Lãnh đạo bến xe, doanh nghiệp phải công khai số điện thoại

TP - Sở GTVT Hà Nội vừa có yêu cầu các bến xe, doanh nghiệp (DN) vận tải phải công khai số điện thoại đường dây nóng để ngăn chặn tình trạng nhồi nhét, chặt chém dịp lễ 30/4 và 1/5. Với các xe vi phạm, Sở GTVT Hà Nội khẳng định tiếp tục xử lý với mức cao nhất là thu hồi phù hiệu hoạt động đến 3 tháng.

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu lãnh đạo bến xe và DN vận tải công khai số điện thoại đường dây nóng dịp 30/4 để người dân biết.
Sở GTVT Hà Nội yêu cầu lãnh đạo bến xe và DN vận tải công khai số điện thoại đường dây nóng dịp 30/4 để người dân biết.

Không tăng giá vé tùy tiện

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị có liên quan, trong đó có bến xe phối hợp với các DN vận tải trên địa bàn xây dựng kế hoạch xe dự phòng, tăng cường để phục vụ hành khách khi cần thiết. Niêm yết đầy đủ các thông tin theo quy định, như bảng thông báo về luồng tuyến, chuyến lượt, giờ xe chạy, giá vé, số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo bến xe…

Với các DN vận tải, cùng với việc công khai các nội dung trên, các DN có kế hoạch bố trí xe tăng cường; nghiêm cấm các DN bỏ chuyến đưa xe hợp đồng vào chở khách. “Doanh nghiệp thực hiện nghiêm chỉnh về việc kê khai niêm yết giá vé, có kế hoạch giảm giá vé cho các đối tượng ưu tiên, người cao tuổi… Tuyệt đối không được tăng giá cước tùy tiện, phụ thu và tăng giá vé khi chưa được cơ quan có chức năng phê duyệt”, ông Linh nhấn mạnh.

Lực lượng Thanh tra giao thông (TTGT) được giao nhiệm vụ, giám sát, kiểm tra các bến xe, DN vận tải thực hiện các nội dung chỉ đạo đồng thời phối hợp với CSGT xử lý nghiêm các trường hợp xe khách “rùa bò”, lập bến cóc trên đường.

“Xử lý và thu hồi phù hiệu xe tăng cường thực hiện không đúng quy định; với DN, nhà xe vi phạm nhiều lần thì cương quyết tước phù hiệu, đình tài hoạt động tại bến”.


Ông Nguyễn Hoàng Linh,

Phó Giám đốc 

Sở GTVT Hà Nội

Chiều qua (13/4), đại diện Cty Cổ phần Bến xe Hà Nội cho biết, đơn vị vừa hoàn thành kế hoạch phục vụ dịp lễ 30/4 và 1/5. Năm nay, Cty Cổ phần Bến xe Hà Nội dự kiến tăng cường 700 lượt xe cho các bến.

Cụ thể, trong các ngày cao điểm 29 và 30/4, Cty tăng cường 200 lượt xe cho bến Giáp Bát, chủ yếu cho các tuyến có đông hành khách: Thanh Hoá, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Điện Biên…  Bến Mỹ Đình được tăng cường 400 lượt xe, chủ yếu cho các tuyến, Phú Thọ, Cao Bằng, Cẩm Phả, Bãi Cháy, Vinh, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang… Tăng cường 100 lượt xe cho bến Gia Lâm, chủ yếu cho các tuyến Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên…

Trong ngày 3/5, dự báo lượng khách từ các tỉnh đổ trở về Hà Nội tăng cao, vậy Cty đã phối hợp với các đơn vị vận tải buýt, đưa ra kế hoạch tăng cường 400 lượt xe buýt, trong đó tại bến xe Giáp Bát là 150 lượt, Bến xe Gia Lâm 100 lượt xe, Bến xe Mỹ đình 150 lượt xe… để phục vụ hành khách.

Thu hồi phù hiệu, đình tài nhiều xe vi phạm

Dịp 30/4 và 1/5, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Thanh tra giao thông tuần tra, lập chốt giám sát thường xuyên hoạt động của bến xe, DN vận tải. Phối hợp chặt với CSGT, Cảnh sát trật tự tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Giám sát các đơn vị vận tải thực hiện niêm yết giá cước trên xe, tại bến và việc thu giá vé, các xe chạy vượt tuyến, dừng đỗ, đón trả khách sai quy định. Kiểm tra việc phát, sử dụng phù hiệu xe tăng cường của các bến xe, DN vận tải. “Xử lý và thu hồi phù hiệu xe tăng cường thực hiện không đúng quy định; với DN, nhà xe vi phạm nhiều lần thì cương quyết tước phù hiệu, đình tài hoạt động tại bến”, ông Linh chỉ đạo.

Nằm trong kế hoạch chấn chỉnh và xử lý các xe khách vi phạm trước và sau các đợt nghỉ lễ, Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản số 1140 về việc xử lý 166 xe khách vi phạm trong tháng 3, trong đó nhiều nhà xe bị xử lý với mức phạt cao nhất thu hồi phù hiệu hoạt động đến 3 tháng. Cụ thể, với lỗi vi phạm rùa bò trên đường; đón trả khách sai quy định… 5 xe khách của các DN vận tải, gồm Cty TNHH DV Vận tải và Du lịch Trường Đạt, Cty TNHH Phúc Xuyên, Cty TNHH Tuấn Thành, Cty CPTM&DV Phúc Hưng  đang hoạt động bến Mỹ Đình và Xí nghiệp vận tải Tiến Bộ  hoạt động tại Bến xe Giáp Bát bị thu hồi phù hiệu hoạt động 3 tháng.

Với các lỗi thu giá vé cao, không đưa vé cho khách, chở quá số người quy định… 22 xe khách trong đó có xe của một số DN như CP Vận tải ô tô Ninh Bình, CP Vận tải Yên Bái, Cty TNHH Gia Bảo Linh, CP 27/7 Đống Đa, HTX Vận tải Hòa Bình… bị thu hồi phù hiệu hoạt động 1 tháng. Với các lỗi tương tự, 139 xe còn lại do đăng ký kinh doanh từ các tỉnh, do vậy Sở GTVT đã có văn bản đề nghị Sở GTVT Hà Nội địa phương có hình thức xử lý theo quy định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá