Kỷ luật nhân viên sai phạm trong quy trình xét nghiệm máu

Tối 2/7, Sở Y tế Hà Nội đã có Báo cáo khẩn gửi Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội về việc sai sót trong phiếu xét nghiệm định nhóm máu tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất (BV Thạch Thất).

Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất
Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất

Sau khi nhận được thông tin về việc nhầm lẫn phân loại nhóm máu của bệnh nhân Kiều Thị Ngân (huyện Thạch Thất, Hà Nội), Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo BV Thạch Thất nghiêm túc, khẩn trương xem xét, xử lý nghiêm đối với các nhân viên có sai phạm trong quy trình làm xét nghiệm máu.

Lãnh đạo BV Thạch Thất đã họp với Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh để làm rõ sự việc và trách nhiệm các cá nhân liên quan, đồng thời, tạm đình chỉ công tác đối với 2 kỹ thuật viên Phạm Thanh Hương và Vũ Thị Yến để viết tường trình kiểm điểm. Theo đó, sai phạm xảy ra do kỹ thuật viên Phạm Thanh Hương và Vũ Thị Yến (Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh) đã không tuân thủ đúng quy trình, thủ tục về việc trả kết quả xét nghiệm.

Hội đồng kỷ luật BV Thạch Thất đã ra quyết định kỷ luật khiển trách đối với kỹ thuật viên Phạm Thị Thanh Hương; cảnh cáo, chuyển công tác sang bộ phận khác kỹ thuật viên Vũ Thị Yến. Đối với bác sĩ Chu Hồng Thành, Trưởng khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh và kỹ thuật viên nguyễn Như Thị Như Quỳnh đã kiểm điểm nghiêm khắc về trách nhiệm quản lý của Khoa và lĩnh vực được phân công.

Ngoài ra, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Dung, Sở đã chỉ đạo BV Thạch Thất rà soát, bổ sung, hoàn thiện toàn bộ các quy trình chuyên môn và quy trình thủ tục hành chính trong thực hiện tại Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh; đặc biệt, tập trung hoàn thiện quy trình giao nhận mẫu, quy trình trả kết quả xét nghiệm; kiện toàn hệ thống sổ sách theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Yêu cầu Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh tuân thủ nghiêm các quy trình kỹ thuật và quy trình hành chính đã ban hành. Tổ quản lý chất lượng của BV Thạch Thất tăng cường kiểm tra, giám sát các khoa, phòng thực hiện các quy trình kỹ thuật và hành chính, phát hiện sai phạm sớm các tồn tại sớm để kịp thời chấn chỉnh. 

Trước đó, sáng 19/6/2014, bệnh nhân Kiều Thị Ngân (24 tuổi, xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) đến BV Thạch Thất khám thai và làm các xét nghiệm trước sinh, trong đó có xét nghiệm định nhóm máu.

Kỹ thuật viên Phạm Thanh Hương (Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh) đã tiến hành xét nghiệm nhóm máu của chị Ngân bằng 2 phương pháp (huyết thanh mẫu và hồng cầu mẫu), ghi vào sổ lưu kết quả là nhóm máu O+ nhưng không ghi vào phiếu xét nghiệm của bệnh nhân. Kỹ thuật viên Vũ Thị Yến (Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh) không làm xét nghiệm nhưng đóng dấu “Nhóm máu B” vào phiếu trả kết quả xét nghiệm.

Theo Văn Chiến

Kinh tế Đô thị

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá