Huy động hàng chục cảnh sát đảm bảo an ninh phố đi bộ

TPO - Thông tin với báo chí chiều nay, liên ngành GTVT - Công an Hà Nội chiều cho biết, từ tối mai thành phố Hà Nội sẽ tổ chức đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm và trên 10 tuyến phố phụ cận. Để thực hiện kế hoạch này, liên ngành huy động hơn 100 cảnh sát, thanh tra giao thông đảm bảo trật tự.

Phố Lê Thạch - một trong 16 tuyến phố cấm phương tiện để đi bộ. Ảnh: Trọng Đảng.
Phố Lê Thạch - một trong 16 tuyến phố cấm phương tiện để đi bộ. Ảnh: Trọng Đảng.

Trao đổi kế hoạch triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận từ 1/9 theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, đại diện liên ngành GTVT – Công an Hà Nội cho biết, bắt đầu từ 19h tối mai (1/9), thành phố thực hiện kế hoạch trên. 

Khác với các tuyến phố đi bộ trong phố cổ, phố đi bộ tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm được tổ chức cả ngày và đêm vào dịp cuối tuần. Thời gian bắt đầu từ tối thứ 6 đến tối Chủ nhật. Thành phố dự kiến thí điểm từ nay đến cuối năm.

Trong dịp khai trương vào đúng dịp Lễ Quốc khánh ngày 2/9, phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm được tổ chức thêm 1 ngày và bắt đầu từ tối nay - thứ 5 (1/9) đến hết tối Chủ nhật (ngày 4/9).

Theo kế hoạch trên, không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm được xác định, bao gồm các tuyến phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm và các tuyến phố phụ cận với tổng số 16 tuyến. Ngoài đi bộ trên 16 tuyến phố, tại các khu vực vườn hoa đền Bà Kiệu, khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, khu vực số 16 Lê Thái Tổ, khu vực tượng đài Vua Lê Thái Tổ, cầu Thê Húc (nằm trong không gian phố đi bộ) sẽ diễn ra các hoạt động văn hoá nghệ thuật.

Theo liên ngành Hà Nội, việc thí điểm phố đi bộ vào cuối tuần nhằm xây dựng và duy trì không gian mang tính cộng đồng, cải thiện môi trường sống, phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể góp phần bảo tồn, tôn vinh và giới thiệu về lịch sử, văn hóa và con người Hà Nội. Dịp này, thành phố cũng tổ chức lắp đặt và phát Wifi miễn phí xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Về kế hoạch tổ chức, đại diện liên ngành Hà Nội cũng cho biết, trong chiều 31/8 liên ngành đã thống nhất trong khu vực 16 tuyến phố, việc đi lại, đảm bảo trật tự sẽ do các lực lượng chức năng của quận Hoàn Kiếm đảm nhiệm. Với công tác tổ chức, phân luồng, cấm phương tiện đi vào 16 tuyến phố sẽ do hơn 100 cảnh sát, thanh tra giao thông đảm nhiệm. Con số nhân lực này sẽ giảm dần khi vào các tuần tiếp theo người dân đã có ý thức.

Huy động hàng chục cảnh sát đảm bảo an ninh phố đi bộ - ảnh 1 Sơ đồ cụ thể 16 tuyến phố đi bộ xung quanh Hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Trọng Đảng.

Cấm “trắng” xe trên 16 tuyến phố đi bộ

Trao đổi với PV Tiền Phong, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT Hà Nội (PC67) cho biết, ngoài kế hoạch tổ chức của thành phố, liên ngành CSGT-Thanh tra giao thông cũng có riêng một kế hoạch phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ 16 tuyến phố đi bộ.

Theo đó, ngoài việc cấm các phương tiện di chuyển trên 16 tuyến phố từ 19 giờ ngày thứ 6 đến đến 24 giờ ngày Chủ nhật, lực lượng liên ngành sẽ cấm xe ô tô và các loại xe tương tự lưu thông tại một số khu vực, như: Phố Bảo Khánh (đoạn từ Hàng Trống đến Ngõ Bảo Khánh), phố Lương Văn Can (đoạn từ Lương Văn Can - Hàng Gai đến ngõ Hàng Hành), ngõ Bảo Khánh, ngõ Hàng Hành, phố Lò Sũ (đoạn từ Lý Thái Tổ - Lò Sũ đến Lò Sũ - Hàng Dầu), phố Hàng Dầu (đoạn từ Hàng Dầu - Lò Sũ đến Hàng Dầu - Cầu Gỗ).

Để phục vụ nhân dân có nơi gửi xe khi đến 16 tuyến phố đi bộ, Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan bố trí hơn 100 điểm trông xe; các điểm trông xe này nằm trên các tuyến xung quanh hồ Hoàn Kiếm, như Hàng Trống, Lý Thái Tổ, Hai Bà Trưng…

16 tuyến phố đi bộ thực hiện thí điểm từ ngày 1/9 đến hết năm 2016

Từ 1/9, Hà Nội tổ chức không gian đi bộ trên các tuyến phố: Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay, Lê Thái Tổ (1/2 đường Lê Thái Tổ phía bên hồ Hoàn Kiếm, đoạn từ Hàng Trống đến Hàng Khay), Lê Lai (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), Lê Thạch, Trần Nguyên Hãn (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Tràng Tiền (đoạn từ Ngô Quyền đến Hàng Bài), Lò Sũ (Đinh Tiên Hoàng đến Nguyễn Hữu Huân), Hàng Dầu (Đinh Tiên Hoàng đến Cầu gỗ), hồ Hoàn Kiếm, Lương Văn Can (đoạn từ Hàng Hành đến Lê Thái Tổ), Hàng Bài (đoạn từ Hai Bà Trưng đến Hàng Khay), Bảo Khánh (đoạn từ Ngõ Bảo Khánh đến Lê Thái Tổ).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá