Không kỷ niệm sinh nhật 2.000 năm của Hai Bà Trưng

Ông Trương Minh Tiến, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Nội cho biết, do có việc đột xuất nên thành phố sẽ không tổ chức sinh nhật 2.000 năm của Hai Bà Trưng.

Trong ngày hôm nay (19/8), Hà Nội sẽ chính thức ra văn bản về việc này. Thông cáo báo chí sau đó cũng sẽ được gửi tới các báo. Theo ông Tiến, kế hoạch kỷ niệm, tôn vinh bà sẽ được hoãn lại và tổ chức vào dịp 1975 năm khởi nghĩa và chiến thắng Hai Bà Trưng. “Việc tổ chức sẽ lùi tới sang năm, sau Tết Âm lịch”, ông Tiến cho biết.

Trước đó, Sở VH-TT-DL Hà Nội đã có buổi họp báo, thông báo về lịch trình chùm sự kiện kỷ niệm sinh nhật 2.000 năm của Hai Bà Trưng, kéo dài 3 ngày với nhiều hoạt động khác nhau.

Việc này đã khiến các nhà nghiên cứu lên tiếng. Chẳng hạn, Giáo sư Ngô Đức Thịnh, Ủy viên Hội đồng di sản quốc gia, cho rằng đây là việc hão huyền và vô lý, lấy huyền sử làm lịch sử. Ông Thịnh cũng cho rằng đây là việc làm lãng phí tiền của nhân dân.

Giáo sư Thịnh vui mừng vì việc kỷ niệm sinh nhật Hai Bà Trưng đã dừng lại. “Như vậy, Hà Nội cũng đã nhận ra cần phải tôn vinh giá trị cốt lõi của chiến thắng Hai Bà Trưng chứ không nên tổ chức mừng sinh nhật Hai Bà”, ông Thịnh nói.

Theo Trinh Nguyễn

Báo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá