Mạng lưới ngõ nhỏ như hầm trong lòng phố cổ Hà Nội

Hệ thống ngõ nhỏ chật hẹp, có khi chỉ đủ hai người đi bộ tránh nhau, đan xen chằng chịt khắp phố cổ Hà Nội. Trong lòng những con ngõ siêu nhỏ ấy, tồn tại một nhịp sống lưu giữ bao thói quen, văn hóa đặc biệt của người dân Hà Thành.

Ở phố cổ Hà Nội, ngõ có tên thường lớn hơn ngõ không tên. Ngõ có tên, với vài mét chiều ngang được coi là rộng. Nhiều ngõ nhỏ không tên liên thông giữa các phố, ngoắt ngoéo, tối tăm, chỗ hẹp nhất chỉ đi vừa khít một xe máy. Trong lòng những con ngõ chật chội cổ cũ, nó lưu dấu trên mình những thói quen, văn hóa, đời sống của người dân Hà Thành.
Mạng lưới ngõ nhỏ như hầm trong lòng phố cổ Hà Nội - ảnh 1 Ngõ Trung Yên nối giữa phố Gia Ngư và phố Đinh Liệt, rộng chỉ khoảng 3-4 m với rất nhiều hàng quán và chợ cóc tấp nập vào buổi sáng phục vụ người dân phố cổ.
Mạng lưới ngõ nhỏ như hầm trong lòng phố cổ Hà Nội - ảnh 2 Ngõ Trung Yên cũng có rất nhiều khách sạn tư nhân phục vụ chủ yếu cho khách du lịch. Đây là một trong những ngõ phố nằm trong khu ăn chơi, du lịch của Hà Nội.
Mạng lưới ngõ nhỏ như hầm trong lòng phố cổ Hà Nội - ảnh 3 Ngõ 40 phố Trần Nhật Duật, điểm cuối ngõ nối với phố Thanh Hà. Đoạn ngõ hẹp nhất có chiều ngang chỉ 60 cm. Theo người dân, trước đây ngõ rộng có thể đi vừa ô tô, sau này có một công trình xây dựng đã gần như bịt kín ngõ, nay chỉ còn lại một mối đi nhỏ tối tăm.
Mạng lưới ngõ nhỏ như hầm trong lòng phố cổ Hà Nội - ảnh 4 Một lối nhỏ sâu hun hút trên phố Hàng Mã. Đây là một lối đi chung rất nhẹp, chỉ khoảng 60 cm của nhiều hộ dân sống bên trong số nhà 64.
Mạng lưới ngõ nhỏ như hầm trong lòng phố cổ Hà Nội - ảnh 5 Một ngõ nhỏ không tên ở phố Hàng Cót cho thấy sự cũ kỹ và xuống cấp của khu nhà.
Mạng lưới ngõ nhỏ như hầm trong lòng phố cổ Hà Nội - ảnh 6 Thường các lối đi rộng sẽ được tận dụng để đồ đạc hoặc dùng làm bếp, nhưng với lối hẹp thế này 2 người đi tránh nhau còn khó khăn.
Mạng lưới ngõ nhỏ như hầm trong lòng phố cổ Hà Nội - ảnh 7 Ngõ Hàng Thịt trên phố Hai Bà Trưng. Đây là một ngõ cụt ít người biết đến và có cái tên dân dã phản ánh thời kỳ ngõ là điểm tập trung buôn bán thịt lợn cung cấp cho người dân kinh kỳ.
Mạng lưới ngõ nhỏ như hầm trong lòng phố cổ Hà Nội - ảnh 8 Bên trong ngõ Hàng Thịt có nhiều nhánh nhỏ dẫn vào các khu nhà dân, sâu hun hút.
Mạng lưới ngõ nhỏ như hầm trong lòng phố cổ Hà Nội - ảnh 9 Điều khá đặc biệt là ngõ Hàng Thịt không nằm trong trung tâm phố cổ nhưng vẫn có tên "Hàng".
Mạng lưới ngõ nhỏ như hầm trong lòng phố cổ Hà Nội - ảnh 10 Một lối đi nhỏ hẹp bên cạnh một cửa hàng bán hoa giả nhiều màu sắc phố Hàng Rươi.
Mạng lưới ngõ nhỏ như hầm trong lòng phố cổ Hà Nội - ảnh 11 Ngõ Tứ Vị ở số 19 Hàng Lược, tên ngõ được đặt theo tên ngôi chùa Tứ Vị (vua bà) nằm trong ngõ nay không còn nữa.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá