Hương trầm phố cổ

TP - Tại phố Đồng Xuân nhộn nhịp, có một cửa hàng nhỏ nhưng có bề dày lịch sử hơn một thế kỷ. Đó là gia đình làm hương trầm duy nhất ở phố cổ Hà Nội.

Ông Mai Lộc bên nén hương trầm
Ông Mai Lộc bên nén hương trầm

Ông Mai Lộc, 84 tuổi, kể về nghề làm hương. Hiện nay, để sản xuất những nén hương cong, thơm, người ta thường tẩm, hấp nhiều loại hóa chất như axit phốt-pho-ríc vào nén hương. Khi hương được đốt lên, hóa chất ảnh hưởng sức khỏe con người. Giá các loại hương này dao động từ vài trăm đồng/nén đến 5.000 đồng/nén.

Hương ở 26 Đồng Xuân đắt hơn khá nhiều, loại 1 có giá 10.000 đồng/nén; 1 bó hương 25 nén có giá 250.000 đồng. Chưa kể hương Tết là loại đặc biệt, có giá 15.000 đồng/nén. “Giá cao nhưng hương trầm vẫn bán chạy chính bởi 2 tiêu chí: Chất lượng và chữ tín”, ông Mai Lộc nói. 

Trước hết là chất lượng, làm hương không dễ, một nén hương tốt có đến 20 nguyên liệu khác nhau trong đó có: Đan bì, đại hoàng, cam thảo, mộc hương... pha chế theo một công thức, tỷ lệ nhất định mới tạo ra được một nén hương thơm đúng mùi. Theo ông Lộc, làm hương cũng phải giữ chữ tín bởi mỗi lần đến dịp Tết, hương thường bán nhanh, hàng xuất ra không kịp nhu cầu. Hết loại 1 nhưng gia đình không bao giờ đưa khách hương loại 2 thay cho loại 1. 

Ông Mai Lộc truyền nghề làm hương trầm cho con trai cả - ông Mai Anh (55 tuổi). Gia đình vẫn duy trì truyền thống 102 năm làm hương trầm, nhưng cũng chỉ gói gọn trong đối tượng khách quen, không mở rộng thị trường sang hướng xuất khẩu. Bởi làm hương phải theo thời tiết, nắng ráo, hương mới đạt chuẩn. Nếu sấy khô, hương 10 phần chỉ đạt 8 phần thơm; nếu gặp mưa dầm thì chỉ còn 6 phần.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá