Làng “ngân hàng địa phủ” bỏ nghề

TP - Làng Cót xưa nay nổi tiếng với nghề làm vàng mã, những năm gần đây, làng vàng mã đang dần bỏ nghề.

Làng “ngân hàng địa phủ” bỏ nghề

Nằm bên cạnh dòng sông Tô Lịch, làng Cót (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) là vùng quê mang truyền thống hiếu học và khoa bảng, nằm trong “tứ danh hương” của huyện Từ Liêm xưa, gồm: Mỗ, La, Canh, Cót. Tuy nhiên, người ta biết đến làng Cót chủ yếu với danh làng làm vàng mã hay làng “ngân hàng địa phủ”.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, một người dân làng Cót kể, ban đầu ngoài nghề ruộng, dân “Kẻ Cót” làm vàng mã như nghề tay trái, tăng thu nhập. Dân gian quan niệm, “sống thế nào chết thế ấy” nên dần dần, nghề làm vàng mã hưng thịnh, nhà nhà chuyển sang làm vàng mã. Công nghệ in vàng mã ngày xưa đơn giản. Các gia đình ra phố Hàng Quạt, đặt các khuôn in bằng gỗ mít, gỗ vàng tâm, mài mực đen hoặc mài viên đá non màu gụ, màu hồng để in tiền giấy. Giấy in tiền âm phủ được mua ở Bưởi - Thụy Khuê. 

Nghề làm vàng mã và in tiền âm phủ cũng có “phân khúc”. Các loại tiền in bằng giấy thường, chất lượng thấp bán cho đối tượng bình dân. Các gia đình giàu có thường chọn loại giấy đắt tiền, các sản phẩm dành cho vua, quan. Khung đồ mã như ngựa giấy, ô tô, xe máy, nhà cửa giấy... được sản xuất ở các xã Phúc Am, Duyên Thái, Nguyễn Trãi (Thường Tín)... Người làng Cót đặt khung sườn, chân cẳng về, chỉ cần dán râu, mắt, đuôi cho ngựa; dán đèn, bánh xe cho xe máy... là hoàn thành một sản phẩm. 

Làng Cót không được công nhận làm làng nghề, cũng không có ai được gọi là nghệ nhân. Thời điểm này, dạo qua làng, hiếm hoi ta mới nhìn thấy 1, 2 nhà còn bày bán vàng mã. Phố thị chật chội khiến cho người dân chuyển sang các công việc nhẹ nhàng, đỡ vất vả hơn như: cho thuê phòng trọ, bán tạp hóa, bán bia...

Theo bà Trần Hải Yến, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa, làng Cót đang bỏ làm vàng mã thực sự là tín hiệu đáng mừng trong khi chủ trương của Nhà nước đang kêu gọi toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí, mê tín dị đoan. Cơ quan chức năng đang tích cực vận động, tuyên truyền để người dân hiểu và hạn chế việc đốt vàng mã.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá