'Họp hành lu bù nhưng cuối cùng ai chịu trách nhiệm?'

Theo ông Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ - với tầng nấc trung gian trong bộ máy hành chính như hiện nay thì họp hành lu bù, nhưng cuối cùng cũng không rõ ai quyết và ai là người chịu trách nhiệm.

Ông Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tại hội thảo
Ông Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tại hội thảo
Ngày 7/9, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý của Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên lãnh đạo TP và các chuyên gia, nhà khoa học vào dự thảo Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị.

Phát biểu tại đây, ông Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ - cho rằng, muốn làm được chính quyền đô thị, Hà Nội phải giành quyền chủ động trong sứ mệnh phát triển của mình. Bởi theo ông Phúc, nếu chính quyền địa phương mà suốt ngày phải đi báo cáo, xin ý kiến cấp bộ, thì còn lâu mới giải quyết được các vấn đề.

Với đề án chính quyền đô thị, ông Phúc đề nghị TP Hà Nội giảm bớt các tầng nấc trung gian, trong đó có HĐND cấp quận, phường. “Với tầng nấc như hiện nay thì đủ các thứ họp hành lu bù, nhưng cuối cùng thì ai quyết, ai chịu trách nhiệm. Tôi có cảm giác hệ thống của chúng ta không đủ quyền, không đủ trách nhiệm trong việc thực hiện sứ mệnh của mình”, ông Phúc nói.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, TP Hà Nội cần một công cụ mới, thực sự có tính đột phá để thực hiện quyền, trách nhiệm và cả sứ mệnh Thủ đô. Còn với mô hình như hiện nay, bản thân ông Phúc cũng cảm thấy khó chịu.

Theo ông Phúc nếu TP Hà Nội thực hiện “bước đi mạnh mẽ” trong chính quyền đô thị thì nên tổ chức theo mô hình một cấp chính quyền hoàn chỉnh ở TP và 2 cấp hành chính. Cụ thể, theo ông Phúc thì Hà Nội không nên tổ chức HĐND cấp quận và phường, nhưng vẫn tổ chức HĐND cấp xã.

PGS. TS Lê Minh Thông (trợ lý Chủ tịch Quốc hội) cho rằng, chính quyền đô thị không chỉ tập trung vào mô hình hoạt động, quan trọng hơn cả là thẩm quyền và cách thức quản lý cần phải thay đổi.

“Còn cứ ngày nào cũng họp, lúc nào cũng họp thì không ổn. Một ông Chủ tịch lúc nào cũng đợi họp mới giải quyết được vấn đề thì không phải là chính quyền đô thị. Chúng ta phải xây dựng được chính quyền hành động vì nhân dân”, ông Thông nêu quan điểm.

GS. TS Tạ Ngọc Tấn cũng đưa ra đánh giá trong bộ máy hành chính cấp trung gian còn rất lớn. Cụ thể, với cấp quận, huyện là cấp trung gian, không trực tiếp quyết ngân sách, không trực tiếp làm việc với dân. Do vậy, theo ông Tấn tốt nhất là không tổ chức chính quyền hoàn chỉnh ở cấp quận huyện.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, TP cũng đã lường trước được việc xây dựng đề án chính quyền đô thị là vô cùng khó. TP Hà Nội sẽ chuẩn bị kỹ đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị để đến tháng 12 trình Bộ Chính trị.

Theo Bí thư Hà Nội “lõi” của đề án là xây dựng chính quyền hiệu lực, hiệu quả và tăng cường phân cấp để đáp ứng được nhu cầu tốt hơn của người dân tốt hơn. Đề án cũng hướng tới việc làm thế nào để tăng cường quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của TP.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, với đô thị lớn tồn tại nhiều vấn đề (lụt lội, ô nhiễm môi trường, cấp nước…) như hiện nay thì chính quyền đô thị phải có những quyết định nhanh gọn. Không nên để một vấn đề tồn tại nhiều năm mới giải quyết xong.

“Các đồng chí nói, trước đây doanh nghiệp làm một dự án phải đi báo cáo 8 bộ, bây giờ đối với địa phương cũng như vậy. Chi một tỷ hay ba tỷ phải đi báo cáo, thì không phải là chính quyền đô thị, hiệu lực, hiệu quả đáp ứng nhu cầu phát triển của người dân”, ông Hải cho hay.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá