Làng 'đói' nước sạch giữa Hà Nội

TPO - Nhiều năm nay, người dân thuộc thôn Linh Quy, xã Kim Sơn (Gia Lâm) chưa có hệ thống nước sạch, hằng ngày sống chung với cảnh nguồn nước ô nhiễm trầm trọng.

Làng 'đói' nước sạch giữa Hà Nội

Ô nhiễm nước sinh hoạt

Đã nhiều năm nay, nguồn nước giếng khoan, giếng khơi tại thôn Linh Quy, xã Kim Sơn (Gia Lâm, Hà Nội) đều bị ô nhiễm khiến hàng trăm hộ dân tại đây phải sống trong cảnh khát nước sạch.

Anh Nguyễn Văn Phúc (người dân địa phương) cho biết, nguồn nước ở đây đã bị ô nhiễm từ nhiều năm nay. Nguyên nhân do rác thải sinh hoạt bị tồn đọng, tích tụ lâu ngày khiến nguồn nước bốc mùi hôi thối. Tình trạng ô nhiễm nhiều năm khiến mạch nước ngầm bị ô nhiễm, bốc mùi và không thể sử dụng.

“Nguồn nước bị ô nhiễm, bốc mùi nghiêm trọng khiến hàng trăm hộ không ai dám dùng. Dù sử dựng hệ thống lọc nước nhiều lần nhưng nước chỉ để dùng tắm giặt, không thể sử dụng nấu ăn, uống. Toàn bộ các hộ dân đều phải mua nước bình phục vụ các nhu cầu thiết yếu hàng ngày”, anh Phúc nói.

Cũng theo anh Phúc, một số hộ dân trong làng khi bơm nước giếng lên bể chứa lọc, vài giờ sau thấy xuất hiện váng màu vàng giống với bùn đất bám đặc quanh bể. Thậm chí, nước bể đã lọc xong dùng pha trà thì chuyển sang màu tím đen, giống màu đỗ đen. Chứng kiến tình trạng này, mọi người ở đây rất hoảng sợ và không dám dùng nước giếng.

Làng 'đói' nước sạch giữa Hà Nội - ảnh 1 Hình ảnh nước giếng khơi tại thôn Linh Quy chuyển màu đen khi pha tra. Ảnh: B.H.

Trong khi đó, bà Lan (trú tại thôn Linh Quy) cho biết, nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước trầm trọng do nhiều hộ trú tại  đây làm nghề giết mổ trâu bò. Nước thải trong quá trình giết mổ gia súc, gia cầm xả trực tiếp ra cống rãnh, ao hồ trong làng dẫn đến tình trạng tắc cống rãnh, rác thải tồn động và ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước.

“Tình trạng cống rãnh thoát nước tắc, nhiều chất thải từ các lò mổ gia súc, gia cầm tồn động để lâu gây ô nhiễm trầm trọng, kéo theo nhiều bệnh tật có thể phát sinh như: tiêu hóa, bệnh ngoài da, viêm phế quản, côn trùng sinh sôi nảy nở…Nếu tình trạng này còn kéo dài những năm tới, tôi sợ Linh Quy sẽ biến thành làng ung thư”, bà Lan nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, các đường cống rãnh và ao nước ở đây đều có màu đen và bốc lên mùi hôi thối và có nhiều chất thải rắn là phế thải trong quá trình giết mổ trâu bò, gia cẩm.

Khát nước sạch

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Huỳnh – trưởng thôn Linh Quy cho biết, thôn Linh Quy có khoảng gần 1.000 hộ dân sinh sống. Tình trạng thiếu nước sạch đang là vấn đề cấp thiết nhất tại địa phương. Trong khi nước giếng mùi hôi tanh không thể sử dụng, có lúc lại chuyển màu lạ khiến người dân hoang mang lo lắng thì hệ thống nước sạch chưa được lắp đặt, đưa vào sử dụng. 

Làng 'đói' nước sạch giữa Hà Nội - ảnh 2 Ao làng tại thôn Linh Quy luôn trong tình trạng ô nhiễm nặng. Ảnh: Bùi Hải.

“Người dân ở đây phần lớn dùng nước mưa tích trữ từ mùa hè hoặc đi mua nước sạch đóng bình về dùng. Nhiều hộ không có điều kiện bắt buộc phải sử dụng nước giếng khơi để sinh hoạt hằng ngày. Việc này rất dễ phát sinh bệnh tật nhưng họ không còn lựa chọn. Đối với họ, có nước sạch sinh hoạt là điều hạnh phúc nhất. Tuy nhiên, thành phố có dự án lắp hệ thống nước từ năm 2015 nhưng cứ chờ mãi nước sạch chưa về, dự án vẫn chỉ là dự án. Chúng tôi sốt ruột lắm, ”, ông Huỳnh nói.

Được biết dự án cung cấp nước sạch cho người dân Linh Quy đã có từ 2015 nhưng đến nay vẫn chưa được lắp đặt, người dân vẫn chư có nguồn nước sạch để sinh sống. Tính đến nay đã được 3 năm nhưng người dân thôn Linh Quy hàng ngày vẫn sử dụng nước giếng khởi để sinh hoạt.

 

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá