Làm rõ hàng loạt xe khách bị tố 'chặt chém' dịp lễ 2/9

TPO - Từ phản ánh của hành khách và qua dường dây nóng của Ủy Ban ATGT Quốc gia, Thanh tra giao thông (TTGT) Hà Nội đã kiểm tra, xác minh và tìm ra nhiều xe khách vi phạm dịp nghỉ lễ 2/9. Hiện TTGT Hà Nội đang làm việc với các bến xe để có hình thức xử lý cụ thể.

Chiều 3/9, tất cả xe khách về bến xe Giáp Bát phải vào sân sau, nhưng xe khách Bắc Hà: 30K-6470 lại được chạy vào quảng trường xe buýt để thả khách (ảnh nhỏ) 

​
Chiều 3/9, tất cả xe khách về bến xe Giáp Bát phải vào sân sau, nhưng xe khách Bắc Hà: 30K-6470 lại được chạy vào quảng trường xe buýt để thả khách (ảnh nhỏ) ​
Ra bến Giáp Bát để bắt xe về Hải Phòng ngày 28/8, gia đình chị Tâm gồm 4 người đã bị một số nhân viên phục trên xe khách chạy tuyến Thái Bình chèo kéo lên xe và chở thẳng về thành phố Thái Bình. Khi xe đến thành phố Thái Bình, biết mình bị nhà xe “lừa” chị Tâm lên tiếng thì nhà xe này thả cả gia đình chị xuống xe và trả lại vài chục ngàn.

Bức xúc trước hành vi lừa rối hành khách, chị Tâm thay mặt gia đình làm đơn tố cáo nhà xe đến bến xe, Sở GTVT Hà Nội. Nhận được ý kiến chỉ đạo của Sở GTVT, Đội TTGT Hoàng Mai đã ra bến xe xác minh và phát hiện xe bị hành khách “tố” trên thuộc phương tiện của Xí nghiệp Xe khách Nam. Sau khi xác định được xe có tuyến, giờ xuất phát và nhận dạng đúng như hành khách phản ánh, trong ngày 5/9 Đội TTGT Hoàng Mai đã đề nghị lãnh đạo bến xe Giáp Bát mời đại diện nhà xe lên làm việc để làm rõ rõ các vấn đề liên quan.

Tương tự, có giá vé niêm yết 100.000 nghìn đồng/lượt, nhưng ngày 1/9, nhà xe Khiêm Oanh, chạy tuyến Giáp Bát - Yên Định (Thanh Hóa) đã thu của hành khách 150.000 đồng/lượt (tăng 50%). Bất bình trước việc này, một số hành khách đi trên xe của nhà xe Khiêm Oanh ngày 1/9 đã phản ánh đến đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia.

Sau hơn 3 ngày xác minh thông tin Ủy ban ATGT Quốc gia chuyển đến, ngày 5/9 Đội TTGT Hoàng Mai đã xác định được xe bị hành khách phản ánh hành vi trên, cùng với đó đã đề nghị lãnh đạo bến xe Giáp Bát mời đại diện nhà xe đến làm việc.

Trả khách ở bến xe buýt: Bến xe cấm, liên ngành cho

Chiều 3/9 là ngày cuối cùng kết thúc đợt nghỉ lễ 2/9, trên nhiều tuyến đường dẫn về Hà Nội, tình trạng xe khách ùn ùn đổ về Hà Nội tăng cao gấp đôi, gấp 3 ngày thường. Tại khu vực bên ngoài bến xe Giáp Bát, nhiều xe khách, xe hợp đồng cũng “tranh” thủ đến trả, đón khách rồi quay đầu ngay. Thời điểm từ 15h đến 17h nhiều 3/9, Đội TTGT Hoàng Mai đã xử lý một số trường hợp xe khách, xe hợp đồng dừng đỗ, trả khách trên đường Giải Phóng, Kim Đồng.

Thậm chí, vào thời điểm 17h ngày 3/9, khu vực quảng trưởng phía trước nhà điều hành bến xe Giáp Bát vốn chỉ dành cho xe buýt hoạt động, tuy nhiên xe khách mang tên nhà xe Bắc Hà có BKS 30K-6470 chạy tuyến Bắc Giang - Giáp Bát đã chạy vào đây trả khách. Tại thời điểm xe Bắc Hà chạy vào, khu vực cổng vào chính bến xe Giáp Bát có lực lượng TTGT, Công an phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai) chốt chặn ở phía bên ngoài, còn bên trong là các lực lượng làm nhiệm vụ của bến xe, tuy nhiên xe khách 30K-6470 vẫn chạy qua để vào thả khách sai quy định. Thời điểm xe 30K-6470 vào quảng trường đã chặn đường đi nhiều xe buýt đang gấp rút vào bến để giải tỏa hành khách, khiến nhiều người dân chứng kiến bức xúc.

Trao đổi với PV Tiền Phong về việc trên, cả đại diện TTGT Hoàng Mai và Công an phường Giáp Bát chốt trực tại bến Giáp Bát đều cho khẳng định, do trong bến có đông xe ra vào, sân bãi chật nên bến xe đã tạm điều chuyển 30K-6470 ra khu vực dành cho xe buýt để đổ khách. Tuy nhiên, thông tin lại với chúng tôi sau đó, trưởng ca trực tại bến Giáp Bát chiều 5/9 cho rằng, bến không có chủ trương và không hề điều chuyển xe 30K-6470 ra khu vực trên thả khách. “Đây là khu vực dành cho xe buýt, xe khách vào đây dừng đỗ, đón trả khách là cản trở hoạt động của xe buýt, vi phạm quy định của bến”, trưởng ca tại bến Giáp Bát chiều 5/9 khẳng định.

Sau khi nhận được phản ánh của Tiền Phong, trong ngày 5/9, Đội TTGT Hoàng Mai đã vào làm việc với lãnh đạo bến xe Giáp Bát về các nội dung trên, đặc biệt làm rõ việc xe khách 30K-6470  của nhà xe Bắc Hà có được phép vào quảng trường trả khách, nếu được vào thì ai cho vào?.

 

3 ngày, gần 100 phản ánh về xe khách chặt chém, nhồi nhét

Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trong ba ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, đường dây nóng của Ủy ban đã tiếp nhận và xử lý 98 cuộc gọi và tin nhắn phản ánh của người dân. Các thông tin phản ánh chủ yếu về tình trạng vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng ô tô, chủ yếu là chở quá số lượng, nhồi nhét hành khách, tăng giá vé trái quy định... 2 địa phương có nhiều phản ánh nhất là Hà Nội và TP HCM. Tất cả các thông tin này đều được chuyển cho lãnh đạo các Sở GTVT địa phương kiểm tra, chỉ đạo xử lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá