Hà Nội:

Khó xử lý dự án 'đắp chiếu' do chủ đầu tư chây ì

TPO - Sáng nay, 9/7, HĐND thành phố Hà Nội tổ chức tái chất vấn và trả lời chất vấn về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn thành phố.

Khu đất Dự án Xây dựng Bệnh viện đa khoa Quang Trung ở Hoàng Mai do Công ty Cổ phần bệnh viện đa khoa Quang Trung làm chủ đầu tư "đắp chiếu" cả thập kỷ chính thức bị thu hồi.
Khu đất Dự án Xây dựng Bệnh viện đa khoa Quang Trung ở Hoàng Mai do Công ty Cổ phần bệnh viện đa khoa Quang Trung làm chủ đầu tư "đắp chiếu" cả thập kỷ chính thức bị thu hồi.

Trong phần chất vấn, đại biểu Vũ Ngọc Anh cho biết, qua thời gian triển khai rà soát, HĐND thành phố, UBND thành phố đã yêu cầu dừng triển khai và chấm dứt hoạt động 47 dự án vi phạm. Đến nay, theo báo cáo của Sở TN&MT, Sở KH&ĐT cho thấy, đã dừng được 40/47 dự án. Trong 7 dự án, có 1 dự án được điều chỉnh kế hoạch để tiếp tục triển khai, và 6 dự án chưa thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của thành phố.

Đại biểu Trần Vân Hoa chất vấn, qua giám sát, có 38/78 dự án vi phạm đất có quyết định thu hồi đất với diện tích 990,4 ha. Đến nay, còn 18 dự án chưa được thu hồi trên thực địa. Trong khi đó, đại biểu Lê Vĩnh Sơn đặt câu hỏi chất vấn Sở TN&MT về trách nhiệm trong 36 dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Theo Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, trong 39 dự án thuộc trách nhiệm rà soát của Sở, đến nay, có 33 dự án, Sở đã cùng các ngành, địa phương rà soát, báo cáo UBND thành phố có hướng xử lý.

Qua quá trình rà soát, có dự án có tính pháp lý chưa đủ, một số sở ngành, địa phương chưa chủ động, nhiều chủ đầu tư chây ì, chưa nghiêm túc thực hiện, không báo cáo. Việc xử lý chậm tiến độ phải thực hiện đúng trình tự, xác định đúng nguyên nhân khách quan, chủ quan. Tuy nhiên, việc xác định nguyên nhân gặp nhiều khó khăn do kéo dài, thay đổi chính sát đất đai, quy hoạch, chính sách GPMB.

Vì vậy, để chấm dứt hoạt động của dự án, cũng cần phải cân nhắc, đối chiếu sai phạm, phù hợp quy định pháp luật để có cơ sở thu hồi, bởi một số dự án đang trong quá trình thanh tra, chờ kết luận thanh tra, có dự án chờ điều chỉnh chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên vẫn phải chờ kết quả cuối cùng.

Theo Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông, về 18 dự án vi phạm (như tại Ba Đình, Phú Xuyên, Hoài Đức…) chưa thu hồi trên thực địa do vướng các quy định của pháp luật. Riêng về việc xác định nghĩa vụ tài chính 26 dự án, Sở đã tổ chức thuê tư vấn, xác định nghĩa vụ tài chính với 23 dự án, chủ đầu tư đã nộp tiền theo quy định.

Khó xử lý dự án 'đắp chiếu' do chủ đầu tư chây ì - ảnh 1 Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông trả lời chất vấn sáng 9/7. Ảnh: HNM

Còn 3 dự án gồm: Bãi đỗ xe công cộng ở Phùng Khoang, đang đôn đốc GPMB; với dự án Công ty CP lắp máy ở Phú Thượng và dự án ở 275 Nguyễn Trãi (Công ty Hưng Việt), Sở đã thuê tư vấn, trong tuần tới sẽ triển khai.

Giải trình thêm một số vấn đề, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, trên địa bàn quận có 2 dự án chậm thu hồi đất. Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết, có 3 dự án đã có quyết định thu hồi đất nhưng chưa thể thực hiện do có quyết định thanh tra của thành phố và vướng mắc với chủ đầu tư. Riêng huyện Hoài Đức cho biết, không có dự án nào trên địa bàn huyện chậm thu hồi đất.

Tiếp tục chất vấn, đại biểu Hồ Vân Nga nêu vấn đề, với 5 dự án không liên lạc được với chủ đầu tư gồm dự án ở lô đất 13 KĐT mới Đại Kim (Định Công - quận Hoàng Mai), dự án ở 75 Phương Mai - quận Đống Đa và 3 dự án ở huyện Thạch Thất thì xử lý thế nào?

“Theo quy định pháp luật, với những trường hợp nhà đầu tư không hợp tác thế này, theo Giám đốc Sở thì cơ quan quản lý nhà nước phải có biện pháp xử lý thế nào, việc triển khai thiết lập hồ sơ xử lý xử phạt của Sở TN&MT với các dự án này tiến hành đến đâu - nếu chưa thì lý do, trách nhiệm các cơ quan liên quan ra sao, kể cả trách nhiệm của các quận huyện có dự án trên địa bàn, nhất là với các nhà đầu tư biến mất không có địa chỉ?", bà Nga nói.

Trong khi đó, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai cho rằng, vấn đề quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai đã trải qua 4 lần chất vấn và giải trình 2 nhiệm kỳ nhưng cử tri vẫn chưa hài lòng với khối lượng công việc mà các ngành đã tham mưu UBND thành phố thực hiện thời gian qua.

Theo bà Mai, trong tổng số 50 dự án còn nợ 4.200 tỷ đồng, có 1 dự án kéo dài rất lâu tại Sơn Tây (từ năm 2008 được giao đất, 2009 xác định giá trị thu tiền sử dụng đất) là dự án tiểu khu nhà ở của Công ty Á Châu, đến nay mất khả năng thanh toán, đã được gia hạn do khó khăn từ năm 2012 theo Nghị quyết 13 của Chính phủ. Nhưng dự án đến nay đã hết khả năng thanh toán: 3 lần Cục Thuế đã cưỡng chế tài khoản nhưng không có để thực hiện, đề nghị kê biên tài sản…, Công ty đã cam kết hết 2018 sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính; số nợ gốc phải chậm nộp đến nay lên tới 486 tỷ đồng, gấp 10 lần số tiền phải nộp và bằng đúng 1 năm dự toán thu ngân sách của thị xã Sơn Tây. Bà Mai hỏi, với những dự án thế này thì xử lý dứt điểm thế nào?

Về vấn đề này, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho biết, hiện Cty đã xây dựng được 5 căn nhà nhưng mới nộp ngân sách được 48 tỷ đồng, tổng số tiền nợ gốc lãi của doanh nghiệp hiện đã lên đến 486 tỷ đồng, doanh nghiệp không còn khả năng thanh toán. Do đó, doanh nghiệp đã kiến nghị với thành phố chấp hành bị thu hồi lại đất, chỉ đề xuất được sử dụng phần đất tương ứng với số tiền đã nộp...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng