉa hè Văn Miếu cũng không còn bởi những người viết chữ tốt nhất đã được tuyển chọn và tập trung vào cho chữ ở Hồ Văn. 
Hơn 100 ông đồ tất bật cho chữ bên bờ Hồ Văn - ảnh 7 TTheo ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Nội, Phố Ông đồ năm nay sẽ có sự tham gia của 120 ông đồ đã phải trải qua kì thi sát hạch gắt gao để đảm bảo chất lượng các tác phẩm thư pháp.
Hơn 100 ông đồ tất bật cho chữ bên bờ Hồ Văn - ảnh 8 Đây là năm thứ 2 hoạt động Hội chữ xuân được tổ chức. Khâu tổ chức và quản lý của BTC được thắt chặt nhằm đảm bảo tình hình trật tự. Những ông đồ trong Hồ Văn đều phải đeo thẻ của Ban tổ chức, người không có thẻ không được tự ý vào Hồ Văn cho chữ.
Hơn 100 ông đồ tất bật cho chữ bên bờ Hồ Văn - ảnh 9
Hơn 100 ông đồ tất bật cho chữ bên bờ Hồ Văn - ảnh 10 Năm nay, giá mua giấy viết thư pháp (bao gồm cả công viết) đã được BTC công bố tại cổng vào và trước các lều viết chữ. Khách đến xin chữ tự chọn mua chủng loại giấy và người viết theo nội dung yêu cầu.
Hơn 100 ông đồ tất bật cho chữ bên bờ Hồ Văn - ảnh 11 Theo tiêu chí của BTC, một tác phẩm thư pháp đạt yêu cầu trước hết phải chính xác về mặt thư pháp, sau đó là đẹp về mặt thẩm mỹ. Bố cục tác phẩm, vị trí đóng triện... cũng được xem là những tiêu chí đánh giá.
Hơn 100 ông đồ tất bật cho chữ bên bờ Hồ Văn - ảnh 12
Hơn 100 ông đồ tất bật cho chữ bên bờ Hồ Văn - ảnh 13
Hơn 100 ông đồ tất bật cho chữ bên bờ Hồ Văn - ảnh 14 Ngoài các ông đồ giá, Hội chữ Xuân Ất Mùi còn có sự góp mặt của không ít ông đồ trẻ tuổi...
Hơn 100 ông đồ tất bật cho chữ bên bờ Hồ Văn - ảnh 15 ...và các "bà đồ".
Hơn 100 ông đồ tất bật cho chữ bên bờ Hồ Văn - ảnh 16 Theo bà Trần Cát Lệ (Cát Tường Nữ Sĩ) - thành viên CLB Thư pháp Thảo Đường, viết thư pháp là một công việc rất khó, đòi hỏi sự kiên nhẫn cao, các khâu đều cần phải thực hiện chính xác và tỉ mỉ.
Hơn 100 ông đồ tất bật cho chữ bên bờ Hồ Văn - ảnh 17 Bà chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi tham gia cho chữ tại Văn Miếu. Vượt qua kì thi sát hạch và được cho chữ tại Hồ Văn là một niềm vinh dự đối với bản thân tôi. Ngoài ra đó còn là một niềm vui lớn, bởi mình được giao lưu và gặp gỡ với rất nhiều bạn bè giới thư pháp."
Hơn 100 ông đồ tất bật cho chữ bên bờ Hồ Văn - ảnh 18 Không chỉ người lớn mà ngay cả các em nhỏ cũng tỏ ra thích thú khi được nhìn ông đồ cho chữ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá