Không chủ trương xây chợ mới tại Dương Liễu

TP - Bỏ ra hàng trăm triệu đồng xây dựng chợ và các ki ốt bán hàng hoa quả theo đề án của xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức), thế nhưng chỉ sau gần 2 năm, xã lại “đổi ý” yêu cầu xây chợ mới tại đúng khu vực này khiến 66 hộ kinh doanh bức xúc. Lãnh đạo huyện Hoài Đức cho biết, không có chủ trương xây chợ mới tại đây...

Buôn bán tấp nập tại chợ hoa quả xã Dương Liễu.
Buôn bán tấp nập tại chợ hoa quả xã Dương Liễu.

Mới đây, báo Tiền Phong nhận được đơn thư của 66 hộ tiểu thương đang buôn bán tại chợ hoa quả xã Dương Liễu. Trong đó nội dung phản ánh việc chợ hoa quả đang hoạt động tốt thế nhưng UBND xã Dương Liễu lại ra quyết định về việc dỡ bỏ chợ để xây chợ mới.

Cần phải nói rõ rằng, chợ hoa quả xã Dương Liễu hình thành từ cách đây hàng chục năm tại khu Ải Cả. Vào đầu năm 2015, do nơi đây được quy hoạch làm trung tâm văn hoá của xã nên chợ được chuyển tới khu đất Cửa Đình. Khi đó, khu đất Cửa Đình là một bãi lầy, cỏ dại mọc um tùm do bỏ hoang nhiều năm. Khi giao đất, cán bộ địa chính xã đo đạc cẩn thận từng diện tích để bàn giao cho các tiểu thương. Từ một vũng bùn lầy, không được hỗ trợ gì, các tiểu thương đã đóng góp kinh phí làm đường, dẫn điện, làm các ki ốt kiên cố, cao ráo… Thế nhưng bất ngờ, ngày 15/8 vừa qua, các hộ tiểu thương nhận được giấy mời của UBND xã Dương Liễu về dự “Hội nghị lấy ý kiến tham gia đóng góp vào phương án quy hoạch nâng cấp cải tạo chợ hoa quả”.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Phượng (Đội 7, xóm Đông Phú) cho biết, buôn bán hoa quả 30 năm nay, các hộ kinh doanh ở đây luôn chấp hành mọi quy định của xã, cũng đóng góp lớn cho nguồn thu ngân sách địa phương. Thế nhưng lần này yêu cầu của xã quá vô lý, bởi chợ hoa quả này tương đương với chợ hạng 3, mà họ lại muốn đập đi thay thế một chợ hạng 3 khác. “Trong khi, nhiều người còn đang vay ngân hàng tín dụng để đầu tư vào chợ, vay nợ còn chưa trả hết”, bà Phượng bức xúc. Được biết, mỗi gian hàng được xây dựng trung bình khoảng 50 triệu đồng, có gian lên đến trên 100 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Vân (tiểu thương trong chợ) cho biết thêm, chúng tôi đi tìm hiểu thì được biết, so với các chợ nông thôn và cận nông thôn thì chợ hoa quả xã đạt chuẩn vì đường rộng 9m, cao 5m; các gian thông thoáng, đường trong chợ cao hơn đường bê tông của xã gần đó… Bà Vân còn cho biết thêm, ở đây còn có việc thu phí chỗ ngồi cao bất thường và không có biên lai đúng tiêu chuẩn. “Thu của chúng tôi hàng trăm triệu đồng nhưng xã chỉ thông báo thu được 50 triệu, số tiền còn lại không biết đi đâu”, bà Vân nói.

Huyện không có chủ trương

Các hộ tiểu thương tại chợ hoa quả Dương Liễu đã nộp đơn lên UBND huyện Hoài Đức 4 lần thì 2 lần nhận được văn bản của Ban Tiếp công dân huyện. Trong văn bản mới nhất ngày 29/8, Ban Tiếp công dân khẳng định: “Đã giao UBND xã Dương Liễu kiểm tra, giải quyết kiến nghị của các hộ kinh doanh, báo cáo UBND huyện. Hiện nay, huyện chưa nhận được báo cáo của UBND xã Dương Liễu về việc quy hoạch, nâng cấp và cải tạo lại chợ hoa quả và UBND huyện cũng không có chủ trương cho phép việc này”.

Để có câu trả lời thoả đáng, PV đã có buổi làm việc với ông Phí Đình An, Chủ tịch UBND xã Dương Liễu vào ngày 13/9. Ông An cho biết, xã đã có ý thức xây dựng một chợ hoa quả ổn định từ sớm nên quy hoạch đã có từ năm 2010 được Hội đồng nhân dân xã phê duyệt.

Mới đây, xã Dương Liễu đã mời một đơn vị về để lập quy hoạch chung, thiết kế phân lô các khu vực và mời toàn bộ người kinh doanh tham gia đóng góp ý kiến dự thảo vào chiều 17/8. Hiện nay, dự án chợ mới vẫn chỉ dừng lại tại bước lấy ý kiến người dân chứ chưa triển khai các bước tiếp theo.

Về phản ánh mập mờ trong thu tiền phí tham gia buôn bán, lãnh đạo xã khẳng định: “Do chợ tạm nên không có chủ trương thu phí”. Các hộ kinh doanh chỉ đóng góp tiền vệ sinh, tu sửa đường sá, thuế cho nhà nước… Tuy nhiên, từ đầu năm 2017, Ban chấp hành (BCH) Đoàn xã đề xuất triển khai thu phí tại chợ. Khi chưa được tập thể xã phê duyệt đã tự triển khai thu. Mỗi gian hàng phải đóng trung bình khoảng 2,5 triệu đồng/năm. “Chúng tôi đã yêu cầu BCH Đoàn xã, Tổ quản lý chợ báo cáo tiền thu rõ ràng, thu được bao nhiêu, chi bao nhiêu để báo cáo sớm nhất”, lãnh đạo xã Dương Liễu cho hay. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá