“Khai tử” chợ tự phát Cầu Lủ, lập lại trật tự đô thị

Thực hiện quyết định của UBND TP Hà Nội về “Quản lý vận hành khai thác sử dụng hệ thống đường đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội”, Công an quận Thanh Xuân và Công an quận Hoàng Mai đang phối hợp triển khai kế hoạch giải tỏa khu vực "chợ tạm" Cầu Lủ, nhằm đưa chợ vào hoạt động đúng nơi quy định.

Phố Vũ Tông Phan bị người dân lấn chiếm toàn bộ vỉa hè để hợp chợ
Phố Vũ Tông Phan bị người dân lấn chiếm toàn bộ vỉa hè để hợp chợ

Chợ Cầu Lủ nằm trên địa giới hành chính của hai phường Khương Đình- quận Thanh Xuân và phường Định Công - quận Hoàng Mai, Hà Nội. Đây là khu chợ tự phát trên vỉa hè, hình thành do thói quen tiêu dùng của người dân theo kiểu “tiện đâu mua đấy” từ rất lâu. Trong vài năm trở lại đây, khu vực chợ tạm Cầu Lủ ngày càng “phình to”, xuất hiện nhiều vấn đề phức tạp về ANTT, cơ quan chức năng đã nhiều lần giải tỏa, song không có cơ chế duy trì thường xuyên, chưa giải quyết dứt điểm nên chỉ một thời gian ngắn việc hợp chợ tái diễn.

Toàn bộ vỉa hè trên tuyến phố Vũ Tông Phan đang bị hàng trăm tiểu thương “ngang nhiên” chiếm dụng biến thành các ki-ốt, sạp hàng, quán buôn bán; người mua, người bán dựng xe kín lòng đường kéo dài cả cây số gây mất trật tự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân khu vực xung quanh. Đặc biệt là vấn đề ùn tắc giao thông những giờ cao điểm và ô nhiễm môi trường đang trong tình trạng báo động. Cũng tại khu vực này, mới đây CAQ thanh xuân đã bắt 5 đối tượng liên quan đến việc bảo kê tranh giành chỗ bán hàng.

Theo thống kê, khu chợ này có khoảng 308 hàng quán, trong đó có 75 hàng rau hoa quả thực phẩm tươi sống, 45 hàng khô tạp hóa, 125 hàng thịt tươi sống, 35 hàng quần áo, 3 hàng chiếm dụng vỉa hè rửa xe...

“Khai tử” chợ tự phát Cầu Lủ, lập lại trật tự đô thị - ảnh 1 Người dân dừng đỗ xe dưới lòng đường để mua hàng, gây cản trở giao thông trên tuyến phố
Trung tá Nguyễn Anh Sơn, Đội trưởng đội CSGT TT PƯN Công an quận Thanh Xuân cho hay: “Phố Vũ Tông Phan trước đây có tên là ngõ 35 Khương Hạ, mới được UBND TP Hà Nội nâng cấp lên là một tuyến phố và gắn biển tên mới là Vũ Tông Phan từ tháng 3-2014. Việc người dân tự ý họp chợ trên vỉa hè tuyến phố này là sai quy định của pháp luật. Việc giải tỏa các vi phạm ở đây nhằm đưa trật tự đô thị vào nề nếp, hè thông đường thoáng, họp chợ đúng nơi quy định”.

Để công tác giải tỏa các vi phạm tại đây được diễn ra thuận lợi, Ủy ban chỉ đạo 197 của hai quận Thanh Xuân và quận Hoàng Mai đã chỉ đạo lực lượng chức năng tuyên truyền đến các chi bộ phường, tổ dân phố, đoàn thể nhân dân và các tiểu thương kinh doanh ở chợ Cầu Lủ nắm bắt được tinh thần Quyết định 15/2013 của UBND TP Hà Nội.

“Khai tử” chợ tự phát Cầu Lủ, lập lại trật tự đô thị - ảnh 2 Người dân tự ý căng lều bạt lên hai vỉa hè tuyến phố Vũ Tông Phan để bán hàng
Theo Thượng tá Nguyễn Minh Chiến, Trưởng Công an phường Khương Đình cho biết: “Giải tỏa các vi phạm họp chợ Cầu Lủ là chủ trương nhất quán của UBND TP Hà Nội, Công an quận Thanh Xuân và Công an quận Hoàng Mai. Phường đã chủ động tuyên truyền đến các hộ dân, các tiểu thương kinh doanh qua các phương tiện như loa đài phát thanh, xe loa lưu động, dán thông báo ở các điểm công cộng và đến từng hộ dân để vận động người dân chấp hành quy định của Nhà nước, tránh tình trạng nhân dân không hiểu dẫn tới việc chống đối”.

Sau khi có thông báo về việc giải tỏa các vi phạm tại chợ Cầu Lủ, và được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, hầu hết cư dân địa phương đều hiểu và đồng ý chấp hành quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương không khỏi lo lắng. Việc kinh doanh tại chợ Cầu Lủ nhiều năm nay là nguồn thu chủ yếu của hơn 300 trăm tiểu thương, nên sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu chợ tạm Cầu Lủ bị "khai tử".

Chị Trần Thị Vinh, quê ở Phú Thọ, tiểu thương tại chợ cầu Lủ chia sẻ: “Tôi về Hà Nội thuê trọ, bán hàng ở chợ Cầu Lủ được 3 năm rồi. Dù biết họp chợ ở vỉa hè như thế này là sai quy định của pháp luật, nhưng tất cả chúng tôi đều chưa thể tìm ra giải pháp với số hàng hóa tồn đọng. Bây giờ Nhà nước đã có quy định giải tỏa, không cho buôn bán ở đây nữa thì tôi cũng phải chấp hành thôi. Nguyện vọng của chúng tôi là có thể được tạo điều kiện về mặt bằng với giá cả hợp lý để tiếp tục kinh doanh”. Đây cũng là nguyện vọng của đại đa số tiểu thương ở chợ tạm Cầu Lủ trước ngày giải tỏa chợ.

“Khai tử” chợ tự phát Cầu Lủ, lập lại trật tự đô thị - ảnh 3 Hàng thực phẩm tươi sống bày bán mất ATVSTP
Theo chủ trương, sau khi giải tỏa, 79 hộ kinh doanh thuộc quận Hoàng Mai, sẽ được đưa về chợ Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai. Hơn 200 hộ kinh doanh thuộc địa bàn quận Thanh Xuân sẽ được chính quyền địa phương hướng dẫn tới các chợ được phép hoạt động trên địa bàn để liên hệ thuê địa điểm kinh doanh.

Trước vấn đề này, Ông Đỗ Ngọc Đãng, Bí thư chi bộ, khu 9, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân cho rằng: “Đây là mong muốn hoàn toàn chính đáng của các tiểu thương. Việc giải tỏa các vi phạm họp chợ Cầu Lủ sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân. Hiện nay, chợ Khương Đình mới được xây dựng nhưng vẫn còn nhiều chỗ trống, chính quyền địa phương nên có những cơ chế phù hợp như thu tiền thuế, tiền thuê mặt bằng và các chi phí dịch vụ khác không quá cao để vận động người dân về đây kinh doanh buôn bán”.

Thượng tá Nguyễn Minh Chiến cho biết thêm, về lâu dài, để tránh tình trạng tái diễn họp chợ, cũng như việc các tiểu thương đổ về các ngõ ngách để tiếp tục kinh doanh, chính quyền địa phương sẽ phải duy trì lực lượng chống tái họp chợ trong một thời gian dài; công tác tuyên truyền phải thực hiện thường xuyên hơn trên nhiều phương tiện truyền thông; việc xử xử lý các vi phạm sẽ thực hiện quyết liệt, mạnh tay.

Theo kế hoạch, Công an quận Thanh Xuân phối hợp cùng Công an quận Hoàng Mai sẽ thực hiện giải tỏa các vi phạm trật tự đô thị chợ Cầu Lủ vào ngày 26-8. Cơ quan chức năng mong muốn nhận được sự hợp tác, ủng hộ từ phía người dân và các tiểu thương, chấp hành nghiêm túc quy định của UBND thành phố Hà Nội đã đề ra.

Theo An ninh thủ đô

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá