Khốn khổ vì giao thông dịp Tết

TP - Các phương tiện ùn ùn chở hàng hóa tết về Thủ đô cộng với việc người dân đi chúc tết, mua sắm, liên hoan... được cho là những nguyên nhân gây ách tắc giao thông tại Hà Nội.

Ùn tắc giao thông trên trục đường Nguyễn Trãi, Hà Nội. Ảnh: Như Ý.
Ùn tắc giao thông trên trục đường Nguyễn Trãi, Hà Nội. Ảnh: Như Ý.

Tình trạng ách tắc giao thông ở Hà Nội hiện không chỉ diễn ra tại các quận trung tâm, vào giờ cao điểm, mà còn diễn ra tại các tuyến đường xuyên tâm như Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh; Nguyễn Trãi - Tôn Đức Thắng; Giải Phóng - Lê Duẩn thậm chí là cả cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ...

Theo tìm hiểu của PV, một trong những nguyên nhân dẫn đến ách tắc triền miên là lưu lượng phương tiện giao thông tăng đột biến, đặc biệt là các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ ngoại tỉnh đổ về Thủ đô.

Anh Vũ Q.T. - chủ một doanh nghiệp tại Ninh Bình về Thủ đô tặng quà tết cho các đối tác làm ăn - cho biết, do không thuộc đường nên anh thường thuê taxi lên Hà Nội để giao dịch, gặp gỡ đối tác. Tuy nhiên vào dịp này anh T. buộc phải dùng ô tô cá nhân để đi lại. Việc đến nhiều địa điểm để biếu quà đi taxi sẽ rất bất tiện.

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, cho biết, thời gian vừa qua áp lực giao thông trên địa bàn hết sức phức tạp, do nhân dân, các phương tiện đổ về Thủ đô để tổng kết, chúc tết, mua sắm, liên hoan… Chính vì thế, số phương tiện tăng lên hàng chục lần so với ngày thường. Ngoài ra, trên địa bàn Hà Nội đang có 27 công trình với 57 điểm rào chắn và một bộ phận người dân thiếu ý thức khi tham gia giao thông, góp phần làm ùn ứ giao thông thêm trầm trọng.

Theo đại tá Thắng, nhiều tuyến đường ở Hà Nội được thiết kế từ xưa, bình thường đã quá tải, nay lòng đường lại bị thu hẹp lại bởi các công trình thi công dang dở. Trong khi đó, lưu lượng phương tiện tăng lên hàng trăm lần thì không tránh khỏi việc ùn ứ. “Để giảm thiểu việc ùn ứ giao thông, Phòng sẽ chỉ đạo hạn chế xử phạt các trường hợp vi phạm Luật Giao thông, trừ trường hợp cố tình và gây nguy hiểm cho người khác” - ông Thắng nói.

Một cán bộ làm trong ngành giao thông (giấu tên) cho rằng, việc biến lòng đường thành bãi đỗ xe cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến việc ách tắc giao thông. Đại tá Đào Vịnh Thắng cho biết thêm, Phòng CSGT đã tung 800 cán bộ chiến sỹ thường xuyên túc trực tại các nút giao thông có mật độ phương tiện qua lại lớn và bố trí đội ngũ tuần tra kiểm soát thường xuyên để xử lý các phương tiện dừng đỗ sai quy định, lạng lách đánh võng…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng