Giải phóng mặt bằng Vành đai II

Khai thông điểm nóng ùn tắc nội đô

TP - Sau thời gian ngắn triển khai, với sự quyết liệt, sát sao của UBND quận Hai Bà Trưng, giai đoạn 1 của dự án đường vài đai II (đoạn cầu Vĩnh Tuy - cầu Mai Ðộng) đã hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB). Tuyến đường được kỳ vọng là tuyến giao thông huyết mạch, khai thông “điểm nóng” ùn tắc giao thông Thủ đô.

Ðường Vành đai II đã được quận Hai Bà Trưng hoàn thành GPMB. Ảnh: Mạnh Thắng.
Ðường Vành đai II đã được quận Hai Bà Trưng hoàn thành GPMB. Ảnh: Mạnh Thắng.

“Ðiểm nóng” ùn tắc giao thông

Tuyến đường từ cầu Vĩnh Tuy nối dài theo đường Minh Khai đến Ngã Tư Vọng từ lâu đã là một trong những tuyến chịu áp lực giao thông lớn nhất của Hà Nội. Một phần do mật độ dân cư lớn, các cửa hàng san sát… trong khi lòng đường nhỏ hẹp, nhiều nút thắt, không đáp ứng được nhu cầu giao thông. Áp lực lớn, khả năng đáp ứng lưu thông lại quá nhỏ, tuyến đường Vĩnh Tuy - Ngã Tư Vọng thường xuyên rơi vào cảnh ùn tắc, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

Dự án đường vành đai II (đoạn Vĩnh Tuy - Chợ Mơ - Ngã Tư Vọng) được xác định là tuyến giao thông huyết mạch của Thủ đô, tuyến đường chủ yếu đi qua quận Hai Bà Trưng với chiều dài gần 3km. Trong đó, đoạn đường cầu Vĩnh Tuy đến cầu Mai Động (tuyến đường nằm trong giai đoạn 1, thuộc phường Vĩnh Tuy) được UBND quận ưu tiên hàng đầu trong công tác GPMB.

UBND quận đã xác định GPMB là nhiệm vụ trọng tâm, trước mắt, lâu dài của hệ thống chính trị từ quận tới cơ sở. Có hoàn thành công tác GPMB mới đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ lợi ích công cộng. UBND quận đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng, UBND phường Vĩnh Tuy phải thực hiện việc công khai các văn bản pháp lý, cơ chế chính sách trong lĩnh vực GPMB để nhân dân được biết và phối hợp thực hiện.

Công tác GPMB đạt kết quả tích cực

Trong quá trình tổ chức thực hiện công tác GPMB, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư quận đã phối hợp đồng bộ với các cơ quan chức năng để xây dựng cơ chế chính sách vận dụng linh hoạt nhằm đảm bảo những lợi ích của người bị thu hồi đất; Công tác tổ chức tiếp dân, đối thoại được quán triệt sâu rộng từ cơ sở đến quận…

Ông Trần Nam Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy cho biết, phường đã chủ động thành lập tổ tuyên truyền, vận động nhân dân ngay từ khâu khảo sát hiện trạng công trình. Tổ công tác gồm: Cán bộ phường, tổ trưởng tổ dân phố và các đoàn thể trên địa bàn, chia thành 5 nhóm thực hiện vận động, tuyên truyền, giải thích cho người dân ở 5 địa bàn dân cư diện GPMB. Ngoài ra, UBND phường còn có bộ phận trực tiếp nhận kiến nghị, giải thích về cơ chế chính sách cho người dân. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tiếp dân, trả lời kiến nghị nên đơn thư của các hộ dân còn tồn đọng rất ít.

Đến nay, UBND quận Hai Bà Trưng đã hoàn thành GPMB giai đoạn 1 của dự án xây dựng đường Vành đai II, đoạn cầu Vĩnh Tuy - cầu Mai Động. Cụ thể, trong 15 tổ chức và 353 hộ gia đình, cá nhân trong diện GPMB, UBND quận đã phê duyệt xong phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 15/15 tổ chức; 349/353 hộ gia đình cá nhân (còn 4 hồ sơ chưa phê duyệt không liên quan đến kỹ, mĩ thuật của tuyến, UBND quận đang báo cáo xin thành phố cho ý kiến về việc thu hồi); 348/349 hộ nghiêm túc chấp hành bàn giao mặt bằng. UBND quận chỉ phải tổ chức cưỡng chế đối với 1 hộ (trước thời điểm cưỡng chế, gia đình đã tự di chuyển hết đồ đạc); Đã chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ gia đình và tổ chức với số tiền là 1.100 tỷ đồng. Đến nay UBND quận đã bàn giao mặt bằng cho Tập đoàn Vingroup.

Trong quá trình triển khai dự án, mặc dù gặp nhiều khó khăn như: cơ chế chính sách GPMB còn nhiều bất cập; quỹ nhà tái định cư là quỹ nhà đã qua sử dụng; hồ sơ quản lý đất đai còn chưa đầy đủ… Tuy nhiên, công tác GPMB giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành tốt đẹp.

Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Đại Phong cho rằng, đây là kinh nghiệm để cán bộ, viên chức các phường Đồng Tâm, Minh Khai, Trương Định triển khai đúng trình tự, thủ tục, áp dụng đúng để thực hiện dự án xây dựng đường vành đai II (đoạn Vĩnh Tuy - Chợ Mơ- Ngã Tư Vọng) trên địa bàn quận Hai Bà Trưng theo đúng tiến độ của thành phố.

Dự án tuyến đường Vành đai II (đoạn Vĩnh Tuy - chợ Mơ - Ngã Tư Vọng), có diện tích đất thu hồi toàn tuyến là: 36.177m2. Trong đó:  Phường Vĩnh Tuy: thu hồi đất đối với 353 hộ gia đình và 15 tổ chức; phường Ðồng Tâm: 147 hộ và 17 tổ chức; phường Trương Ðịnh: 538 hộ và 9 tổ chức; phường Minh Khai: 767 hộ và 19 tổ chức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng