DMCA.com Protection Status

Luật Thủ đô bị 'vô hiệu', dân vẫn được 'nhồi' vào nội thành?

TPO - Sáng 18/5, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đi giám sát tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) về vấn đề dân cư sau 5 năm thực hiện Luật Thủ đô. Các đại biểu cho rằng, Luật Thủ đô gần như bị “vô hiệu” do các chung cư phát triển ồ ạt trên đất nhà máy di dời, khiến chủ trương giãn dân nội đô gặp khó.

Luật Thủ đô bị 'vô hiệu', dân vẫn được 'nhồi' vào nội thành?

Phát biểu về vấn đề phát triển dân số, ông Nguyễn Ngọc Thuần - Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết, trước đây thành phố chỉ đạo giãn dân phố cổ sang Gia Lâm (hiện nay địa phận đó đã được chia tách thành quận Long Biên). Do đó, huyện Gia Lâm chỉ còn Khu đô thị Đặng Xá với diện tích 7ha đã có hơn 1 vạn người sinh sống. Trong đó hơn 1.000 nhân khẩu từ nội thành sang. Sắp tới đây đã có 1 nhà đầu tư giải phóng mặt bằng, bàn giao xong 400 ha đất để làm khu đô thị mới. KĐT này với sức chứa 9 vạn người hy vọng sẽ làm nơi an cư lạc nghiệp của nhiều người dân, góp phần giảm tải dân trong các quận nội thành.

Lãnh đạo huyện Gia Lâm đề nghị Trung ương và Thành phố sớm ban hành văn bản quy định chi tiết Luật Thủ đô theo danh mục Quyết định 353/QĐ-TTg ngày 25/2/2013 của Thủ tướng Chính phủ; Tiếp tục hoàn thiện bổ sung các văn bản pháp lý liên quan đến ưu tiên phát triển làng nghề, giải quyết việc làm, môi trường và phát triển hạ tầng xã hội đối với khu vực ngoại thành. Vì Luật Thủ đô đã quy định cho khu vực nội thành nhưng khu vực ngoại thành như huyện Gia Lâm thì chưa có.

Đại diện Ủy ban Pháp luật cho rằng, dựa trên số liệu tăng trưởng dân cư thì huyện chưa “chia lửa” giãn dân được cho các quận nội thành. Di dân phải là sự tự nguyện, 1 khu đô thị chưa nói lên được điều gì. Kèm theo đó phải là những chính sách, công trình phụ trợ đi kèm, ví dụ như: khu vui chơi giải trí, ẩm thực, bệnh viện, trường học…

gia lâm, ủy ban pháp luật, huyện gia lâm, giãn dân phố cổ, luật thủ đô - ảnh 1 Ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng Ban pháp chế HĐND Thành phố Hà Nội cho rằng Luật Thủ đô gần như bị "vô hiệu" khi dân cư vẫn được "nhồi" vào nội đô.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng Ban pháp chế HĐND Thành phố Hà Nội thẳng thắn: Luật Thủ đô sau 4 năm rưỡi thực hiện đến nay gần như bị “vô hiệu”. Do thời điểm năm 2013 Luật Thủ đô bắt đầu có hiệu lực thì hàng loạt Luật Đất đai, Luật Nhà ở ra đời vô hiệu Luật Thủ đô. Ông Nam lấy ví dụ về chủ trương di dời tất cả cơ sở ô nhiễm, nhà máy sản xuất ra ngoài khu vực nội thành, để lại đất để làm công viên, khu vực công cộng. Thậm chí thành phố giới thiệu đất Mỹ Đình rất đẹp nhưng họ lại liên doanh, liên kết với các đối tác khác để biến đất cũ thành chung cư, khu đô thị. Khiến cho khu vực nội thành ngày càng “ngộp thở” vì mật độ dân cư quá cao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng