Lãnh đạo Hà Nội điểm danh công chức bỏ họp

Thấy nhiều ghế bỏ trống trong hội trường, lãnh đạo Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng điểm danh từng đơn vị được mời dự họp.

Nhiều đại biểu không đến dự, một số bỏ về sớm nên hội trường còn nhiều dãy ghế trống. Ảnh: Minh Minh
Nhiều đại biểu không đến dự, một số bỏ về sớm nên hội trường còn nhiều dãy ghế trống. Ảnh: Minh Minh

Tại Hội nghị sơ kết thanh tra xây dựng 6 tháng đầu năm ngày 17/7, Phó chủ tịch Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã dành phần lớn thời gian nói về tác phong, kỷ luật của lực lượng thanh tra xây dựng.

Bắt đầu hội nghị, Chánh Thanh tra xây dựng thông báo số đại biểu đến dự là 200 người. Nhưng thấy còn quá nhiều ghế trống, Phó chủ tịch Hà Nội đã yêu cầu điểm danh từng đơn vị được mời.

Theo ông Hùng, lực lượng thanh tra xây dựng mặc đồng phục, đeo cầu vai, ăn lương nhà nước, thực thi pháp luật nên phải nghiêm túc. "Lúc bắt đầu họp thì một số người chưa đến, cuộc họp chưa kết thúc thì xem những người đã đến có còn đủ không?", ông Hùng chất vấn.

"Công chức, viên chức dự họp gì mà trên phát biểu, dưới nói chuyện, người ra người vào", ông Hùng phê bình và yêu cầu Giám đốc Sở xây dựng, Chánh thanh tra Xây dựng rút kinh nghiệm.

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục thừa nhận “đứng ở trên nhìn xuống, thấy nhiều chỗ vắng”. Ông Dục cho biết, số thanh tra xây dựng được triệu tập là 40 người, trong đó vắng hai người. Khoảng 60 khách mời là Chủ tịch UBND các quận, Phó chủ tịch quận phụ trách lĩnh vực thanh tra, trưởng phòng đô thị, nhưng chỉ 1/3 số người được mời đến dự.

"Chiều nay tôi bị thành phố triệu tập gấp họp về công tác phòng chống bão. Khi về đến cổng Sở tôi đã gặp 4 đồng chí trưởng phòng đô thị đi ra ngoài”, người đứng đầu Sở Xây dựng thông tin thêm.

Phó chủ tịch Hà Nội và Giám đốc Sở Xây dựng hy vọng các buổi họp tiếp theo sẽ không còn tình trạng đến muộn về sớm, tác phong thiếu chuẩn mực như trên.

Tại hội nghị, ông Trần Văn Hải, Phó Chánh thanh tra thành phố cho hay, năm 2012 số công trình xây dựng không phép chiếm 7%, năm 2013 chỉ 5%. Nhưng 6 tháng đầu năm 2014 số công trình xây dựng không phép tăng lên 11,2%, gấp đôi năm 2013.

Cũng theo ông Hải, một số hình thức vi phạm mới xuất hiện như giấy phép xây dựng giả tại quận Đống Đa, công trình dùng giấy phép giả đã qua mặt được cả quận và xây lên đến tầng thứ 9 thì có đơn thư khiếu nại tố cáo và thanh tra thành phố vào cuộc. Còn tại quận Ba Đình có hơn 30 nhà biệt thự, sau khi người dân phá hết mới xin giấy phép xây dựng, quận lại cấp phép cho khôi phục hiện trạng ban đầu, làm lại ngôi nhà. Thanh tra thành phố cũng vào cuộc tìm hiểu vụ việc này.

 

Theo Minh Minh

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng