Lan tỏa tình yêu sách

TP - Diễn ra trong 5 ngày, Hội sách Hà Nội 2016 thu hút hàng vạn lượt khách tham quan, doanh thu trên 7 tỷ đồng. Đặc biệt, Hội sách đã tôn vinh 2 học sinh là Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô.

Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô 2016.
Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô 2016.

Hội sách Hà Nội 2016 bế mạc vào tối ngày 10/10. Theo bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội, Hội sách năm nay chỉ diễn ra trong 5 ngày nhưng doanh thu của Hội sách 2016 đạt trên 7 tỷ đồng (tăng 17% so với năm 2015). Lần đầu tiên, một hoạt động hết sức ý nghĩa, được tổ chức trong khuôn khổ Hội sách là cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2016” dành cho các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn thành phố. Trong đó các em thể hiện niềm say mê với sách, đồng thời truyền cảm hứng đọc sách tới nhiều người khác trong cộng đồng. Danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu Thủ đô phần tiếng Việt thuộc về em Nguyễn Vân Thùy Linh và danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu Thủ đô phần tiếng Anh thuộc về em Cao Mỹ Duyên.

Nguyễn Vân Thùy Linh (lớp 9A4, Trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hoàn Kiếm) thể hiện cảm nhận về cuốn sách có ý nghĩa nhất với mình bằng cách riêng, độc đáo. Ngay trang đầu bài thi về cuốn tiểu thuyết lịch sử “Hồ Quý Ly” của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, em đã vẽ bức tranh nhân vật Hồ Nguyên Trừng đứng tựa gốc cây nhìn xa xăm. Lý giải vì sao một học sinh cấp II lại chọn cuốn sách về lịch sử “Hồ Quý Ly” để viết, Thuỳ Linh chia sẻ: Từ nhỏ em đã học về lịch sử khi được xem những vở kịch, vở chèo… cùng ông bà. Niềm đam mê với lịch sử cũng theo em từ đó tới giờ. Đến khi đọc cuốn lịch sử “Hồ Quý Ly”, cuốn sách càng hun đúc trong em niềm yêu thích đối với lịch sử Việt Nam, giúp em hiểu và yêu hơn mỗi góc phố, mỗi con đường của Thủ đô Hà Nội. Thuỳ Linh cho hay, giờ đây có nhiều bạn rất sợ học lịch sử nhưng thật ra lịch sử là những gì thân thương, bình thường. Mỗi phút giây trôi qua đều là lịch sử, vì thế nó rất gần gũi chứ không có gì to tát.

Là Đại sứ Văn hoá đọc tiếng Việt đầu tiên của Hà Nội và cả nước, Thuỳ Linh có rất nhiều ý tưởng để lan tỏa văn hóa đọc đến cộng đồng. Như đặt những quầy sách di động ở phố đi bộ Hồ Gươm, để mọi người có có thể đến đọc, chia sẻ và trao đổi sách với nhau. Hay khi học các môn lịch sử, địa lý, khoa học thay vì chỉ học trong sách giáo khoa thì các bạn nên mang những cuốn sách mình thấy hay và liên quan đến nội dung bài học đến để trao đổi thêm kiến thức. “Ngoài ra, mỗi tổ dân phố nên có một khu sách cho thiếu nhi, ngay chính ở phường em cũng đã có một tủ sách nhỏ do các bạn thiếu nhi góp lại. Lan tỏa tình yêu sách chỉ cần có một trái tim yêu sách”, Đại sứ Văn hoá đọc Thủ đô chia sẻ.

Đại sứ Văn hóa đọc là cuộc thi nằm trong chuỗi hoạt động của Hội sách Hà Nội 2016, đây là cuộc thi dành cho các em thiếu nhi, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô sẽ tiếp tục được tổ chức trong năm 2017 và dự kiến sẽ mở rộng ra nhiều địa phương khác trong cả nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng