Long Biên-từng bước đổi thay của đô thị hiện đại phía Bắc Thủ đô

TP - Long Biên là một quận có tốc độ đô thị hóa nhanh, đầu mối giao thông quan trọng nối với các tỉnh, thành phố phía Bắc của Thủ đô Hà Nội với nhiều tiềm năng phát triển. Sau hơn 10 năm xây dựng và phát triển, quận Long Biên đang đổi thay từng ngày trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trở thành đô thị hiện đại, điểm sáng các phong trào thi đua của Thủ đô.

Các tuyến đường, tuyến phố của quận Long Biên ngày càng khang trang, sạch, đẹp.
Các tuyến đường, tuyến phố của quận Long Biên ngày càng khang trang, sạch, đẹp.
Năm 2003, quận Long Biên được thành lập theo Nghị định số 132 của Chính phủ, trên cơ sở tách ra từ mười xã, ba thị trấn của huyện Gia Lâm. Từ đó đến nay, quận Long Biên luôn tập trung mọi nguồn lực để xây dựng thành một đô thị hiện đại ở phía Ðông Bắc của Thủ đô, cũng như việc nâng cao đời sống văn hóa, giáo dục trong nhân dân.

Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị, quản lý đất đai đạt nhiều kết quả tích cực; thực hiện tốt khâu đột phá về phát triển hạt tầng khung, tạo cảnh quan môi trường đô thị ngày càng khang trang, sạch đẹp. Bộ mặt đô thị của quận vì thế mà đang đổi thay từng ngày với việc rất nhiều khu đô thị mới, nhiều trung tâm thương mại lớn được xây dựng trên địa bàn quận Long Biên.

Ðặc biệt, chỉ trong một thời gian ngắn, quận đã thực hiện những dự án chỉnh trang các tuyến phố trở thành tuyến phố văn minh đô thị. Ðồng thời mở rộng, xây mới nhiều số tuyến đường, tuyến phố khác trên địa bàn.

Thực hiện Chỉ thị của UBND thành phố Hà Nội về “Năm trật tự và văn minh đô thị” quận Long Biên đã có nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo, hiệu quả; quán triệt và thực hiện nghiêm túc để Long Biên ngày càng “sáng, xanh, sạch, đẹp” hơn. 

Ngay những ngày đầu năm 2016, UBND quận Long Biên đã tổ chức tổng kết Ðề án “Tổ chức lực lượng bảo vệ dân phố thực hiện quản lý trật tự đô thị (TTÐT) trên địa bàn giai đoạn 2011-2015” và ra quân triển khai Ðề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng thực hiện quản lý TTÐT trên địa bàn giai đoạn 2016-2020”.

Long Biên-từng bước đổi thay của đô thị hiện đại phía Bắc Thủ đô - ảnh 1
Qua 5 năm triển khai thực hiện Ðề án “Tổ chức lực lượng bảo vệ dân phố thực hiện quản lý TTÐT trên địa bàn giai đoạn 2011-2015”, công tác quản lý TTÐT tại các tuyến đường trên địa bàn quận đã chuyển biến rõ nét, nhất là các tuyến phố chính, cảnh quan đô thị của quận đã khang trang, sạch đẹp hơn… Một số các điểm TTÐT phức tạp dần được xóa bỏ, ý thức của người dân về nếp sống văn minh đô thị đã được nâng cao; 613 tuyến đường trục chính, đường ngang đã được tập trung quản lý TTÐT.
Ðể triển khai Ðề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng thực hiện quản lý TTÐT trên địa bàn giai đoạn 2016-2020”, quận đã chú trọng công tác tuyên truyền qua nhiều kênh, nhiều hình thức khác nhau như qua hệ thống truyền thanh phường, tổ chức các cuộc thi, phối hợp tuyên truyền các quy định về quản lý TTÐT và ký cam kết với 17.257 hộ kinh doanh mặt phố...; Bàn giao các trường hợp vi phạm cho Ủy ban MTTQ để tuyên truyền vận động các đoàn viên hội viên tự giác chấp hành các quy định về TTÐT.
Long Biên-từng bước đổi thay của đô thị hiện đại phía Bắc Thủ đô - ảnh 2

Bộ mặt đô thị của Long Biên thay đổi từng ngày.

Phát huy những thành tựu đã đạt được, Ðảng bộ và nhân dân quận Long Biên nhất định sẽ ghi thêm những mốc son mới vào lịch sử truyền thống tốt đẹp của quận, cùng với thành phố thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra. 

Sau đại hội Ðảng bộ quận khóa III (nhiệm kỳ 2015 – 2020), Ban chấp hành Ðảng bộ quận Long Biên đã xây dựng và triển khai Chương trình số 03 về “Tập trung đầu tư, hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị, tạo bước đột phá về cảnh quan môi trường gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị trong các tầng lớp nhân dân” và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong 5 năm tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng